7 Cách điều hòa kinh nguyệt cực hiệu quả

0
148
Dứa giúp điều hòa kinh nguyệt
Quảng Cáo

Kinh nguyệt là một phần tự nhiên trong chu kỳ hàng tháng của cô ấy. Số ngày hành kinh có thể rất khác nhau ở mỗi người. Hầu hết mọi người bị chảy máu trong hai đến bảy ngày. Các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) thường bắt đầu từ 5 đến 11 ngày trước khi kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu.

Các biến động không thường xuyên trong các triệu chứng, dòng chảy kinh nguyệt và thời gian tổng thể thường không gây lo ngại. Chế độ ăn kiêng, tập thể dục và căng thẳng đều có thể ảnh hưởng đến các tuyến điều chỉnh sự cân bằng hormone của cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ hàng tháng của bạn.

Đọc tiếp để tìm hiểu làm thế nào bạn có thể đưa giai đoạn dao động trở lại đúng hướng bằng cách thay đổi lối sống, chất bổ sung và các liệu pháp khác.

>> Tham khảo thêm: Tác Dụng & Cách Uống Ngải Cứu Điều Hoà Kinh Nguyệt

Thưởng thức dứa và đu đủ

Có người nói rằng dứa và đu đủ có thể giúp điều hòa kinh nguyệt.

  • Đu đủ có chứa carotene , một chất dinh dưỡng hỗ trợ nồng độ estrogen. Loại trái cây nhiệt đới này cũng có thể giúp co bóp tử cung.
  • Dứa chứa enzyme bromelain, có thể giúp lưu thông máu và tạo ra các tế bào hồng cầu và bạch cầu.

Cả hai đều là thực phẩm lành mạnh có giá trị bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn bất kể tác dụng của chúng.

Ăn đu đủ giúp điều hòa kinh nguyệt
Ăn đu đủ giúp điều hòa kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ chất béo

Tiêu thụ đủ chất béo có thể hỗ trợ mức độ hormone và rụng trứng. Axit béo không bão hòa đa (PUFA) dường như tạo ra sự khác biệt lớn nhất.

Các nguồn phổ biến bao gồm:

  • cá hồi
  • dầu thực vật
  • Quả óc chó
  • Hạt lanh

Bác sĩ khuyến nghị rằng 20 đến 35 phần trăm lượng calo hàng ngày của bạn nên từ chất béo. Khoảng 5 đến 10 phần trăm lượng calo này phải đến từ PUFA.

Nghệ

Củ nghệ có chứa chất curcumin, đã được chứng minh là có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm và cải thiện tâm trạng. Vì những tác dụng này, việc bổ sung chất curcumin có thể làm giảm các triệu chứng của PMS.

Củ nghệ cũng có thể có tác dụng tương tự như hormone estrogen. Điều này có nghĩa là nó cũng có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Liều tiêu biểu của curcumin là từ 100 mg đến 500 mg uống hai lần mỗi ngày.

Nghệ giúp làm thuyên giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Nghệ giúp làm thuyên giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ folate

Folate được cho là thúc đẩy sự rụng trứng đều đặn và tăng nồng độ progesterone trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể hỗ trợ khả năng sinh sản.

Các khuyến nghị hiện tại là 400 microgam (mcg) mỗi ngày. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị 800 mcg hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào tiền sử sức khỏe của bạn.

Xem xét bổ sung chế độ ăn uống

Một số chất bổ sung có thể thúc đẩy kinh nguyệt đều đặn bằng cách hỗ trợ lượng hormone của bạn hoặc giải quyết tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Bạn phải luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Mặc dù các chất bổ sung có sẵn tại quầy mà không cần đơn của bác sĩ, nhưng chúng không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quản lý. Điều này có nghĩa là chúng không cần phải được chứng minh là an toàn và hiệu quả trước khi được bán tại các cửa hàng.

Một số chất bổ sung cũng có thể tương tác với các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, cũng như thuốc mua tự do (OTC) và thuốc theo toa. Ngoài ra, một số chất bổ sung có thể không an toàn nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Quế

Quế có thể giúp điều chỉnh nồng độ insulin trong cơ thể bạn, có thể ảnh hưởng đến các hormone khác và chu kỳ kinh nguyệt.

Ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), những người thường có nồng độ insulin cao và kinh nguyệt không đều, quế có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn.

Bổ sung quế cũng có thể làm giảm đau ở những phụ nữ bị đau bụng kinh.

Khi quế được sử dụng như một chất bổ sung, liều 500 miligam (mg) uống ba lần mỗi ngày thường được sử dụng.

Quế giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh
Quế giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh (Nguồn: Sưu tầm)

Inositol

Inositol là một chất giống như vitamin B xuất hiện tự nhiên trong cơ thể bạn. Nó cũng có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt, trái cây họ cam quýt và đậu.

Inositol tham gia vào cách cơ thể bạn sử dụng nội tiết tố insulin. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các kích thích tố khác, bao gồm cả FSH, và rất quan trọng đối với chức năng buồng trứng, vì vậy nó cũng có thể cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều.

Uống bổ sung inositol cũng có thể cải thiện tỷ lệ rụng trứng và mang thai ở phụ nữ được điều trị vô sinh.

Bài trước5 mẹo tẩy vết máu kinh nguyệt trên quần áo
Bài tiếp theoBạn đang ở trong mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu? Trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Làm sao để thoát khỏi mối quan hệ này?