Covid và thai kỳ: Những điều bạn cần biết | VNCARE

Hiện nay, dịch bệnh covid-19 chính là mối lo ngại lớn nhất ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các vấn đề về kinh tế trên toàn thế giới. Trong bài viết hôm nay, VNCARE sẽ cung cấp thông tin liên quan đến mối liên hệ giữa covid và thai kỳ. Cùng theo dõi trong bài viết ngay sau đây nhé!

1. COVID-19 và thai kỳ

COVID-19 có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi. Nhưng hầu hết phụ nữ mang thai nhiễm vi-rút đều có các triệu chứng nhẹ đến trung bình. 

Covid và thai kỳ: Những điều bạn cần biết - Ảnh 1

Covid và thai kỳ: Những điều bạn cần biết

Bạn có thể sinh con theo kế hoạch và nguy cơ truyền COVID-19 cho con của bạn là thấp.

Phụ nữ mang thai thường rất không khỏe và cần được điều trị chăm sóc đặc biệt hơn phụ nữ không mang thai.

Virus này cũng có thể gây ra các biến chứng cho em bé của bạn, bao gồm chuyển dạ sinh non hoặc thai chết lưu. 

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai hoặc đang cố gắng có con, chúng tôi khuyên bạn nên chủng ngừa COVID-19. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

2. Covid và thai kỳ: Bảo vệ bản thân và em bé của bạn

Tiêm phòng covid là cách tốt nhất để bảo vệ bạn và con bạn khỏi COVID-19.

Tiêm phòng sẽ làm giảm nguy cơ bạn trở nên rất không khỏe do COVID-19 và giảm nguy cơ biến chứng cho con bạn.

Covid và thai kỳ: Bảo vệ bản thân và em bé của bạn - Ảnh 2

Covid và thai kỳ: Bảo vệ bản thân và em bé của bạn

Vắc xin COVID-19 thực sự có thể giúp bảo vệ con bạn sau khi sinh vì bạn có thể truyền các kháng thể từ vắc xin cho con bạn.

Tiêm vắc-xin COVID-19 nếu bạn:

  • Có thai
  • Cố gắng có con hoặc có thể mang thai trong tương lai
  • Cho con bú

3. Covid và thai kỳ: Chuyển dạ và sinh nở

Đối tác hỗ trợ được chỉ định của bạn có thể có mặt khi sinh. Nhưng họ có thể không được phép ở bên bạn trong thời gian bắt đầu chuyển dạ, khi bạn mới nhập viện. Điều này là để giảm số lượng người trong một khu vực.

Covid và thai kỳ: Chuyển dạ và sinh nở - Ảnh 3

Covid và thai kỳ: Chuyển dạ và sinh nở

Bạn có thể ở trong một khu với một số phụ nữ khác. Một khi bạn được chuyển đến khu chuyển dạ, đối tác hỗ trợ được chỉ định của bạn sẽ có thể tham gia cùng bạn trong những giai đoạn cuối cùng của quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Điều này miễn là họ không có các triệu chứng của COVID-19, không bị nghi ngờ hoặc xác nhận là có COVID-19 và không được yêu cầu hạn chế di chuyển của họ do COVID-19.

3.1 Đối tác hỗ trợ được chỉ định của bạn có thể được sinh ra

Đối tác hỗ trợ được chỉ định của bạn có thể có mặt khi sinh, bao gồm hầu hết các ca sinh mổ. Nhưng nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn cho rằng nó không phù hợp, họ sẽ cho bạn biết. Ví dụ về vị trí có thể không phù hợp nếu bạn đang được gây mê toàn thân (khi bạn đang ngủ) trong khi sinh mổ.

Đối tác hỗ trợ được chỉ định của bạn có thể được sinh ra - Ảnh 4

Đối tác hỗ trợ được chỉ định của bạn có thể được sinh ra

Điều này miễn là đối tác hỗ trợ được chỉ định của bạn không có các triệu chứng của COVID-19 không bị nghi ngờ hoặc xác nhận là có COVID-19 và không được yêu cầu hạn chế di chuyển của họ do COVID-19.

3.2 Nếu bạn có COVID-19

Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ chăm sóc thêm nếu bạn có COVID-19. Họ sẽ nói chuyện với bạn về cách an toàn nhất và thời gian để em bé của bạn được sinh ra.

Bạn có thể ở trong một phòng cách ly với các tiện nghi phòng tắm riêng trong quá trình chuyển dạ. Bạn có thể phải ở trong phòng này trong suốt thời gian nằm viện.

Bạn sẽ không phải đeo khẩu trang trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nhưng bạn sẽ cần phải đeo mặt nạ phẫu thuật khi ở bên ngoài phòng của mình.

4. Covid và thai kỳ: Sau khi sinh

4.1 Khách đến thăm bệnh viện

Các hạn chế đến bệnh viện không áp dụng cho đối tác hỗ trợ được chỉ định của bạn.

Covid và thai kỳ: Sau khi sinh - Ảnh 5

Covid và thai kỳ: Sau khi sinh

Đối tác hỗ trợ được chỉ định của bạn phải được phép đến thăm hàng ngày ít nhất 30 phút khi bạn nằm viện. Nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào bệnh viện và nếu nó là an toàn để làm như vậy.

Nếu bệnh viện của bạn không thể tạo điều kiện cho đối tác hỗ trợ được chỉ định của bạn hoặc khách đến thăm do các nguyên tắc an toàn COVID-19, họ sẽ cho bạn biết lý do.

4.2 Sau khi sinh, nếu bạn có COVID-19

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ tư vấn cho bạn về những việc cần làm sau khi sinh con nếu bạn bị nhiễm COVID-19.

Một lựa chọn có thể là sắp xếp để người khác chăm sóc em bé của bạn trong khi bạn chờ COVID-19 đi qua. Điều này là để bảo vệ em bé của bạn khỏi bị nhiễm vi-rút.

Một thành viên gia đình hoặc nhân viên y tế có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc này. Điều này có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại bệnh viện. Điều này kéo dài bao lâu sẽ khác nhau. Lời khuyên sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn và kết quả của bất kỳ xét nghiệm nào bạn đã thực hiện.

4.3 Chăm sóc em bé của bạn, nếu bạn có COVID-19

Nếu bạn chọn chăm sóc em bé của bạn sau khi sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ giải thích rủi ro.

Bạn và em bé của bạn sẽ được biệt lập trong một phòng đơn với phòng tắm riêng.

Em bé của bạn sẽ nằm trong lồng ấp trong phòng của bạn. Nôi ủ là một loại cũi đặc biệt được làm bằng nhựa, nó giữ ấm cho bé. Bạn sẽ có thể nhìn thấy con mình trong lồng ấp.

Chăm sóc em bé của bạn, nếu bạn có COVID-19 - Ảnh 6

Chăm sóc em bé của bạn, nếu bạn có COVID-19

Đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ quan sát con bạn để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng. Điều này sẽ diễn ra trong ít nhất 14 ngày sau lần liên hệ cuối cùng với bạn. Nếu em bé của bạn phát triển bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, chúng sẽ cần được kiểm tra.

Ở bài viết trên, VNCARE đã cung cấp các thông tin liên quan đến mối liên hệ giữa covid và thai kỳ. Bên cạnh đó, các bạn đọc giả cũng có thể tham khảo các chuyên mục khác tại website như khám chữa bệnh, thuốc và thực phẩm chức năng, bệnh da liễu,…Ngoài ra, tại website VNCARE còn cung cấp số điện thoại, địa chỉ của bệnh viện, phòng khám, nhà  thuốc, trạm y tế, thẩm mỹ việnnha khoa trên toàn quốc.

>> Nguồn tham khảo: https://www2.hse.ie/conditions/covid19/people-at-higher-risk/covid19-and-pregnancy/ 

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất