Cách sử dụng băng vệ sinh đúng chuẩn

0
49
Quảng Cáo

Nếu bạn vừa mới có kinh nguyệt hoặc muốn biết thêm những kiến thức về kinh nguyệt của nữ giới để có thể ở bên người yêu hay vợ của mình thì bài viết này là dành cho bạn. Cùng tìm hiểu cách sử dụng băng vệ sinh đúng chuẩn và những lưu ý dùng băng vệ sinh trong những ngày đèn đỏ nhé!

Có kinh nguyệt lần đầu tiên là một dấu hiệu quan trọng cho thấy bạn đang trưởng thành và việc không quen với nó là điều bình thường. Có kinh không có gì phải sợ hãi hay xấu hổ. Ngược lạ, đó là một hành trình có những thăng trầm và với đầy đủ kiến thức, bạn có thể hiểu được cơ thể của mình như một chuyên gia!

Khái niệm kinh nguyệt thường được giới thiệu cho bạn gái đến tuổi dậy thì, vì đây là khoảng thời gian nữ giới bắt đầu hành kinh. Trong giai đoạn này, việc tò mò về những kiến thức kinh nguyệt là điều tự nhiên, và cùng với đó là những câu hỏi không thể tránh khỏi như cách sử dụng băng vệ sinh? Khi nào nên dùng? Băng vệ sinh để làm gì? Chúng giúp ích như thế nào?… Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Băng vệ sinh là gì?

Băng vệ sinh là miếng thấm được mặc vào quần lót trong kỳ kinh nguyệt để thấm máu và giúp chị em có một kỳ kinh nguyệt an toàn, vệ sinh. Biết cách sử dụng băng vệ sinh sẽ giúp chị em kiểm soát kinh nguyệt dễ dàng, tự tin vận động mà không lo bị tràn trong một khoảng thời gian ngắn. 

>> Tham khảo: Cách Sử Dụng Băng Vệ Sinh Đúng Chuẩn & Những Lưu Ý

Cách sử dụng băng vệ sinh

1. Đảm bảo tay sạch sẽ

Vệ sinh là bước quan trọng nhất trong kỳ kinh nguyệt. Bước đầu tiên khi học cách sử dụng băng vệ sinh là rửa tay.

2. Lấy băng vệ sinh ra khỏi bọc

Sau khi lấy băng vệ sinh ra khỏi gói, hãy bóc lớp lót ở giữa và dán vào quần lót. Hiện nay, băng vệ sinh có cánh là loại được sử dụng nhiều nhất. Bóc keo ra khỏi hai bên cánh, quấn quanh mép quần lót, đảm bảo nó đúng vị trí. Băng vệ sinh có cánh hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ kinh trong những ngày bạn có nhiều.

Cách sử dụng băng vệ sinh đúng chuẩn
Cách sử dụng băng vệ sinh đúng chuẩn

3. Vứt băng vệ sinh đã qua sử dụng

Nếu thay băng vệ sinh, hãy bọc băng vệ sinh đã qua sử dụng trong màng bọc thực phẩm và vứt vào thùng rác. Nếu không, hãy đảm bảo rằng bạn đã quấn băng vệ sinh đã qua sử dụng vào giấy gói và bỏ vào thùng rác.

Các loại băng vệ sinh có kích thước, độ thấm hút và độ dày khác nhau và đương nhiên sẽ có nhiều chức năng khác nhau. Băng vệ sinh dài giúp bạn tránh làm bẩn ga giường khi ngủ vào ban đêm, băng vệ sinh có khả năng thấm hút tốt hơn cho những ngày kinh ra nhiều hay băng vệ sinh hằng ngày giúp đồ lót của bạn luôn sạch sẽ, bạn luôn có thể tìm thấy những loại băng vệ sinh với các chức năng khác nhau trên thị trường. Bạn nên nghiên cứu và thử một vài sản phẩm trước khi chọn một loại có kích thước, hình dáng và độ dày phù hợp với mình.

4. Khi nào nên sử dụng băng vệ sinh

Một số phụ nữ nghĩ rằng đeo băng vệ sinh mọi lúc sẽ giúp họ luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm. Không nên sử dụng băng vệ sinh khi không đến kỳ kinh nguyệt. “Cô bé” cũng cần được thông thoáng, việc đeo băng vệ sinh không cần thiết sẽ dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Sử dụng đồ lót bằng vải cotton vừa giúp vùng kín thông thoáng, vừa có khả năng thấm hút tốt.

Băng vệ sinh nên được thay sau khi sử dụng 6 tiếng
Băng vệ sinh nên được thay sau khi sử dụng 6 tiếng

5. Nên đeo băng vệ sinh trong bao lâu?

Hiểu cách sử dụng băng vệ sinh là điều cần thiết, nhưng bạn cũng cần biết về thời điểm thay băng. Để tránh viêm nhiễm, kích ứng và nhiễm trùng da, không nên đeo băng vệ sinh quá 6 tiếng. Đeo băng vệ sinh trong thời gian dài cũng có thể phát ra mùi khó chịu. Máu và chất nhầy mà cơ thể bạn đào thải trong kỳ kinh nguyệt không nên tiếp xúc với da quá lâu. Giống với việc phải rửa tay trước khi thay băng vệ sinh, bạn cũng nên rửa tay thật sạch sau khi thay băng.

Bạn cũng nên nhớ rằng kinh nguyệt thường đến không báo trước và điều quan trọng là bạn phải luôn sẵn sàng cho kỳ kinh. Giữ băng vệ sinh trong túi để có thể mang theo bất cứ lúc nào. Luôn luôn tốt hơn khi bạn có sự chuẩn bị.

Cuối cùng, hãy đến bác sĩ thăm khám nếu như có bất kỳ thắc mắc hay nghi ngờ gì về kỳ kinh nguyệt. Chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng băng vệ sinh.

Bài trướcQuan hệ ra máu trước ngày kinh – Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ
Bài tiếp theoMách bạn cách dùng băng vệ sinh đúng cách