Cách xử lý băng vệ sinh sau khi sử dụng chuẩn nhất

0
23
Cách xử lý băng vệ sinh sau khi sử dụng chuẩn nhất
Cách xử lý băng vệ sinh sau khi sử dụng chuẩn nhất
Quảng Cáo

Băng vệ sinh là thứ không thể thiếu đối với chị em phụ nữ mỗi khi đến “ngày rụng dâu” giúp chị em an tâm trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên thời gian gần đây, lượng rác thải băng vệ sinh tăng lên chóng mặt bởi không phải ai cũng biết cách xử lý băng vệ sinh sau khi sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết dành cho chị em biết cách xử lý băng vệ sinh sao cho chuẩn nhất, cùng tham khảo nhé!

Cách xử lý băng vệ sinh sau khi sử dụng

Hàng tháng, có khoảng 500 triệu rác thải từ băng vệ sinh thải ra môi trường, trong đó phần miếng lót của băng vệ sinh làm từ nhựa phải mất từ 400 – 500 triệu năm mới phân hủy. Để góp  phần giảm thiểu lượng thải này, chị em cần lưu ý một số điều sau đây: 

Không vứt băng vệ sinh xuống bồn cầu

Nhiều chị em không lường trước hậu quả việc vứt băng vệ sinh xuống bồn cầu vì băng vệ sinh có kích thước khá lớn và chất liệu khó phân hủy gây ra nguy cơ tắc nghẽn bồn cầu cũng như các đường ống thoát nước. Tệ hơn là khiến nước thải chảy ngược vào trong nguồn nước sạch, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và rất khó để xử lý, khắc phục.

Không vứt băng vệ sinh xuống bồn cầu để tránh gây tắc nghẽn và ảnh hưởng xấu đến nguồn nước sử dụng hàng ngày

Nên cuộn băng vệ sinh đã sử dụng cẩn thận và cho vào thùng rác

Hình ảnh miếng băng vệ sinh gây “ám ảnh” cho nhiều người là những miếng băng vệ sinh dính đầy máu kinh, bốc mùi tại các nhà vệ sinh hay thùng rác công cộng. Không những làm mất mỹ quan môi trường mà còn khiến cho vi khuẩn hoành hành, gây ô nhiễm và lây lan bệnh viêm nhiễm cho người khác, phải kể đến những người dọn vệ sinh công cộng.

Để tránh tình trạng đó xảy ra, chị em nên có ý thức cuộn gọn băng vệ sinh đã sử dụng, dùng 2 đầu cánh (nếu có) xếp lại cẩn thận và cho vào bao lót (thay băng mới sẽ có), rồi cho vào thùng rác. Cách xử lý băng vệ sinh sau khi sử dụng này sẽ hạn chế để người khác nhìn thấy miếng băng vệ sinh đã sử dụng và không tạo cơ hội cho vi khuẩn tích tụ tại nơi công cộng.

Cuộn băng vệ sinh đã sử dụng cẩn thận và cho vào thùng rác để tránh gây ô nhiễm và lây lan bệnh viêm nhiễm cho người khác

Rửa tay sạch sẽ sau khi thay băng 

Trước và sau khi thay băng vệ sinh nên rửa tay thật sạch vì sẽ diệt trừ vi khuẩn từ môi trường bên ngoài cũng như băng vệ sinh đã sử dụng, giúp chị em tự tin hoạt động sinh hoạt sau khi thay băng. Một lưu ý quan trọng trong “ngày rụng dâu” chị em cần phải vệ sinh vùng kín 2 – 3 lần bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ và phù hợp mỗi khi thay băng vệ sinh nhằm giúp vùng kín sạch sẽ, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa. 

Mua các loại băng vệ sinh thân thiện với môi trường

Băng vệ sinh thật sự là “cứu tinh” của chị em phụ nữ mỗi khi bị chị Nguyệt ghé thăm. Thế nhưng, lượng băng vệ sinh đã sử dụng thải ra ngoài môi trường đang ngày càng tăng cao, lại khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. 

Để giải quyết tình trạng trên, trên thị trường đã cho ra nhiều loại băng vệ sinh giấy, tampon, cốc nguyệt san hay băng vệ sinh organic. Chị em có thể lựa chọn thỏa thích mà không phải lo lắng về độ phân hủy của những loại băng vệ sinh này (khuyến khích nên dùng loại băng dễ phân hủy và tái sử dụng).

Nhiều loại băng vệ sinh giấy, tampon, cốc nguyệt san hay băng vệ sinh organic có thể phân hủy và tái sử dụng

Hy vọng bài viết này sẽ giúp chị em phụ nữ biết được cách xử lý băng vệ sinh sau khi sử dụng đúng nhất để hạn chế vi khuẩn có cơ hội tích tụ, góp phần bảo vệ môi trường sống và mỹ quan xung quanh.

Bài trướcCách mua băng vệ sinh cho bạn gái “chuẩn chỉnh”
Bài tiếp theoTop 3 thuốc trị hăm tã cho trẻ sơ sinh an toàn, mẹ yên tâm