Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu kg?

0
232
Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bao nhiêu kg?
Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bao nhiêu kg?
Quảng Cáo

Một tháng sau khi sinh là khoảng thời gian mẹ và bé đều cần cố gắng. Không giống môi trường trong bụng mẹ, bé phải học cách thích nghi với môi trường bên ngoài. Lúc này, hầu như sự quan tâm của mẹ sẽ dành cho bé với mục tiêu bé phát triển khỏe mạnh. Vậy sau khoảng thời gian đó, trẻ đã biết làm những gì? Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là bao nhiêu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bao nhiêu kg?

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi biết làm những gì?

Trẻ sơ sinh phát triển theo tư thế cuộn tròn trong bụng mẹ. Do đó khi chào đời, các bé chưa thể duỗi thẳng người. Phần tay, chân, cổ của bé còn ‘lúng túng’. Tuy nhiên, chúng sẽ được cải thiện trong 1 tháng đầu đời này.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đã bắt đầu có sự thích nghi. Tay bé đã có thể cầm, nắm và tìm đường đến bầu vú mẹ. Ngoài ra, các cơ quan cũng nhanh nhạy hơn. Bé thích mở mắt, nhìn ngắm những thứ mới lạ, thích nghe người lớn nói chuyện,…

Thời gian này, bé thường ngủ từ 16-18 giờ/ngày và chỉ tỉnh dậy khi đòi ăn và đi vệ sinh. 

Cân nặng trẻ sơ sinh bao nhiêu là đạt chuẩn?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), em bé mới chào đời cân nặng đạt chuẩn khoảng 3,3 kg đối với bé trai và 3,2 kg đối với bé gái. Vòng đầu của bé trai và bé gái lần lượt là 34,3 cm và 33,8 cm.

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu kg?

Cân nặng của trẻ sơ sinh là tiêu chí quan trọng để biết tình trạng sức khỏe bé. Theo nghiên cứu của WHO, cân nặng của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đạt chuẩn từ 4 – 4,5 kg. Trong đó:

Cân nặng của bé trai 1 tháng tuổi là 4,5 kg, dài 54,7 cm,

Cân nặng của bé gái 1 tháng tuổi nặng 4,2 kg dài 53,7 cm.

Một số cách giúp cải thiện cân nặng trẻ sơ sinh

Nếu cân nặng của bé sau 1 tháng tuổi chưa đạt tiêu chuẩn trên, bố mẹ cũng đừng quá lo lắng. Đây chỉ mới là tháng đầu tiên sau khi bé chào đời. Bé hoàn toàn có thể thay đổi cân nặng và phát triển khỏe mạnh nhờ sự chăm sóc của gia đình.

  • Cho bé bú đúng cách

Với trẻ 1 tháng tuổi, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất giúp bé phát triển và tăng sức đề kháng. Để thay đổi cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, mẹ cần cho bé bú đầy đủ, đúng cách. Mẹ nên cho bé bú nhiều lần trong ngày và mỗi lần cách nhau 2-3 giờ. 

  • Tạo giấc ngủ cho bé

Giấc ngủ là một trong những chế độ quan trọng, giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi và tái tạo năng lượng Nhiều nghiên cứu xác nhận, 21 giờ tới 1 giờ sáng và 5 giờ đến 7 giờ sáng, hormone của bé tăng tăng trưởng nhanh nhất. Ngược lại, hormone sẽ không được tiết ra khi bé thức giấc. Hormone giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng Do đó, bố mẹ nên cho bé đi ngủ lúc 20h30 hoặc 21 giờ và thức dậy sau 7 giờ sáng. Trẻ ngủ đủ giấc sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Bé năng động hơn và phát triển toàn diện nhất.

Bố mẹ nên chăm sóc giấc ngủ cho bé, tạo môi trường thuận lợi để bé ngủ đúng giờ và đủ giấc. Khi trẻ sơ sinh khó ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ làm bé quấy khóc và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cân nặng.

  • Chế độ ăn của mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Vì vậy để có nguồn sữa đủ dưỡng chất, mẹ cần ăn uống và chăm sóc tốt cho chính mình. Các dưỡng chất mẹ nạp vào cơ thể sẽ gián tiếp nuôi dưỡng trí tuệ và sức khỏe con.

Dựa vào những yếu tố trên, bố mẹ có thể thay đổi chế độ ăn uống và chăm sóc bé. Cân nặng của bé sẽ cải thiện nếu được sự giúp sức của bố mẹ.

>>> Tìm hiểu thêm: Bảng tiêu chuẩn cân nặng bé trai sơ sinh theo từng tháng tuổi

>>> Tìm hiểu thêm: Khăn quấn bé sơ sinh: Các loại khăn và cách quấn đúng cho bé

Một số cách giúp cải thiện cân nặng trẻ sơ sinh

Trên đây, bài viết đã cung cấp thông tin về cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Hy vọng, bố mẹ đã nắm được tình trạng cân nặng của con. Từ đó, bố mẹ có cách giúp cân nặng của bé 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi,… tăng lên. Hành trình chăm con cần sự kiên nhẫn và thông thái. VNCare sẽ đồng hành cùng bạn để việc chăm con trở nên dễ dàng hơn. 

>>> Ba mẹ có thể quan tâm: Bé 21 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu kg?

Bài trướcTrẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không? Mẹ nên làm gì?
Bài tiếp theoCân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu kg?