Coronavirus và huyết áp cao: Mối liên hệ là gì? | VNCARE

Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên cẩn thận hơn để bảo vệ bản thân trong thời gian bùng phát coronavirus (COVID-19). Nghiên cứu ban đầu cho thấy những người có tình trạng này có nhiều khả năng: Nhận COVID-19, có các triệu chứng covid tồi tệ hơn, chết vì nhiễm trùng. Vậy mối liên hệ giữa Coronavirus và huyết áp cao là gì? Cùng VNCARE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1. Nguy cơ cao huyết áp

Dữ liệu ngày càng tăng cho thấy nguy cơ nhiễm COVID-19 và các biến chứng cao hơn ở những người bị huyết áp cao.

Nguy cơ nhiễm COVID-19 và các biến chứng cao hơn ở những người bị huyết áp cao - Ảnh 2

Nguy cơ nhiễm COVID-19 và các biến chứng cao hơn ở những người bị huyết áp cao

Phân tích dữ liệu ban đầu của cả Trung Quốc và Mỹ cho thấy huyết áp cao là tình trạng phổ biến nhất từ ​​trước đến nay ở những người nhập viện, ảnh hưởng từ 30% đến 50% bệnh nhân. Các tình trạng sức khỏe khác bao gồm ung thư, tiểu đường hoặc bệnh phổi. Tại Ý, một báo cáo cho biết hơn 99% những người đã chết vì virus mắc một trong những tình trạng này – và 76% trong số họ bị huyết áp cao.

Nghiên cứu khác cho thấy những người bị huyết áp cao cũng có nguy cơ tử vong do coronavirus cao hơn một chút. Nguy cơ của họ cao gấp đôi so với nguy cơ của dân số chung.

2. Mối liên hệ giữa Coronavirus và huyết áp cao

Hệ thống miễn dịch yếu hơn là một trong những lý do khiến những người bị huyết áp cao và các vấn đề sức khỏe khác có nguy cơ mắc coronavirus cao hơn. Tình trạng sức khỏe lâu dài và quá trình lão hóa làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, do đó nó ít có khả năng chống lại vi rút. Gần 2/3 số người trên 60 tuổi bị cao huyết áp.

Mối liên hệ giữa Coronavirus và huyết áp cao - Ảnh 2

Mối liên hệ giữa Coronavirus và huyết áp cao

Một khả năng khác là nguy cơ cao hơn không đến từ bản thân bệnh cao huyết áp mà do một số loại thuốc được sử dụng để điều trị – thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB).

Lý thuyết dựa trên thực tế là các chất ức chế ACE và ARB làm tăng mức độ của một loại enzym được gọi là ACE2 trong cơ thể của bạn. Và để lây nhiễm tế bào, virus COVID-19 phải tự gắn vào ACE2.

Một số nghiên cứu lớn không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc sử dụng các loại thuốc này và mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Nghiên cứu khác cho thấy rằng chúng có thể làm cho COVID-19 ít nghiêm trọng hơn. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy mọi người ít bị bệnh hơn sau khi ngừng thuốc.

Ngừng dùng những loại thuốc này có thể làm cho bệnh tim và thận trở nên tồi tệ hơn. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Mối liên hệ giữa Coronavirus và huyết áp cao - Ảnh 3

Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên tiếp tục uống thuốc cao huyết áp theo quy định. Nếu không, nó có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ , đưa bạn vào bệnh viện giống như các trường hợp nhiễm coronavirus.

3. Coronavirus ảnh hưởng như thế nào đến những người bị cao huyết áp

Trong khi viêm phổi là biến chứng phổ biến nhất của vi rút, nó cũng có thể gây hại cho hệ thống tim mạch. 

Huyết áp cao làm hỏng các động mạch và làm giảm lưu lượng máu đến tim của bạn. Điều đó có nghĩa là tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm đủ máu. Theo thời gian, việc làm thêm này có thể khiến tim bạn yếu đi đến mức không thể bơm nhiều máu giàu oxy đến cơ thể.

Coronavirus cũng có thể gây hại trực tiếp cho tim, điều này có thể đặc biệt nguy hiểm nếu tim của bạn đã bị suy yếu do ảnh hưởng của huyết áp cao. Vi rút có thể gây viêm cơ tim được gọi là viêm cơ tim , khiến tim khó bơm máu hơn.

Mối liên hệ giữa Coronavirus và huyết áp cao: Coronavirus ảnh hưởng như thế nào đến những người bị cao huyết áp - Ảnh 4

Mối liên hệ giữa Coronavirus và huyết áp cao: Coronavirus ảnh hưởng như thế nào đến những người bị cao huyết áp

Nếu bạn cũng có mảng bám tích tụ trong động mạch, vi-rút có thể làm cho những mảng đó dễ bị vỡ ra và gây ra cơn đau tim. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người bị bệnh tim mắc bệnh đường hô hấp như cúm hoặc các loại coronavirus trước đó có nguy cơ bị đau tim cao hơn.

4. Những gì bạn nên làm?

Mọi người cần đề phòng bệnh coronavirus. Những người bị huyết áp cao và các tình trạng sức khỏe khác cần phải hết sức cẩn thận.

CDC đưa ra lời khuyên này:

  • Đảm bảo bạn có đủ thuốc để điều trị huyết áp cao và các tình trạng sức khỏe khác.
  • Dự trữ thuốc mua tự do để điều trị sốt và các triệu chứng khác nếu bạn bị ốm.
  • Hãy ở nhà và hạn chế tiếp xúc với người khác càng nhiều càng tốt.
  • Tránh đám đông và bất kỳ ai trông ốm yếu. Đeo khẩu trang nếu bạn phải ở nơi công cộng, nơi bạn không thể cách xa người khác ít nhất 6 feet.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm.
  • Làm sạch và khử trùng tất cả các bề mặt thường xuyên chạm vào như mặt bàn và tay nắm cửa.
Những người bị huyết áp cao và các tình trạng sức khỏe khác cần phải hết sức cẩn thận - Ảnh 5

Những người bị huyết áp cao và các tình trạng sức khỏe khác cần phải hết sức cẩn thận

Một số  loại vắc-xin covid-19 đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp, nhưng không rõ khi nào chúng sẽ được cung cấp rộng rãi cho công chúng. Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên cập Nhật các loại vắc xin khác của mình . Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn sẽ ngăn bạn khỏi bị viêm phổi do coronavirus. Cũng nên chủng ngừa cúm. Các triệu chứng của nó rất dễ nhầm lẫn với coronavirus, điều này có thể khiến bác sĩ khó chẩn đoán bạn nếu bạn bị bệnh.

Ở bài viết trên, VNCARE đã giới thiệu đến bạn mối liên hệ giữa Coronavirus và huyết áp cao để bạn có thể hiểu rõ và có cách phòng bệnh thích hợp. Theo dõi website VNCARE ngay hôm nay để cập Nhật thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 liên tục, mới nhất. Ngoài ra, tại website còn cung cấp thông tin, địa chỉ, số điện thoại của bệnh viện, phòng khám, nha khoa, cơ sở y tế, thẩm mỹ việnnhà thuốc trên toàn quốc. 

>> Nguồn tham khảo: 

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất