Các loại khẩu trang và Covid-19: Cách đeo khẩu trang đúng cách | VNCARE

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cần được thực hiện mọi lúc mọi nơi, để đảm an toàn và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Vậy các loại khẩu trang bảo vệ chống lại COVID-19 như thế nào? Cùng VNCARE tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về cơ chế hoạt động, đồng thời hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách.

1. Các loại khẩu trang bảo vệ chống lại COVID-19 như thế nào?

Trên thị trường có nhiều các loại khẩu trang tương ứng với các công dụng khác nhau. Dưới đây là một số loại khẩu trang thường được sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt và lĩnh vực y tế:

1.1 Các loại khẩu trang vải

Các loại khẩu trang vải - Ảnh 1

Các loại khẩu trang vải

Các loại khẩu trang vải là loại khẩu trang được sản xuất từ vải bông hoặc pha bông. Chúng gồm 2 – 3 lớp vải dệt chặt lại với nhau. Một chiếc khẩu trang vải đạt chuẩn cần đạt các tiêu chí sau:

 • Khi đưa ra nguồn sáng, khẩu trang phải chắn được ánh sáng.
 • Khẩu trang gồm nhiều lớp có khả năng ngăn chặn các giọt bắn, dịch tiết từ đường hô hấp khi người đối diện nói chuyện, ho, hắt hơi,…
 • Khẩu trang ôm sát khuôn mặt và đảm bảo độ thông thoáng.

1.2 Các loại khẩu trang y tế

Các loại khẩu trang y tế không được làm từ vải và không thể giặt nên chỉ được sử dụng một lần duy nhất. Loại khẩu trang này gồm 3 lớp ứng với những công dụng khác nhau. Vậy, khẩu trang bảo vệ chống lại COVID-19 như thế nào? 

Lớp màu xanh hoặc vàng ở ngoài cùng có thể chống thấm nước, giúp ngăn chặn các giọt bắn khi người đối diện ho, hắt xì,… Không chỉ vậy, lớp màu này còn giúp bạn dễ dàng phân biệt với lớp trong.

Các loại khẩu trang y tế - Ảnh 2

Các loại khẩu trang y tế

Lớp phía trong, có đặc tính mịn màng và không xù lông để tránh gây khó chịu khi áp sát vào khuôn mặt. Đồng thời, lớp này còn có khả năng thấm hút mồ hôi nhanh, giúp người dùng cảm thấy thoải mái dễ chịu.

Với tác dụng lọc bụi và các vi khuẩn có kích thước nhỏ, lớp giữa của khẩu trang có vai trò quan trọng trong bảo vệ, chống dịch COVID-19. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn loại khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt, không hở hai bên, đặc biệt là phải che kín mũi và miệng. Nếu khẩu trang bị ướt hoặc bẩn thì bạn không nên sử dụng lại. Bởi vì, chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.

1.3 Các loại khẩu trang N95

Các loại khẩu trang N95 có thể lọc được bụi và vi khuẩn có kích thước 0.3 micro. Do đó, khẩu trang này có khả năng bảo vệ, ngăn chặn virus SARS-CoV-2. Để mang lại hiệu quả, các nhân viên y tế sẽ được đào tạo và kiểm tra về cách sử dụng. Ngoài ra, đối với một số loại khẩu trang N95 trong cấu tạo còn có van khí giúp người dùng có thể thở qua dễ dàng.

Các loại khẩu trang N95 - Ảnh 3

Các loại khẩu trang N95

Để tránh tình trạng thiếu hụt khẩu trang nghiêm trọng, bạn nên sử dụng khẩu trang vải và các loại khẩu trang y tế thông thường. Đối với những người làm trong lĩnh vực y tế hoặc tiếp xúc với người bệnh thì mới cần thiết dùng khẩu trang N95.

2. Hướng dẫn cách đeo các loại khẩu trang đúng cách

2.1 Cách đeo các loại khẩu trang đúng cách

Hãy biến việc đeo các loại khẩu trang trở thành một phần bình thường khi ở bên người khác. Việc sử dụng, bảo quản và làm sạch hoặc vứt bỏ khẩu trang phù hợp là điều cần thiết để làm cho chúng hiệu quả nhất có thể.

Dưới đây là những điều cơ bản về cách đeo các loại khẩu trang đúng cách :

 • Rửa tay sạch sẽ trước khi đeo mặt nạ, cũng như trước và sau khi bạn tháo nó ra và sau khi bạn chạm vào nó bất cứ lúc nào.
 • Đảm bảo nó che được cả mũi, miệng và cằm của bạn. 
 • Khi bạn tháo khẩu trang, hãy cất nó vào túi nhựa sạch và hàng ngày hãy giặt nếu là khẩu trang vải hoặc vứt khẩu trang y tế vào thùng rác.
 • Không sử dụng mặt nạ có van.
Cách đeo khẩu trang đúng cách - Ảnh 4

Cách đeo khẩu trang đúng cách

2.2 Cách tháo gỡ các loại khẩu trang đúng cách

 • Làm sạch tay trước khi tháo mặt nạ.
 • Tháo mặt nạ bằng cách tháo nó ra khỏi vành tai, không chạm vào mặt trước của mặt nạ.
 • Nếu khẩu trang vải của bạn không bị bẩn hoặc ướt và bạn định sử dụng lại, hãy cho nó vào một chiếc túi nhựa sạch, có thể kéo lại được. Nếu bạn cần sử dụng lại, hãy giữ mặt nạ ở các vòng đàn hồi khi lấy ra khỏi túi. Làm sạch mặt nạ của bạn một lần một ngày.
 • Làm sạch tay sau khi gỡ mặt nạ.

2.3 Cách làm sạch khẩu trang vải

 • Giặt mặt nạ vải trong xà phòng hoặc chất tẩy rửa và tốt nhất là nước nóng (ít nhất 60 độ C / 140 độ F) ít nhất một lần một ngày.
 • Nếu không thể rửa mặt nạ bằng nước nóng, hãy rửa mặt nạ trong xà phòng / chất tẩy rửa và nước ở nhiệt độ phòng, sau đó đun sôi mặt nạ trong 1 phút..

3. Giải đáp thắc mắc về việc đeo khẩu trang trong mùa Covid

Giải đáp thắc mắc về việc đeo khẩu trang trong mùa Covid - Ảnh 5

Giải đáp thắc mắc về việc đeo khẩu trang trong mùa Covid

3.1 Tại sao mọi người nên đeo khẩu trang

Các loại khẩu trang là một biện pháp chính để ngăn chặn sự lây truyền và cứu sống.

Các loại khẩu trang nên được sử dụng như một phần của chương trình ‘Làm tất cả!’ phương pháp tiếp cận bao gồm cách xa cơ thể, tránh nơi đông đúc, kín và tiếp xúc gần, thông gió tốt, vệ sinh tay, che khi hắt hơi và ho, và hơn thế nữa.

Tùy thuộc vào loại, khẩu trang có thể được sử dụng để bảo vệ người khỏe mạnh hoặc để ngăn ngừa lây truyền từ bên ngoài.

3.2 Các loại khẩu trang y tế được khuyên dùng cho nhóm đối tượng nào?

Khẩu trang y tế được khuyên dùng cho:

 • Nhân viên y tế trong các cơ sở lâm sàng. Xem hướng dẫn của chúng tôi để biết thêm thông tin về việc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân của nhân viên y tế.
 • Bất kỳ ai cảm thấy không khỏe, kể cả những người có các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như đau nhức cơ, ho nhẹ, đau họng hoặc mệt mỏi.
 • Bất kỳ ai đang chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm dương tính.
 • Những người đang chăm sóc người nghi ngờ hoặc đã xác nhận nhiễm COVID-19 bên ngoài cơ sở y tế.

Khẩu trang y tế cũng được khuyên dùng cho những nhóm người sau đây, vì họ có nguy cơ bị bệnh nặng với COVID-19 và tử vong cao hơn:

Công chúng dưới 60 tuổi và những người không có tình trạng sức khỏe cơ bản có thể sử dụng khẩu trang vải phi y tế .

3.3 Có nên đeo khẩu trang khi tập thể dục không?

Có nên đeo khẩu trang khi tập thể dục không? - Ảnh 6

Có nên đeo khẩu trang khi tập thể dục không?

Ngay cả khi bạn đang ở trong khu vực lây truyền COVID-19, không nên đeo khẩu trang khi hoạt động thể chất mạnh vì có nguy cơ làm giảm khả năng thở của bạn. Cho dù bạn tập thể dục cường độ như thế nào, hãy giữ cách xa những người khác ít nhất 1 mét và nếu bạn đang ở trong nhà, hãy đảm bảo có đủ hệ thống thông gió.

3.4 WHO có khuyến nghị sử dụng khẩu trang có van thở để ngăn ngừa lây truyền covid-19 không? 

Không, WHO không khuyên sử dụng mặt nạ hoặc mặt nạ thở có van thở ra. Những chiếc khẩu trang này dành cho công nhân Công Nghiệp để ngăn bụi và các hạt hít vào khi van đóng khi hít vào. Tuy nhiên, van mở ra khi thở ra, giúp thở dễ dàng hơn nhưng cũng cho phép bất kỳ vi rút nào đi qua lỗ van. Điều này làm cho mặt nạ không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 hoặc bất kỳ loại vi rút hô hấp nào khác.

Ở bài viết trên, VNCARE đã cung cấp thông tin về các loại khẩu trang cũng như cách đeo khẩu trang đúng cách trong tình hình dịch COVID-19. Ngoài ra, tại website VNCARE còn cung cấp số điện thoại, địa chỉ của bệnh viện, phòng khám, nha khoa, cơ sở y tế, thẩm mỹ việnnhà thuốc trên toàn quốc. Theo dõi VNCARE ngày hôm nay để cập Nhật thông tin y tế 24h liên tục, mới nhất nhé!

>> Nguồn tham khảo:

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất