Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu kg?

0
266
Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu kg?
Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu kg?
Quảng Cáo

Các bé 2 tháng tuổi bắt đầu tò mò nhiều hơn với thế giới xung quanh. Ở giai đoạn này, cơ thể bé cũng thay đổi rõ rệt. Vậy, bố mẹ có tò mò cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu kg? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bố mẹ.

Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu kg?

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm những gì?

Sau khi mẹ đã nắm được cân nặng của bé 1 tháng tuổi, bước sang tháng thứ 2, trẻ sơ sinh đã lớn hơn trông thấy. Bé bú mẹ thường xuyên và nhiều hơn. Cơ cổ, tay, chân bé đã cứng cáp hơn và bé giữ được đồ chơi. Bên cạnh đó, bé thường tò mò với các sự vật xung quanh.

Khi bố mẹ chơi đùa với trẻ, trẻ bắt đầu có những tín hiệu đáp lại bố mẹ như cười mỉm, cười lớn và hét to thích thú. Mặc dù ở độ tuổi này, bé chưa nhìn ra được bản thân mình trong gương nhưng trẻ vẫn vô cùng thích thú, tò mò về ‘người bạn’ trong gương.

Thời gian này, bé thường ngủ từ 16-18 giờ/ngày và chỉ tỉnh dậy khi đòi ăn và đi vệ sinh. Khi đòi ăn nhiều lần, mẹ nên cho bé ăn cách nhau 3-4 tiếng. Một vài người mẹ lo lắng về sự thay đổi lượng sữa bé bú. Tuy nhiên, mẹ có thể cho bé ăn bình thường cho tới khi bé lớn, đạt đủ cân nặng.

>>> Có thể mẹ quan tâm: Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tháng tuổi và công thức tính

Trẻ sơ sinh cân nặng bao nhiêu là đạt chuẩn?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), em bé mới chào đời cân nặng đạt chuẩn khoảng 3,3 kg đối với bé trai và 3,2 kg đối với bé gái. Vòng đầu của bé trai và bé gái lần lượt là 34,3 cm và 33,8 cm.

Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là bao nhiêu kg?

Cân nặng trẻ sơ sinh phản ánh một phần của sự phát triển của trẻ. Bé sẽ phát triển rất nhanh trong tháng thứ 2, trung bình 150-200 gram. Theo nghiên cứu của WHO,  cân nặng của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đạt chuẩn là từ 4,5 – 5,6 kg. Trong đó:

Cân nặng của bé trai 2 tháng tuổi khoảng 4,9 – 5,6 kg, chiều dài khoảng 56,4 – 58,4 cm.

Cân nặng của bé gái 2 tháng tuổi nặng 4,5 – 5,1 kg, chiều dài 55 – 57,1 cm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trẻ mấy tháng biết lật? Dấu hiệu và cột mốc phát triển của trẻ

Cách cân cho bé chính xác

  • Bố mẹ nên cân cho bé vào buổi sáng, khi bé chưa ăn gì và đã đi vệ sinh.
  • Đừng quên bỏ giày dép, mũ xuống và trừ trọng lượng của đồ.
  • Các bé trai sẽ có cân nặng nhỉnh hơn bé gái, bố mẹ không cần lo lắng.

Cách cải thiện cân nặng trẻ sơ sinh 

Nếu cân nặng của bé sau 2 tháng tuổi chưa đạt tiêu chuẩn, bố mẹ đừng quá lo lắng quá. Bé hoàn toàn có thể thay đổi cân nặng và phát triển khỏe mạnh nhờ sự chăm sóc của gia đình.

  • Cho bé bú đúng cách

Với trẻ 2 tháng tuổi, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất giúp bé phát triển và tăng sức đề kháng. Để thay đổi cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, mẹ cần cho bé bú đầy đủ, đúng cách. Mẹ nên cho bé bú nhiều lần trong ngày và mỗi lần cách nhau 3-4 giờ. 

  • Tạo giấc ngủ cho bé

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất quan trọng. Nó giúp cơ thể bé nghỉ ngơi, phục hồi và tái tạo năng lượng. Các nhà khoa học cho biết 21 giờ tới 1 giờ sáng và 5 giờ đến 7 giờ sáng, hormone của bé tăng tăng trưởng nhanh nhất. Ngược lại, hormone sẽ không được tiết ra khi bé thức giấc. Hormone giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng. Do đó, bố mẹ nên cho bé đi ngủ lúc 20h30 hoặc 21 giờ và thức dậy sau 7 giờ sáng. Trẻ ngủ đủ giấc sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Bé năng động hơn và phát triển toàn diện nhất.

Bố mẹ nên chăm sóc giấc ngủ cho bé, tạo môi trường thuận lợi để bé ngủ đúng giờ và đủ giấc. Khi trẻ sơ sinh khó ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ làm bé quấy khóc và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cân nặng.

  • Chế độ ăn của mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Vì vậy để có nguồn sữa đủ dưỡng chất, mẹ cần ăn uống và chăm sóc tốt cho chính mình. Các dưỡng chất mẹ nạp vào cơ thể sẽ gián tiếp nuôi dưỡng trí tuệ và sức khỏe con.

Dựa trên những yếu tố trên, bố mẹ có thể thay đổi chế độ ăn uống và chăm sóc bé, giúp con cải thiện cân nặng và phát triển toàn diện.

Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu kg?

Trên đây, bài viết đã cung cấp thông tin về cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Hy vọng, bố mẹ đã nắm được tình trạng cân nặng của con, từ đó thúc đẩy cân nặng của trẻ 3 tháng tuổi. Hành trình chăm con cần sự kiên nhẫn và thông thái. VNCare sẽ đồng hành cùng bạn để việc chăm con trở nên dễ dàng hơn. 

>>> Tìm hiều thêm:

Bài trướcCân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu kg?
Bài tiếp theoSữa công thức là gì? Cách chọn sữa cho bé mẹ nên biết