Cơn gò tử cung dấu hiệu sắp sinh

0
290
Quảng Cáo

Cơn gò tử cung là gì?

Các cơn gò tử cung là những cơn co thắt đơn lẻ nhằm làm giãn cơ tử cung. Các cơn gò tử cung giúp cơ thể chuẩn bị cho cơn chuyển dạ thật. Đôi khi, chúng được gọi là “chuyển dạ giả”. Mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ cơn gò tử cung ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3. 

Các cơn gò tử cung có thời lượng và cường độ không đều, không thường xuyên và không đoán trước được. Cơn gò tử cung cũng không tăng tần suất, thời gian hay cường độ như cơn chuyển dạ thật sự.

Cơn gò tử cung có phải là dấu hiệu sắp sinh?

Nếu bạn đang bước qua thai tuần thứ 37, cơn gò tử cung có thể là dấu hiệu sắp sinh nếu bạn có các dấu hiệu sau:

  • Bạn cảm thấy đau, khó chịu hoặc cảm thấy bị áp lực lên các vùng xương chậu, bụng hoặc lưng dưới.
  • Các cơn co thắt trở nên mạnh hơn, đều đặn và thường xuyên.
  • Có chất lỏng rò rỉ từ âm đạo.
  • Ra nhầy hồng âm đạo hoặc ra ối (vỡ ối).
  • Mẹ bầu cảm giác căng chắt tử cung và bụng cứng hơn.
Cơn gò tử cung là dấu hiệu sắp sinh?
Cơn gò tử cung là một trong các dấu hiệu sắp sinh (Nguồn: Internet)

2 giai đoạn xuất hiện cơn gò tử cung khi sắp sinh

1/ Giai đoạn đầu chuyển dạ: Trong giai đoạn này, các cơn co vẫn ở mức độ nhẹ nhàng, cảm giác căng tức ở tử cung hoặc vùng bụng dưới sẽ kéo theo. Dài 30-90 giây. Các cơn co tử cung sẽ xuất hiện tăng dần về cường độ và khoảng cách. Gần chuyển dạ, các cơn co thắt xuất hiện gần nhau hơn (có thể xuất hiện sau 5 phút).

2/ Chuyển dạ thật: Các cơn co thắt xuất hiện thường xuyên hơn và khiến bà bầu đau đớn hơn. Lúc này, cổ tử cung sẽ giãn ra từ 4-10cm, chuẩn bị cho em bé lọt lòng. Bạn sẽ cảm nhận được những cơn co thắt bao quanh toàn bộ cơ thể, từ sau ra trước bụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị chuột rút ở chân. Khi chuyển dạ, các cơn co tử cung sẽ kéo dài từ 60-90 giây và khoảng cách giữa mỗi cơn co từ 30 giây đến 2 phút. Các cơn co thắt có thể chồng lên nhau để đẩy em bé ra ngoài. Một số triệu chứng mà bạn có thể gặp phải khi chuyển dạ co thắt bao gồm:

  • Ớn lạnh hoặc nóng bừng.
  • Nôn mửa.
  • Đầy hơi.
  • Xì hơi.

Cơn gò sinh lý khác cơn gò chuyển dạ như thế nào? 

1/ Các cơn co thắt thường xảy ra như thế nào? 

Các cơn gò sinh lý xảy ra không đều đặn và không gần nhau hơn theo thời gian. Các cơn co thắt chuyển dạ thật xảy ra đều đặn và tăng dần cường độ theo thời gian.

2/ Các cơn co kéo dài bao lâu? 

Các cơn gò sinh lý không thể đoán trước được. Chúng có thể kéo dài ít hơn 30 giây hoặc tối đa 2 phút. Các cơn co thắt chuyển dạ thực sự kéo dài từ 30 đến dưới 90 giây và kéo dài hơn theo thời gian.

3/ Các cơn co thắt mạnh như thế nào? 

Các cơn gò sinh lý thường yếu và giữ nguyên cường độ hoặc yếu dần rồi biến mất. Các cơn co thắt chuyển dạ thật sự sẽ mạnh dần lên theo thời gian.

4/ Các cơn co thắt được cảm nhận ở đâu? 

Các cơn gò sinh lý thường chỉ cảm thấy ở phía trước bụng hoặc một vùng cụ thể. Các cơn co thắt chuyển dạ thực sự bắt đầu ở lưng giữa và quấn quanh bụng về phía đường giữa.

5/ Các cơn co thắt có thay đổi theo chuyển động không? 

Các cơn gò sinh lý có thể ngừng khi thay đổi mức độ hoạt động hoặc khi người phụ nữ thay đổi tư thế. Nếu cô ấy có thể ngủ nhờ cơn co thắt, đó là cơn gò sinh lý. Các cơn co thắt chuyển dạ thật vẫn tiếp tục và thậm chí có thể trở nên mạnh hơn khi cử động hoặc thay đổi vị trí.

Cách giúp bà bầu giảm các cơn co thắt tử cung khi mang thai

Nếu là cơn gò sinh lý, mẹ bầu nên tắm nước ấm hoặc tắm vòi hoa sen. Tắm bằng nước ấm (chỉ tắm nhanh và chú ý nhiệt độ nước) hoặc dùng chai nước ấm quấn khăn mềm chườm nhẹ lên bụng bầu.

Nếu có dấu hiệu chuyển dạ, thai phụ cần nhập viện kịp thời, nhất là trường hợp sinh non. Trong khi đó, một số biện pháp như thở chậm và sau đó uống một cốc nước ấm có thể giúp giảm bớt cơn đau. 

Tham khảo: https://www.huggies.com.vn/sinh-con/chuyen-da/dau-hieu-sap-sinh-truoc-1-tuan

Bài trướcĐau bụng lâm râm có phải sắp sinh không?
Bài tiếp theoEm bé đạp nhiều có phải sắp sinh?