Coronavirus: Mối liên hệ giữa Covid 19 và viêm khớp dạng thấp | VNCARE

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp (RA), bạn có nhiều khả năng bị một số bệnh nhiễm trùng. Điều đó có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc COVID 19 cao hơn. Nếu bạn bị bệnh, các dấu hiệu covid 19 của bạn có thể nghiêm trọng hơn so với người không bị RA. Một số loại thuốc bạn dùng cũng có thể làm cho khả năng nhiễm trùng cao hơn. Hãy cùng VNCARE tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lợi ích của một số loại thuốc RA đối với COVID 19

Các nhà nghiên cứu đang xem xét lợi ích của một số loại thuốc RA đối với COVID 19, bệnh nhiễm trùng do coronavirus mới gây ra . Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để biết liệu chúng có thể ngăn ngừa hoặc điều trị COVID 19 hay không và bằng cách nào.

Lợi ích của một số loại thuốc RA đối với COVID 19 - Ảnh 1

Lợi ích của một số loại thuốc RA đối với COVID 19 –

Các chuyên gia không rõ loại coronavirus này ảnh hưởng như thế nào đến những người bị RA hoặc những người dùng thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của họ. Điều đó có nghĩa là bạn không nên thay đổi phương pháp điều trị mà không nói chuyện với bác sĩ. Hiện tại, cách tốt nhất để giữ sức khỏe là tiếp tục uống thuốc. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc chủng ngừa COVID 19 để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng có thể xảy ra. Bạn có thể thực hiện các bước hàng ngày để giữ an toàn khỏi vi rút.

2. RA và Nguy cơ COVID 19 của bạn

RA làm tăng khả năng bạn bị bất kỳ loại nhiễm trùng nào. Bạn cũng có nhiều khả năng phải nhập viện khi bị ốm. Bệnh của bạn có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi RA của bạn đang hoạt động. Bạn có thể nghe thấy đó được gọi là pháo sáng.

Bạn cũng có thể gặp các vấn đề sức khỏe khác cùng với RA. Một số có thể khiến việc chống lại nhiễm trùng khó khăn hơn như COVID 19 bao gồm:

RA và Nguy cơ COVID 19 của bạn - Ảnh 2

RA và Nguy cơ COVID 19 của bạn

Cũng có một số bằng chứng cho thấy nhiễm trùng đường hô hấp do vi-rút lây lan, như COVID 19, có thể làm tăng nguy cơ bị RA. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ và những người lớn tuổi đã từng sử dụng các loại coronavirus khác có nhiều khả năng bị RA sau khi họ bị ốm. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để biết liệu COVID 19 có thể thực sự kích hoạt RA hay không.

3. Thuốc RA và COVID 19

Khi bạn kiểm soát được bệnh tật của mình, bạn sẽ ít có khả năng mắc bệnh thực sự hơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải uống thuốc, ngay cả khi một số loại thuốc làm chậm hệ thống miễn dịch của bạn . Chúng được gọi là thuốc ức chế miễn dịch. Ví dụ bao gồm một số loại thuốc trong các danh mục sau:

Bạn cũng có thể dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc naproxen . Bạn có thể đã xem các báo cáo tin tức rằng NSAID có thể làm cho các triệu chứng COVID-19 tồi tệ hơn. Nhưng FDA cho biết hiện tại không có bằng chứng khoa học để chứng minh cảnh báo đó.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về loại thuốc của bạn. Có thể an toàn hơn cho bạn để tránh bùng phát hơn là giảm khả năng bị nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định điều gì phù hợp với bạn.

4. Thuốc RA có thể điều trị COVID 19 không?

Mặc dù hiện nay đã có thuốc chủng ngừa vi-rút nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị. Nhưng một số nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem liệu một số loại thuốc RA nhất định có thể giúp ích hay không. Chúng bao gồm:

Thuốc RA có thể điều trị COVID 19 không? - Ảnh 3

Thuốc RA có thể điều trị COVID 19 không?

 • Chloroquine
 • Hydroxychloroquine ( Plaquenil )
 • Tocilizumab ( Actemra )

Một số nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng ban đầu rằng hydroxychloroquine có tác dụng chống lại coronavirus mới. Nhưng nhiều thử nghiệm trong số đó đã bị dừng lại khi họ phát hiện ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc không cho thấy kết quả lâu dài.

Dựa trên những phát hiện ban đầu, FDA đã đưa ra phán quyết khẩn cấp cho phép các bác sĩ sử dụng chloroquine và hydroxychloroquine ở những người đang nằm viện với COVID 19. Cơ quan này sau đó đã thu hồi phán quyết trong bối cảnh lo ngại về tính an toàn của thuốc và cách chúng hoạt động chống lại coronavirus.

Bạn vẫn có thể nhận thấy sự thiếu hụt nếu bạn đặt thuốc này. Đó là lý do tại sao các chuyên gia đang thúc giục các nhà sản xuất thuốc theo kịp nhu cầu. Và một số tiểu bang có quy định mới về những người có thể nhận được thuốc. Điều đó có thể giúp những người bị RA dễ dàng nhận được nó hơn.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể nhận được Hydroxychloroquine?

Bạn có thể lo lắng nếu bạn không thể nhận được thuốc của mình. Nhưng nếu bạn bỏ lỡ một liều, có thể bạn sẽ ổn trong ít nhất vài tuần. Các chuyên gia cho rằng thuốc sẽ được cung cấp trở lại vào thời điểm đó. Nhưng để an toàn, bạn có thể muốn:

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể nhận được Hydroxychloroquine? - Ảnh 4

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể nhận được Hydroxychloroquine?

 • Nhận nạp tiền của bạn ngay bây giờ.
 • Yêu cầu nguồn cung cấp trong 90 ngày.
 • Kiểm tra với một hiệu thuốc kép.

Hãy chắc chắn rằng bạn nói với dược sĩ của bạn rằng hydroxychloroquine là dành cho RA của bạn. Bạn có thể cần nói chuyện với dược sĩ, bác sĩ và công ty bảo hiểm về cách nhận được nhiều hơn.

6. Cách giữ An toàn

Tiêm vắc-xin COVID 19 sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại vi-rút. Bạn có lẽ cũng đã nghe điều này rất nhiều. Nhưng nếu bạn chưa được chủng ngừa, hãy đeo khẩu trang. Rửa tay thường xuyên . Đây là những cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi vi trùng:

Cách giữ An toàn - Ảnh 5
 • Chà trong 20 giây.
 • Tiếp tục đếm bằng cách hát bài hát “Chúc mừng sinh nhật”, hai lần.
 • Sử dụng xà phòng thông thường và nước lạnh hoặc ấm.
 • Nếu không có những người xung quanh, nước rửa tay có cồn với ít nhất 60% cồn là điều tốt nhất tiếp theo.

6.1 Hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch mọi bộ phận của bàn tay của bạn 

Điều đó bao gồm dưới móng tay, mu bàn tay và giữa các ngón tay và ngón cái.

Nếu bạn bị RA hoạt động hoặc dùng một loại thuốc tự miễn dịch, bạn cũng nên:

 • Tránh đi du lịch.
 • Tránh xa mọi người, đặc biệt là các nhóm lớn (xa rời xã hội).
 • Ở nhà càng nhiều càng tốt.
 • Nhờ người khác điều hành cửa hàng tạp hóa của bạn.
 • Tránh tiếp xúc gần với những người khác (tránh xa 6 feet).
 • Đeo khẩu trang khi bạn phải ra ngoài.
 • Khử trùng các bề mặt mà mọi người tiếp xúc nhiều.
 • Cố gắng không chạm vào mắt , mũi và miệng của bạn .
 • Nhận nguồn cung cấp thuốc từ 2 đến 4 tuần, nếu có thể.

Bạn có thể giúp hệ thống miễn dịch của mình bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng từ các bệnh khác. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại vắc-xin cho những thứ như cúm , viêm phổi , ho gà và bệnh zona .

6.2 Làm gì nếu bạn bị ốm

Làm gì nếu bạn bị ốm - Ảnh 6

Làm gì nếu bạn bị ốm

Hầu hết các trường hợp COVID 19 đều nhẹ. Vì vậy, bạn có thể có được tốt hơn ở nhà. Nhưng có một số triệu chứng nhất định cần chú ý. Những điều chính là:

Một số người cũng nhận được:

Theo dõi website VNCARE ngay hôm nay để cập nhật thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 liên tục, mới nhất. Ngoài ra, tại website còn cung cấp thông tin, địa chỉ, số điện thoại của bệnh viện, phòng khám, nha khoa, cơ sở y tế, thẩm mỹ việnnhà thuốc trên toàn quốc. 

>> Nguồn tham khảo: https://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/covid-19-rheumatoid-arthritis

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất