Bảng cân nặng thai nhi chuẩn của WHO theo tuần tuổi

0
68
bang-can-nang-thai-nhi-theo-tuan-chuan-who-moi-nhat
Quảng Cáo

Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi là thước đo để mẹ bầu có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của con yêu trong bụng mẹ. Từ đó giúp mẹ có những thay đổi phù hợp trong chế độ sinh hoạt và tập luyện. Để biết hành trình phát triển của con từ những ngày con còn trong bụng, mẹ hãy theo dõi sát sao bảng cân nặng thai nhi chuẩn của WHO theo tuần tuổi dưới đây.

1. Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tiêu chuẩn Quốc tế

Bảng cân nặng thai nhi mới nhất
Bảng chiều dài và cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn WHO

Bảng cân nặng của thai nhi được đo theo chiều ngang, ví dụ cân nặng của thai nhi ở tuần thứ 33 là 2 kg và chiều dài là 44,1 cm, cân nặng của thai nhi ở tuần thứ 34 là 2,2 kg và chiều dài là 45.3cm

Bảng cân nặng thai kỳ giúp mẹ bầu có thể theo dõi sát sao sự thay đổi từng tuần của thai nhi. Các chỉ số tiêu chuẩn về cân nặng của thai nhi này được đưa ra theo từng tuần thai từ tuần thứ 8 đến hết tuần thứ 40 của thai kỳ. Mẹ bầu sẽ biết được con mình có đang phát triển tốt hay không sau khi kiểm tra và đối chiếu với bảng chiều cao cân nặng chuẩn của thai nhi. Thai nhi có bị nhỏ hơn hay lớn hơn so với cân nặng chuẩn của thai nhi hay không? Từ đó, mẹ bầu sẽ có sự điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện phù hợp để thai nhi được khoẻ mạnh.

>>> Ba mẹ có thể xem thêm:

2. Cách đo chiều dài và cân nặng chuẩn của thai nhi theo từng tuần tuổi

Hướng dẫn mẹ cách đo cân nặng thai kỳ theo tuần
Cách đo chiều dài và cân nặng thai kỳ (Nguồn: Sưu tầm)

Dưới đây là cách đo cụ thể theo từng giai đoạn của thai kỳ cho mẹ bầu:

  • Từ tuần 8 đến tuần 20: Chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến mông. Trong nửa đầu thai kỳ sẽ rất khó để đo chính xác chiều dài và cân nặng của bé vì lúc này chân của bé bị uốn cong. Chiều dài đo được trong giai đoạn này được gọi là chiều dài đầu mông.
  • Từ tuần 21 – tuần 42: Chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến chân. Kích thước và cân nặng thai nhi sẽ tăng dần trong giai đoạn này.
  • Bắt đầu từ tuần 32 trở đi bé sẽ có sự phát triển tối đa về cân nặng. Đồng thời những đường nét cuối cùng của bé đã được hoàn thiện.
  • Tham khảo: Thai 16 tuần phát triển như thế nào?
Xem thêm  Trẻ sơ sinh hay vặn mình, gồng mình khi ngủ

3. Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi 

Cân nặng của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố trong suốt thai kỳ. Ba mẹ có thể tham khảo những yếu tố gây ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi dưới đây.

3.1. Do sự khác biệt về chủng tộc và gen di truyền

Điều này có nghĩa là có thể có sự tương đồng giữa cân nặng thai nhi với cân nặng và vóc dáng của ba mẹ. Các chỉ số về cân nặng theo tuần thai sẽ khác nhau ở mỗi dân tộc, mỗi quốc gia.

3.2. Sự tác động của sức khỏe mẹ bầu trong thời gian thai kỳ

Trường hợp mẹ bầu mắc phải các bệnh như béo phì hoặc tiểu đường thì thường có xu hướng sinh con có chiều dài và cân nặng lớn hơn những mẹ bầu khác. Thai nhi cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nếu như mẹ bầu tăng cân ít hoặc không tăng cân. Các mẹ có thể nhận thấy điều này thông qua chỉ số cân nặng thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

3.3. Do thứ tự sinh 

Thường thì đứa con thứ hai sẽ có chiều dài và cân nặng lớn hơn đứa con đầu. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra điều ngược lại là đứa con thứ hai nhẹ hơn đứa con đầu nếu như khoảng cách giữa các lần sinh quá ngắn.

3.4. Do số lượng thai

Cân nặng thai nhi cũng có thể thấp hơn so với bảng cân nặng thai kỳ khi mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai.

Mẹ mang song thai cũng ảnh hưởng đến cân nặng thai kỳ
Mẹ bầu mang song thai (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo thêm:

4. Cân nặng của mẹ có ảnh hưởng đến trọng lượng thai nhi theo tuần?

Cần phải chú ý đến cân nặng của mẹ bầu trong suốt thời gian thai kỳ. Theo một số nghiên cứu, sự phát triển về chiều dài và cân nặng theo tuần thai phụ thuộc vào cân nặng của mẹ.

Mẹ bầu sẽ tăng từ 10 – 12kg khi mang thai. Thậm chí mẹ bầu có thể tăng khoảng 16 – 20 kg nếu như mang đa thai. Việc tăng cân quá mức sẽ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu. Điều này có thể làm cho thai nhi quá to và có nguy cơ phải mổ khi sinh.

Xem thêm  7 Mẹo chữa trẻ hay quấy khóc hiệu quả, giúp bé ngủ ngon

Ngược lại, thai nhi có thể sẽ bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của bé do mẹ bầu tăng cân quá ít. Và thậm chí có thể dẫn đến tình trạng sinh non.

Vì vậy, để thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh thai phụ cần phải có bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho quá trình sinh bé được diễn ra thuận lợi hơn. Thêm vào đó, để giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh thai phụ nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày.

Cân nặng của mẹ bầu không nên tăng quá 1,5 – 2kg trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ cần tăng thêm khoảng 2kg hơn nếu như bác sĩ cảnh báo rằng mẹ bầu đang bị thiếu cân. Thai phụ có thể không tăng cân hoặc chỉ tăng hơn 1kg nếu như bị thừa cân trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ.

Thai phụ có thể tăng khoảng 0,5kg mỗi tuần trong giai đoạn từ tuần 14 đến tuần 28. Tuy nhiên, mẹ bầu nên hạn chế tăng cân chỉ nên tăng khoảng 0,2 – 0.3kg mỗi tuần nếu bị thừa cân.

Đặc biệt, theo nghiên cứu khác cũng cho thấy giới tính của thai nhi, độ tuổi, chiều cao, cân nặng của mẹ có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng vệ trọng lượng thai nhi ở một mức độ nào đó.

5. Thai nhi phát triển lớn hơn, nhỏ hơn có ảnh hưởng gì không?

Cân nặng theo tuần thai chuẩn Who
Cân nặng thai kỳ qua các tuần mẹ nên biết (Nguồn: Sưu tầm)

Thai nhi thường có độ lệch chuẩn rất nhỏ về cân nặng và chiều cao cho nên mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên sẽ có những ảnh hưởng không tốt cho mẹ và bé nếu như thai nhi lớn hơn hoặc nhỏ hơn 3cm chiều cao so với so với tuổi thai.

5.1. Sự phát triển của thai nhi lớn hơn so với tuổi thai

Nếu thai nhi có chiều cao lớn hơn tiêu chuẩn 3 cm thì có nghĩa là sự phát triển của bé đã vượt qua mức tiêu chuẩn. Quá trình chuyển dạ của mẹ sẽ gặp khó khăn nếu thai nhi quá lớn. Trong trường hợp này khi sinh sẽ gây ra áp lực lên bộ phận sinh dục và xương chậu nếu như sinh thường. Để bé có thể ra ngoài thai phụ có thể  phải thực hiện rạch tầng sinh môn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu phẫu, thậm chí là sau sinh băng huyết cũng sẽ lớn hơn. Nhiều trường hợp không thể sinh thường mà cần phải mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho của mẹ và bé.

Một em bé lớn hơn bình thường khi sinh ra có thể bị chèn ép xương đòn nếu như sinh thường,… và khi sinh có thể xuất hiện nhiều biến chứng khác. Ngoài ra, bé sẽ có nguy cơ bị tiểu đường, rối loạn chuyển hoá sau sinh, suy tim, suy hô hấp, béo phì nếu như bé bị tăng cân.

Xem thêm  Trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày có sao không?

5.2. Sự phát triển của thai nhi nhỏ hơn so với tuổi thai

Khi mẹ bầu không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hoặc do thai nhi có vấn đề về sức khoẻ cũng sẽ làm cho thai nhi nhỏ hơn so với tuổi thai.

Để đảm bảo nguyên nhân gây ra tình trạng thai nhi nhỏ hơn tuổi thai không phải do các dị tật đầu nhỏ, hẹp hộp sọ hay hệ thần kinh, thậm chí là sự bất thường của nhiễm sắc thể thì bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm liên quan.

Ngoài những ảnh hưởng trên, khi chào đời bé vẫn nhỏ hơn tuổi thai trung bình nếu mẹ không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong thời kỳ mang thai còn có thể khiến bé có sức khoẻ kém hơn so với những bé sinh ra trong điều kiện đạt chuẩn. Thêm vào đó, bé cũng có thể bị các vấn đề như não kém phát triển, các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh và sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của bé bị yếu đi.

6. Mẹ cần làm gì để duy trì cân nặng chuẩn của thai nhi?

  • Mẹ bầu không nên ăn quá no nhưng cần phải đảm bảo cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ.
  • Không nên để xảy ra tình trạng tăng cân quá nhiều hoặc quá ít trong suốt thai kỳ, vì thế sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ cần kiểm soát cân nặng của mình ở mức phù hợp nhất. Đồng thời cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp trong từng trường hợp.
  • Cân nặng của thai nhi có thể bị ảnh hưởng nếu như mẹ quá căng thẳng, stress trong thời gian mang thai. Vì thế, mẹ bầu cần phải có chế độ luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Để theo dõi và nắm bắt được sự phát triển và cân nặng thai nhi theo tuần mẹ cần khám thai định kỳ. Việc này cũng giúp mẹ có thể kịp thời khắc phục nếu như có sự khác biệt lớn so với bảng cân nặng thai kỳ tiêu chuẩn.
Mẹ nên cung cấp đầy đủ dưỡng chất khi mang thai
Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cân nặng theo tuần thai được phát triển khoẻ mạnh (Nguồn: Sưu tầm)

Với bảng cân nặng thai nhi mới nhất và những thông tin trên đây, Vncare hy vọng mẹ sẽ có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

>>> Tham khảo thêm:

Nguồn tham khảo:

Growth chart fetal length and weight week by week

Bài trướcQuá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Những lưu ý bạn cần biết
Bài tiếp theoWonder week là gì? Cách vượt qua tuần wonder week của bé