Khớp cắn sâu và phương pháp bọc răng sứ khớp cắn sâu

0
30
Phẫu thuật thẩm mỹ
Quảng Cáo

Khớp cắn sâu là một trong các dạng sai lệch khớp cắn mà nhiều người gặp phải. Khớp cắn sâu gây mất thẩm mỹ cho gương mặt, cản trở chức năng nhai, khó khăn khi phát âm, thậm chí gây nên những vấn đề về răng miệng. Vậy, khớp cắn sâu là gì? Nguyên nhân do đâu? Bọc răng sứ khớp cắn sâu có thực sự hiệu quả hay không? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn hãy theo dõi bài viết sau của VNCare.

Tổng quan về khớp cắn sâu

Trước khi tìm hiểu phương pháp bọc răng sứ khớp cắn sâu thì bạn cần hiểu rõ khớp cắn sâu là gì. Khớp cắn sâu là tình trạng hàm trên và hàm dưới bị mất cân bằng, trong khi hàm trên nhô ra phía ngoài thì hàm dưới lại thụt lùi quá sâu vào bên trong. Khi bạn khép miệng, nếu hàm dưới chạm vào lợi của hàm trên thì cho thấy khớp cắn bị lệch ở mức độ nặng.

Khớp cắn sâu có thể xảy ra với bất kỳ ai, không phân biệt giới tính và độ tuổi. Dạng lệch khớp cắn này sẽ khiến khuôn mặt bạn mất cân đối, thiếu hài hòa, làm phá vỡ tỷ lệ chuẩn của cấu trúc hàm.

Tổng quan về khớp cắn sâu
Khớp cắn sâu – một dạng thường gặp của sai lệch khớp cắn (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân gây khớp cắn sâu

Hiện nay, khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn xảy ra ở nhiều người. Sau đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng sai lệch khớp cắn này:

 • Răng hàm trên không mọc thẳng mà mọc chìa ra bên ngoài, răng bị hô nên khi khép miệng răng hàm trên sẽ che lấp hàm dưới.
 • Xương hàm trên phát triển quá mức, trở nên to, dài và đẩy ra ngoài quá nhiều.
 • Xương hàm dưới phát triển quá ít, trở nên nhỏ, ngắn và thụt vào bên trong.

Những nguyên nhân này có đến 70% là do di truyền, bẩm sinh. 30 % còn lại là do tai nạn, chấn thương, mất răng sữa sớm, các thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay,… từ nhỏ.

Hậu quả của răng bị khớp cắn sâu gây nên

Khuôn mặt mất cân đối

Khớp cắn sâu khiến tỷ lệ cung hàm bị phá vỡ, hàm trên nhô ra còn hàm dưới lại thụt vào. Điều này sẽ khiến cho khuôn mặt mất cân đối, đường nét mặt không được hài hòa, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây nên tâm lý tự ti, e ngại, không dám cười nói, làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến công việc. Để khắc phục, nhiều người đã tìm đến giải pháp bọc răng sứ khớp cắn sâu.

Hậu quả của răng bị khớp cắn sâu gây nên
Khớp cắn sâu gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng (Nguồn: Internet)

Cản trở chức năng ăn nhai

Khớp cắn sâu là hàm trên và hàm dưới bị lệch nên chức năng nhai của răng sẽ không được như bình thường và thức ăn khó được nghiền nhuyễn. Hậu quả là bao tử và hệ tiêu hóa phải hoạt động hết công suất, về lâu dài sẽ làm suy giảm chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, những người bị khớp cắn sâu cũng khó, thậm chí là không ăn được những thức ăn dai, cứng.

Khó khăn trong việc phát âm

Những cử động của môi, lưỡi và răng giúp bạn phát âm chuẩn, đúng ngữ điệu. Vì thế, nếu khớp cắn bị lệch theo dạng nào cũng sẽ cản trở phát âm, phát âm không tròn trịa, ảnh hưởng đến giao tiếp cũng như công việc hằng ngày.

Gây bệnh lý răng miệng

Khớp cắn sâu còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng. Khi hàm dưới liên tục va chạm với lợi của hàm trên sẽ gây tổn thương, trầy xước, khiến lợi bị viêm sưng, đau nhức, thậm chí là xuất huyết, nhiễm trùng. Ngoài ra, sự va chạm của răng dưới với mặt trong của răng trên còn bào mòn men răng, khó phục hồi.

Cách khắc phục khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu có thể điều chỉnh về khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên, quá trình khắc phục khớp cắn sâu cần có sự can thiệp của bác sĩ nha khoa. Một số cách điều trị khớp cắn sâu phổ biến hiện nay là phẫu thuật thẩm mỹ, niềng răng, bọc răng sứ khớp cắn sâu.

Phẫu thuật thẩm mỹ

Với những trường hợp khớp cắn sâu do cấu trúc xương hàm thì cách khắc phục duy nhất là phẫu thuật để chỉnh hàm. Theo đó, khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt phần xương hàm trên và nắn chỉnh xương hàm theo đúng tỷ lệ. Kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hàm là phương pháp khá phức tạp nên cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi. Sau khi phẫu thuật chỉnh hàm thành công, người bệnh có thể sẽ được bác sĩ chỉ định niềng răng để điều chỉnh răng về đúng vị trí và có được khớp cắn chuẩn nhất. 

Phẫu thuật thẩm mỹ
Phẫu thuật chỉnh hàm, khắc phục khớp cắn sâu (Nguồn: Internet)

Niềng răng

Niềng răng cũng là một phương pháp giúp điều trị khớp cắn sâu. Phương pháp này sử dụng mắc cài, dây cung để siết kéo răng về đúng vị trí như mong muốn. Nhờ đó, hàm răng trở nên đều đẹp hơn, khắc phục hoàn toàn khớp cắn sâu. Tùy vào mức độ sai lệch của khớp cắn mà thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 12 – 24 tháng..

Quy trình niềng răng cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám và xác định tình trạng lệch khớp cắn.
 • Bước 2: Đánh dấu răng, thiết kế mắc cài.
 • Bước 3: Gắn mắc cài.
 • Bước 4: Tái khám.
 • Bước 5: Tháo niềng răng và đeo hàm duy trì.
Niềng răng
Niềng răng điều chỉnh khớp cắn sâu (Nguồn: Internet)

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ khớp cắn sâu là phương pháp điều trị lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ. Đây là phương pháp đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất. Khi bị khớp cắn sâu, răng ở hàm trên sẽ bị đưa xuống quá thấp, che lấp hàm dưới. Bọc răng sứ khớp cắn sâu tức là gắn mão sứ cho răng để giải quyết tình trạng răng bị xô lệch, điều chỉnh hai hàm răng cân đối hơn, cải thiện khớp cắn sâu

Quy trình bọc răng sứ khớp cắn sâu được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám để xác định lệch khớp cắn và tư vấn phương pháp bọc răng sứ.
 • Bước 2: Mài răng thật.
 • Bước 3: Đánh dấu răng và chế tác răng sứ.
 • Bước 4: Gắn mão sứ lên răng.
 • Bước 5: Tái khám.
Bọc răng sứ
Bọc răng sứ khớp cắn sâu (Nguồn: Internet)

Những thông tin vừa được VNCare chia sẻ ở trên chắc chắn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng khớp cắn sâu. Điều trị khớp cắn sâu có nhiều cách khác nhau và phương pháp bọc răng sứ khớp cắn sâu chỉ được áp dụng cho mức độ sai lệch nhẹ. Vậy nên, để có được phương pháp khắc phục khớp cắn sâu phù hợp, hiệu quả, bạn nên đến với VNCare để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Bài trướcChữa khớp cắn sâu tại nhà: Cách làm và quy trình niềng răng khớp cắn sâu
Bài tiếp theoBách Linh Đàm: Top Phim Ngôn Tình Trung Hoa Bạn Phải Xem