Tampon là gì? Cách sử dụng băng vệ sinh tampon

0
35
băng vệ sinh tampon
băng vệ sinh tampon
Quảng Cáo

Cách sử dụng băng vệ sinh thông thường là một việc rất đơn giản với hầu hết phụ nữ. Tuy nhiên, sử dụng băng vệ sinh tampon lại không dễ dàng như vậy. Nếu không sử dụng đúng cách, việc này có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe phụ khoa. Vậy tampon là gì? Cách sử dụng như thế nào? Khám phá ngay tại đây!

Băng vệ sinh tampon là gì?

Băng vệ sinh tampon là một trong những phương pháp hấp thụ máu kỳ kinh nguyệt. Loại sản phẩm này được thiết kế để chèn vào âm đạo, có thể đi kèm hoặc không đi kèm dụng cụ bôi trơn.

Có thể bất ngờ khi biết rằng, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) coi băng vệ sinh tampon là một loại thiết bị y tế. FDA chỉ cho phép sử dụng tampon một lần và sau đó phải vứt bỏ. Việc sử dụng tampon nhiều lần không được khuyến khích theo quy định của FDA.

băng vệ sinh tampon
Băng vệ sinh tampon là gì?

Cách sử dụng tampon

Trước khi bắt đầu sử dụng, quen với cấu trúc của tampon và dụng cụ bôi trơn là quan trọng. Đối với người mới sử dụng, việc chọn tampon có dây là lựa chọn tốt. Loại tampon này thường được làm từ cotton, rayon hoặc cotton hữu cơ.

Tampon có dạng hình trụ nhỏ, thích hợp với không gian bên trong âm đạo. Khi tampon tiếp xúc với ẩm, nó sẽ mở rộng. Dây tampon là phần mở rộng ở bên ngoài âm đạo, giúp bạn dễ dàng rút ra tampon. Đôi khi, khi sử dụng tampon cỡ lớn, việc dùng pít-tông và đặt tampon vào đúng vị trí là cần thiết. Pít-tông nằm ở phần ngoài của tampon. Bạn có thể dùng ngón tay để giữ chặt phần dưới và dùng ngón tay khác để đặt pít-tông vào âm đạo.

băng vệ sinh tampon
Băng vệ sinh tampon Kotex

Việc sử dụng tampon với hoặc không có bôi trơn là tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Một số loại tampon dễ dàng lắp vào hơn những loại khác. Thông thường, lượng máu kinh nguyệt của bạn có thể đủ để làm ẩm âm đạo và giúp bạn đưa tampon vào. Trong trường hợp bạn sử dụng tampon có độ thấm thấp và gặp khó khăn khi đưa vào, bạn có thể áp dụng thêm chất bôi trơn.

Dưới đây là cách sử dụng tampon:

  • Bước 1: Rửa tay sạch sẽ. Điều này rất quan trọng để tránh việc gây nhiễm trùng âm đạo, dù bạn nghĩ rằng bạn không tiếp xúc trực tiếp với khu vực nhạy cảm này.
  • Bước 2: Nếu bạn mới bắt đầu, việc sử dụng gương cầm tay để có cái nhìn trực quan có thể hữu ích. Ngồi ở tư thế thoải mái, có thể ngồi xổm hoặc trên bồn cầu, tùy thuộc vào cảm giác thoải mái của bạn. Khi bạn sẵn sàng, bạn có thể đưa tampon vào.
  • Bước 3: Tìm cửa âm đạo và đặt đầu tampon vào phía trước. Nhẹ nhàng đẩy pít-tông vào âm đạo để tampon được giải phóng. Khi tampon đã vào đúng vị trí, bạn có thể loại bỏ dụng cụ và loại bỏ phần bọc bên ngoài tampon.
băng vệ sinh tampon
Cách sử dụng băng vệ sinh tampon

Trên đây là giải đáp về cách sử dụng băng vệ sinh tampon mà VNcare muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Bài trướcCách chọn băng vệ sinh dạng quần cực chuẩn cho bạn gái
Bài tiếp theoBăng vệ sinh mát lạnh có tốt không? Cách chọn loại tốt