Các dấu hiệu bạn nên làm xét nghiệm kháng thể COVID-19 | VNCARE

COVID-19 hiện đang là căn bệnh được cả thế giới đặc biệt quan tâm và có nhiều biểu hiện gây nhầm lẫn với cúm như sốt, ho… Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự xác định mình có bị lây bệnh hay không bằng cách nhận biết dấu hiệu COVID-19 mà VNCARE sẽ chia sẽ ngay dưới đây.

Covid-19 là gì?

Covid-19 là gì? - Ảnh 1

Covid-19 là gì?

Bệnh do vi-rút corona (COVID-19) là một bệnh truyền nhiễm do vi-rút SARS-CoV-2 gây ra.

Hầu hết người mắc bệnh COVID-19 sẽ gặp các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và hồi phục mà không cần phải điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, một số người sẽ chuyển bệnh nghiêm trọng và cần được hỗ trợ y tế.

Cách lây lan

Vi-rút này có thể lây từ miệng hoặc mũi của người bị nhiễm bệnh dưới dạng các giọt nhỏ khi họ ho, hắt hơi, nói chuyện, hát hoặc thở. Những giọt này có kích thước từ các giọt bắn lớn theo đường hô hấp cho đến các sol khí nhỏ.

Bạn có thể bị nhiễm bệnh khi hít phải vi-rút nếu đang ở gần người nhiễm COVID-19 hoặc chạm vào bề mặt có vi-rút rồi lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng. Vi-rút dễ lây lan hơn trong nhà và ở những nơi đông đúc.

Tại sao bạn có thể cần xét nghiệm kháng thể

Vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về COVID-19, bệnh hô hấp do coronavirus mới gây ra. Một điều mà các chuyên gia biết chắc chắn là các triệu chứng có thể giống như các triệu chứng của các bệnh khác, bao gồm cả bệnh cúm.

Tại sao bạn có thể cần xét nghiệm kháng thể - Ảnh 2

Tại sao bạn có thể cần xét nghiệm kháng thể

Bởi vì điều này, cùng với thực tế là thử nghiệm không được phổ biến rộng rãi vào đầu đại dịch, một số người đã không được thử nghiệm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc thực hiện xét nghiệm kháng thể nếu bạn có các triệu chứng COVID-19 tại một thời điểm nào đó hoặc nếu bạn có các triệu chứng kéo dài không biến mất. Chúng có thể bao gồm mệt mỏi, ho, khó thở, đau đầu và đau khớp.  

Làm thế nào nó hoạt động

Xét nghiệm máu này kiểm tra các kháng thể, hoặc protein, hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra khi bạn bị nhiễm trùng. Nó không thể cho bạn biết hiện tại bạn có COVID-19 hay không – nó chỉ cho bạn biết liệu bạn đã từng có nó trong quá khứ hay chưa.

Làm thế nào nó hoạt động - Ảnh 3

Hãy nhớ rằng ngay cả khi kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính, bạn vẫn nên thực hiện các bước để bảo vệ mình khỏi vi rút. Đó là bởi vì các nhà nghiên cứu không biết liệu bạn có thể bị lại như cảm lạnh hay cúm hay không.

9 Dấu hiệu covid-19 mà bạn không nên bỏ qua

1. Dấu hiệu covid: Không có khứu giác hoặc vị giác

Dấu hiệu covid: Không có khứu giác hoặc vị giác - Ảnh 4

Dấu hiệu covid: Không có khứu giác hoặc vị giác

Không thể ngửi thấy mùi nước hoa yêu thích của bạn hoặc những chiếc bánh quy đang nướng? Đó là bởi vì các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần một nửa số người mắc COVID-19 bị mất khứu giác hoặc vị giác. Và đôi khi phải mất một thời gian để quay lại. Hãy hỏi bác sĩ về việc xét nghiệm kháng thể nếu bạn có những triệu chứng này.  

2. Dấu hiệu covid-19: Tức ngực

Dấu hiệu covid-19: Tức ngực - Ảnh 5

Dấu hiệu covid-19: Tức ngực

Bạn có thể muốn làm xét nghiệm kháng thể nếu bạn bị đau ngực cùng với các triệu chứng khác của COVID-19 hoặc nếu bạn vẫn bị. Một nghiên cứu cho thấy một số người vẫn bị đau ngực nhiều tuần sau khi chẩn đoán.

3. Dấu hiệu covid-19: Mệt mỏi

Dấu hiệu covid-19: Mệt mỏi - Ảnh 6

Dấu hiệu covid-19: Mệt mỏi

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về xét nghiệm kháng thể nếu bạn đã có năng lượng thấp trong một thời gian, rất lâu sau các triệu chứng có thể là COVID-19. Một nghiên cứu cho thấy một số người mắc COVID-19 vẫn còn mệt mỏi nhiều tuần sau đó.

4. Dấu hiệu covid: Ho liên tục

Dấu hiệu covid: Ho liên tục - Ảnh 7

Dấu hiệu covid: Ho liên tục

Đây là một trong những triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất có thể tồn tại lâu dài với bạn. Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị ho hơn 2 tháng (1 tháng đối với trẻ em).

5. Dấu hiệu covid: Khó thở

Còn được gọi là khó thở, đây là một triệu chứng phổ biến khác của COVID-19. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn bị khó thở trong một thời gian, cùng với các triệu chứng COVID-19 khác.

6. Dấu hiệu covid: Đau đầu

Đó là một triệu chứng lâu dài khác của virus.

7. Các triệu chứng giống như cúm

Triệu chứng covid: Các triệu chứng giống như cúm - Ảnh 8

Triệu chứng covid: Các triệu chứng giống như cúm

COVID-19 và bệnh cúm có thể trông rất giống nhau. Cả hai đều xuất hiện đột ngột, và bạn có thể ho nhiều, cảm thấy rất mệt mỏi và đau nhức cơ thể hoặc đau đầu. Bạn cũng có thể bị nôn và ị nhiều. Xét nghiệm kháng thể có thể cho bạn biết liệu COVID-19 có gây ra các triệu chứng của bạn hay không.

8. Bạn bị ốm vào đầu năm 2020

Bạn có các triệu chứng COVID-19 vào đầu năm 2020 không? Các chuyên gia cho rằng đó là thời điểm loại virus này lần đầu tiên bắt đầu lây lan khắp thế giới. Ngoài ra, hãy cân nhắc nếu bạn đi du lịch trong thời gian đó, đặc biệt là đến các quốc gia đang bùng phát virus. Hãy nhớ rằng nếu bạn đã có COVID-19, các kháng thể có thể đã biến mất.

9. Bạn đã gặp ai đó có COVID

COVID-19 chủ yếu lây lan từ người này sang người khác khi ai đó mang vi rút ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Bạn có thể mắc bệnh ngay cả khi người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng. Nó thường lây lan giữa những người tiếp xúc gần (khoảng 6 feet) trong 15 phút hoặc hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về xét nghiệm kháng thể nếu bạn đã tiếp xúc gần gũi với người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Xác định các triệu chứng covid-19 - Ảnh 9

Xác định các triệu chứng covid-19

Rất khó để phân biệt giữa các triệu chứng của COVID-19, cúm và cảm lạnh. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng lây nhiễm hoặc hô hấp nào (như đau họng, nhức đầu, sốt, khó thở, đau cơ, ho hoặc sổ mũi) thì đừng đi làm. Bạn cần phải tự cách ly và được chuyên gia y tế kiểm tra. Bạn có thể cần phải đi xét nghiệm COVID-19. Bạn không được quay trở lại làm việc cho đến khi được chuyên gia y tế xác nhận. Bạn cần đảm bảo rằng những người bạn quan tâm được bảo vệ và an toàn.

Theo dõi website VNCARE ngay hôm nay để cập nhật thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 liên tục, mới nhất. Ngoài ra, tại website còn cung cấp thông tin, địa chỉ, số điện thoại của bệnh viện, phòng khám, nha khoa, cơ sở y tế, thẩm mỹ việnnhà thuốc trên toàn quốc. 

>> Nguồn tham khảo: 

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất