Cách tính tuổi thai nhi, tính tuần thai ra tháng chính xác nhất

0
255
cach-tinh-tuoi-thai
cach-tinh-tuoi-thai
Quảng Cáo

Cách tính tuổi thai là yếu tố quan trọng giúp mẹ đánh giá được sự phát triển của thai nhi. Vậy tuổi thai được tính thế nào? Bạn có thể tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm của bác sĩ hoặc những cách tính tuần thai như: dựa vào ngày hành kinh, ngày quan hệ, ngày rụng trứng,.. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách tính thai kỳ tại nhà, chính xác đến 99% mẹ nhé. 

Mục đích của việc tính tuổi thai, tuần thai

Quá trình mang thai được chia là 3 giai đoạn (3 tam cá nguyệt). Mỗi tam cá nguyệt khoảng 12 tuần và tượng trưng cho những giai đoạn rất đặc trưng của bà bầu lẫn của em bé.

 • 3 tháng đầu (tam cá nguyệt đầu tiên): Từ tuần 1 đến tuần 13, bắt đầu từ lúc trứng thụ tinh đến tháng thứ 3. 
 • 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ 2): Từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 27, bắt đầu từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6.
 • 3 tháng cuối (tam cá nguyệt thứ 3): Từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 42, bắt đầu từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9.

Xác định tuổi thai giúp mẹ bầu cũng như bác sĩ theo dõi và đánh giá được sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung. Tuổi thai, vị trí thai hay tim thai cũng là một trong những thông tin mà bác sĩ cần xác định trong lần đầu tiên khám thai của mẹ. Những thông tin này là căn cứ để bác sĩ đưa ra quyết định về những xét nghiệm, siêu âm cần thiết ở từng thời điểm thích hợp cho thai phụ.

Bên cạnh đó, bảng tính tuần thai còn giúp sản phụ dự tính ngày sinh, so sánh từng giai đoạn của thai kỳ xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Từ đó, mẹ có thể chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt hơn. 

Mục đích của việc xác định tuổi thai

Mục đích của việc xác định tuổi thai (Nguồn: Sưu tầm)

6 Cách tính tuổi thai nhi đơn giản, chính xác

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng, ngày cuối của chu kỳ kinh sẽ giúp mẹ tính ngày dự sinh chính xác. Tuy nhiên, mẹ cần phải nhớ rõ ngày quan hệ + ngày rụng trứng hoặc ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, chị em cũng có thể dùng cách tính tuần thai ra tháng dựa vào chiều cao tử cung hoặc kết quả siêu âm của bác sĩ.

Tính tuổi thai vào ngày nào? Chi tiết như sau:

1. Cách tính tuổi thai theo ngày kinh cuối

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày kinh cuối rất phổ biến, được nhiều mẹ bầu áp dụng. Vậy phương pháp này tính tuổi thai từ ngày nào? Tuổi thai nhi sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng (gọi tắt là KC) đến thời điểm mang thai hiện tại, tuy nhiên sẽ có độ sai lệch (2 – 3 tuần). Bởi vào thời điểm tính tuần thai, trứng chưa thật sự được thụ tinh. 

Ví dụ, nếu bạn có kinh từ ngày 1/1 thì bạn đã mang thai được 8 tuần vào ngày 28/2.

Bạn có thể dễ dàng tính tuổi thai mà không cần đến sự giúp đỡ của trang thiết bị, máy móc hiện đại hay kiến thức, trình độ cao. Tuy nhiên, cách tính ngày mang thai này chỉ áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều (18 ngày). Nếu không nhớ rõ chu kỳ kinh hoặc chu kỳ kinh không đều, bạn không nên áp dụng cách tính thai kỳ trên. 

>> Tham khảo: Dấu hiệu thai vào tử cung là gì?

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày kinh

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày kinh (Nguồn: Sưu tầm)

2. Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng và quan hệ

Cách tính tuần tuổi thai nhi nàykhá chính xác nếu mẹ nhớ rõ ngày quan hệ tình dục. Đặc biệt là thời điểm quan hệ trong ngày rụng trứng. Bởi trứng sau khi rụng chỉ có thể tồn tại trong tử cung 24h nên tinh trùng sẽ thụ tinh tạo phôi thai trong thời gian này. 

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng như sau: Nếu như vợ chồng quan hệ vào ngày rụng trứng là 10/4/2022, tính tuổi thai sẽ bắt đầu vào khoảng ngày 10/4 hoặc 11/4/2022. 

Tuy nhiên, cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ này chỉ áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh đều, nhớ rõ ngày quan hệ và xác định đúng ngày rụng trứng.

>>> Tham khảo: Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng và ngày quan hệ

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng và ngày quan hệ (Nguồn: Sưu tầm)

3. Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Các bác sĩ có thể tính tuổi thai dựa trên phương pháp siêu âm hiện đại với độ chính xác cao. Với cách này, mẹ không cần phải nhớ rõ chu kỳ kinh, hoặc chu kỳ không đều vẫn có thể tính tuần thai được.

Cách tính ngày mang thai này được thực hiện dựa trên việc đo túi thai và thai nhi (chiều dài đầu mông CRL). Vì vậy, thời điểm mang thai 3 tháng đầu, mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra để tính tuổi thai trước khi thai nhi phát triển lớn, dẫn đến khó thực hiện và sai lệch. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn thích hợp để tính ngày dự sinh với khả năng sai lệch khoảng +/- 3 ngày.

Xem thêm: Các mốc khám thai quan trọng

Tính tuần thai bằng phương pháp siêu âm

4. Cách tính tuần thai qua chiều cao tử cung

Đây cũng là một cách tính thai kỳ theo phương pháp hiện đại, khoa học. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ thực hiện đo khoảng cách xương mu – đáy tử cung. Thông thường ở các mẹ bầu, hết tháng đầu tiên trong thai kỳ, chiều cao tử cung sẽ tăng trung bình khoảng 4cm/tháng. Vậy nên, công thức tính tuần thai sẽ là:

 • Tuổi thai (tính theo tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1
 • Tuổi thai (tính theo tuần) = Chiều cao tử cung + 4

Ước lượng về cách tính ngày mang thai dựa trên chiều cao tử cung:

5. Cách tính ngày mang thai sau khi thụ tinh ống nghiệm IVF

Đây là cách tính tuần tuổi thai nhi dành cho trứng được thụ tinh nhân tạo. Với phương pháp này, mẹ và bác sĩ đã biết chính xác ngày trứng gặp tinh trùng nên việc tính tuổi thai hay ngày dự sinhtrở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngày dự sinh sẽ được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần kể từ khi trứng được thụ tinh (rơi vào ngày 266 của thai kỳ). Hoặc mẹ có thể tính theo cách này và trừ đi số ngày phôi được cấy vào. 

Ví dụ, nếu phôi được cấy 2 ngày thì sẽ trừ đi 2 ngày. Vì vậy, ngày dự sinh sẽ rơi vào ngày thứ 264 của thai kỳ. 

Tính tuần thai cho trứng được thụ tinh nhân tạo

Tính tuần thai cho trứng được thụ tinh nhân tạo (Nguồn: Sưu tầm)

6. Cách tính tuổi thai online

Hiện tại, để tạo thuận tiện cho các mẹ, một số trang web, ứng dụng đã thiết lập công cụ tính ngày dự sinh và tính tuổi thai kỳ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng đối với những bạn nhớ rõ chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ của bạn diễn ra đều đặn.

Một số ứng dụng tính tuổi thai online phổ biến là:

 • What to Expect’s Pregnancy & Baby: Ứng dụng này sẽ giúp mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi theo tuần và đếm ngược ngày dự sinh.
 • Phần mềm tính tuổi thai Sprout: Ứng dụng này sẽ giúp mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi bằng hình ảnh 3D sắc nét. Đồng thời, App cung cấp cách tính tuần thai, cân nặng thai nhi và ngày dự sinh.
 • Phần mềm tính tuổi thai MarryBaby: Ứng dụng này sẽ giúp mẹ dự tính ngày sinh, tính tuần thai theo thời điểm quan hệ.
Các app hiện đại giúp tính tuần thai dễ dàng

Các app hiện đại giúp tính tuần thai dễ dàng (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính tuần thai ra tháng đúng chuẩn

Cách tính tuần thai ra tháng dựa trên bảng tính tuần thai như sau:

 ThángTuần
Tam cá nguyệt đầu tiên11 – 4
Tam cá nguyệt đầu tiên25 – 8
Tam cá nguyệt đầu tiên39 – 13
Tam cá nguyệt thứ 2414 – 17
Tam cá nguyệt thứ 2518 – 21
Tam cá nguyệt thứ 2622 – 26
Tam cá nguyệt thứ 3727 – 30
Tam cá nguyệt thứ 3831 – 35
Tam cá nguyệt thứ 3936 – 40

Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ bầu

Công thức tính ngày dự sinh như sau:

 • Ngày dự sinh = ngày có kỳ kinh nguyệt cuối + 7
 • Tháng dự sinh = tháng có kỳ kinh gần nhất (nằm trong khoảng từ tháng 4 – tháng 12) – 3
 • Hoặc: Tháng dự sinh = tháng có kỳ kinh gần nhất (nằm trong khoảng từ tháng 1 – tháng 3) + 9

Ví dụ: Kỳ kinh cuối cùng của bạn rơi vào ngày 07/06/2022

→ Ngày dự sinh sẽ rơi vào 14/3/2023

Ngày dự sinh chỉ là ước tính thời điểm em bé chào đời, chỉ có 5% chính xác. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em được sinh ra vào tuần 37 – 42 của thai kỳ, chênh lệch 1 tuần so với ngày dự sinh.

Cách tính ngày dự sinh

Cách tính ngày dự sinh (Nguồn: Sưu tầm)

Những câu hỏi thường gặp về cách tính tuổi thai

1. Tại sao mang thai tuần thứ 5 nhưng bác sĩ lại báo thai 4 tuần tuổi?

Tuổi thai được tính thế nào?

 • Tuần đầu tiên của thai kỳ -> Bạn được xem như là chưa có thai
 • Tuần thứ 2 của thai kỳ -> Bạn được xem như mang thai 1 tuần
 • Tuần thứ 3 của thai kỳ -> Bạn được xem như mang thai 2 tuần

Cách tính tuần thai sẽ tiếp tục theo logic như vậy. 

2. Kết quả siêu âm có khớp với kích thước thai nhi không?

Thai nhi phát triển theo tuần, mỗi tuần sẽ có kích thước và cân nặng khác nhau. Trong những tuần đầu thai kỳ, thai nhi sẽ có thông số này khá giống nhau. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng thứ 3, thai nhi sẽ phát triển theo tốc độ khác nhau. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp thai nhi sinh đủ tháng nhưng cân nặng khác nhau, bé 2,5kg, bé lại 3,5 kg. 

Nếu kích thước của bé không khớp với kết quả siêu âm, mẹ cũng đừng lo lắng. Bởi điều này còn phụ thuộc vào biên độ phát triển của thai nhi. Nếu xuất hiện điều gì đáng lo ngại, bác sĩ sẽ báo ngay cho bạn lúc thăm khám.

3. Nên tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Thông thường sẽ có 2 cách tính thai kỳ là theo tuần và theo tháng. Tuy nhiên, tuổi thai theo tuần thường được sử dụng nhiều hơn do có độ chính xác cao hơn. Khi nói tuổi thai theo tuần, mẹ bầu sẽ có thể xác định được quá trình trưởng thành của thai nhi theo từng cột mốc một cách chi tiết. Trong khi đó, tuổi thai theo tháng có độ tương đối nhất định do độ sai số khá lớn bởi số ngày trong mỗi tháng không đồng đều nhau; dao động từ 28, 29, 30, đến 31 ngày làm tuổi thai theo tháng không có độ chính xác cao. Vì thế, các bác sĩ sẽ ưu tiên dùng tuổi thai theo tuần để dễ dàng so sánh với quy chuẩn phát triển chung.

>> Tham khảo: Ngôi thai là gì? Cách xác định vị trí ngôi thai

4. Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ?

Như đã đề cập ở trên, tuổi thai trong sản khoa được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kinh gần nhất. Khi đó, trứng chưa rụng, hiện tượng thụ tinh chưa xảy ra nên tuổi thai sẽ lớn hơn 2 tuần so với tuổi của phôi sau khi thụ tinh. Tức là phụ nữ mang thai đủ 40 tuần tương đương với phôi thai được hình thành 38 tuần.

5. Thai kỳ của mẹ sẽ kéo dài bao lâu?

Dựa trên quy luật Naegele, bình quân mỗi thai kỳ sẽ kéo dài 40 tuần (280 ngày) tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng (gọi tắt là KC). Quy luật Naegele coi như chu kỳ kinh của bà bầu là 28 ngày, ngày rụng trứng và thụ thai là ngày thứ 14. Nên tuổi thai thật sự sẽ là 38 tuần tính từ ngày rụng trứng. Thời điểm bé thường chào đời là lúc 40 tuần 3 ngày. Tuy nhiên, theo thống kê của tạp chí Verywell Family, tỷ lệ bé sinh vào đúng ngày dự sinh chỉ khoảng 3 – 5%, và có 70% phụ nữ sinh lệch 10 ngày so với ngày dự đoán. Theo thống kê thì tỉ lệ sinh muộn so với ngày dự sinh nhiều hơn là sinh sớm.

Trên đây là tập hợp những cách tính tuổi thai chính xác nhất. Để biết thêm thông tin về quá trình mang thai, mẹ hãy tham khảo chuyên mục Mang thai hoặc tìm hiểu Sự phát triển thai nhi theo tuần. Nếu mẹ có những thắc mắc cần được tư vấn thêm, đừng ngại gửi câu hỏi của mình về Góc chuyên gia Huggies nhé.

Nguồn: Cách tính tuổi thai và tuần thai ra tháng

Bài trướcCách Trị Mụn Bằng Khổ Qua Tại Nhà An Toàn, Hiệu Quả Nhanh Chóng
Bài tiếp theo5 cách đơn giản và hiệu quả nhất để giảm mỡ bắp tay tại nhà