Bổ sung kẽm cho bé như thế nào cho đúng cách

0
20
bổ sung kẽm cho trẻ
Quảng Cáo

Thống kê tại Việt Nam cho thấy, khoảng 40% trẻ nhỏ bị thiếu kẽm (trẻ dưới 1 tuổi). Vì vậy, bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ và trẻ em là vấn đề vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Bổ sung đủ kẽm giúp trẻ ăn ngon ngủ sâu, trí tuệ minh mẫn, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển chiều cao một cách toàn diện nhất.
> > Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách bổ sung kẽm cho bé và trẻ sơ sinh

Vai trò của việc bổ sung kẽm cho bé

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu. Trong cơ thể con người, kẽm là thành phần tham gia trực tiếp vào quá trình tạo ra các enzym và từ đó thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp protein. Chính quá trình này sẽ giúp trẻ phát triển về chiều cao, cơ bắp, hệ miễn dịch… Theo đó, hệ miễn dịch hoạt động tốt sẽ giúp trẻ hạn chế sự tấn công của các tác nhân gây hại như virus. , vi khuẩn, nấm, tránh các bệnh vặt, tăng cảm nhận của các giác quan như vị giác, khứu giác… và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Thiếu kẽm ở trẻ nhỏ là đặc điểm rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên vì nhu cầu cơ thể về loại khoáng chất này tỷ lệ thuận với độ tuổi của trẻ. Cơ thể tăng trưởng và phát triển hiệu quả khi quá trình sinh tổng hợp protein diễn ra thuận lợi và tất nhiên không thể thiếu thành phần kẽm. Hầu hết các enzym xúc tác các phản ứng chuyển hóa, tổng hợp cho quá trình tăng trưởng của cơ thể đều cần đến sự có mặt của kẽm. Tuy nhiên, khác với các dưỡng chất thiết yếu khác, việc bổ sung kẽm được coi là con dao hai lưỡi. Nếu bổ sung không đủ hoặc quá liều có thể khiến trẻ bị đau bụng, buồn nôn, chán ăn, rối loạn tiêu hóa và nặng hơn là khiến cơ thể chậm phát triển… XEM THÊM: Cách bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn 2. Liều lượng bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ Nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ thay đổi theo các độ tuổi khác nhau. Ngoài ra, việc bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ chỉ nên áp dụng khi tình trạng thiếu kẽm ở trẻ nhỏ đã có biểu hiện lâm sàng và các chỉ số xét nghiệm sinh hóa hoặc khi trẻ có tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến nguy cơ biến chứng cao. giảm hấp thu kẽm. Cha mẹ nên nhớ việc bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Cụ thể, liều lượng bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ là từ 0,5-1,5mg kẽm nguyên tố/kg thể trọng/ngày. Ngoài ra, cha mẹ trẻ có thể tham khảo liều lượng bổ sung kẽm theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau đây: Trẻ em từ 0 đến 6 tháng tuổi: 2mg/ngày; Trẻ từ 7 đến 11 tháng tuổi: 3mg/ngày; Trẻ từ 1-3 tuổi: 3mg/ngày; Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi: 5mg/ngày; Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi: 8mg/ngày; Trẻ em từ 14 tuổi trở lên: Bé trai cần 11mg/ngày; Bé gái cần 9mg/ngày.

Bổ sung kẽm cho bé trong bao lâu?

Khi trẻ nhỏ có biểu hiện thiếu kẽm, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc trung tâm dinh dưỡng để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, đánh giá tình trạng bệnh, xác định nguyên nhân và hướng dẫn cách chăm sóc, điều trị. Khi đó, bác sĩ mới là người quyết định việc bổ sung kẽm hay không, liều lượng và thời điểm bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ. Thời gian bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ thường kéo dài khoảng 2-3 tháng hoặc tùy theo thể trạng thực tế của từng trẻ. Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy cấp, việc bổ sung kẽm trong quá trình điều trị là biện pháp hỗ trợ vô cùng cần thiết. Theo đó, phác đồ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi khuyến cáo bổ sung 10mg kẽm/ngày và trẻ từ 6-60 tháng tuổi cần bổ sung 20mg kẽm/ngày. Ngoài ra, phác đồ này còn quy định thời gian bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị tiêu chảy cấp là 14 ngày liên tục.

Bài trướcNhạc cho trẻ sơ sinh: Nhạc nền cho sự phát triển của con bạn
Bài tiếp theoHút mũi bằng ống tiêm bóng đèn