Dấu Hiệu Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Thành Công

0
23
Quảng Cáo

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp được nhiều bạn gái sử dụng để tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng phương pháp ngừa thai thất bại. Vậy làm sao để biết uống thuốc tránh thai đã có tác dụng hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công qua bài viết sau nhé. 

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công
Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Tránh thai khẩn cấp đề cập đến các phương pháp tránh thai có thể được sử dụng để tránh mang thai sau khi quan hệ tình dục. Chúng được khuyến cáo sử dụng trong vòng 5 ngày nhưng càng sử dụng sớm sau khi giao hợp thì hiệu quả càng cao.

Phương thức hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn ngừa mang thai bằng cách ngăn chặn hoặc trì hoãn sự rụng trứng và chúng không gây sẩy thai. Vòng tránh thai chứa đồng ngăn chặn quá trình thụ tinh bằng cách gây ra sự thay đổi hóa học trong tinh trùng và trứng trước khi chúng gặp nhau. Thuốc tránh thai khẩn cấp không thể làm gián đoạn quá trình mang thai đã hình thành hoặc gây hại cho phôi thai đang phát triển.

Ai có thể sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp?

Bất kỳ phụ nữ hay bé gái nào trong độ tuổi sinh sản đều có thể dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp để tránh mang thai ngoài ý muốn. Không có chống chỉ định y tế tuyệt đối đối với việc sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp. Không có giới hạn độ tuổi cho việc sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp. Tiêu chí đủ điều kiện để sử dụng chung vòng tránh thai bằng đồng cũng áp dụng cho việc sử dụng vòng tránh thai bằng đồng cho các mục đích khẩn cấp.

Độ tuổi sinh sản đều có thể dùng thuốc tránh khai khẩn cấp để tránh thai ngoài ý muốn
Độ tuổi sinh sản đều có thể dùng thuốc tránh khai khẩn cấp để tránh thai ngoài ý muốn

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dùng trong những trường hợp nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong một số trường hợp sau khi quan hệ tình dục. Bao gồm: 

Khi bạn quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Cưỡng dâm khi người phụ nữ không được bảo vệ bằng biện pháp tránh thai nào.

Khi có lo ngại về khả năng thất bại của biện pháp tránh thai do sử dụng không đúng cách chẳng hạn như: 

bao cao su bị rách, tuột hoặc sử dụng không đúng cách

Bỏ lỡ 3 viên thuốc tránh thai kết hợp liên tiếp trở lên hoặc trễ 3 ngày trong tuần đầu tiên của chu kỳ;

trễ hơn 3 giờ so với thời điểm uống viên thuốc chỉ chứa progestogen (minipill) thông thường hoặc hơn 27 giờ sau viên thuốc trước đó;

trễ hơn 12 giờ so với thời điểm uống viên thuốc có chứa desogestrel (0,75 mg) thông thường hoặc hơn 36 giờ sau viên thuốc trước đó;

trễ hơn 2 tuần đối với thuốc tiêm chỉ chứa progestogen norethisterone enanthate (NET-EN);

trễ hơn 4 tuần đối với thuốc tiêm chỉ chứa progestogen depot-medroxyprogesterone axetat (DMPA);

trễ hơn 7 ngày đối với biện pháp tránh thai kết hợp dạng tiêm (CIC);

trật khớp, vỡ, rách hoặc loại bỏ sớm màng ngăn hoặc nắp cổ tử cung;

rút tiền không thành công (ví dụ: xuất tinh trong âm đạo hoặc trên cơ quan sinh dục ngoài);

viên hoặc màng diệt tinh trùng không tan chảy trước khi giao hợp;

tính toán sai thời gian kiêng cữ, hoặc không kiêng cữ hoặc sử dụng biện pháp tránh thai vào những ngày dễ thụ thai của chu kỳ khi sử dụng các phương pháp dựa trên nhận thức về khả năng sinh sản; hoặc

trục xuất dụng cụ tránh thai trong tử cung (IUD) hoặc que cấy tránh thai nội tiết tố.

Người phụ nữ có thể được cung cấp trước thuốc tránh thai khẩn cấp để đảm bảo rằng cô ấy sẽ có sẵn thuốc khi cần và có thể dùng càng sớm càng tốt sau khi giao hợp không được bảo vệ.

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp

Có 4 biện pháp tránh thai khẩn cấp là:

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa UPA (ulipristal axetat)

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa LNG (levonorgestrel) 

Thuốc tránh thai kết hợp

Dụng cụ tử cung mang đồng.

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp
Các biện pháp tránh thai khẩn cấp

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Sau thời gian dùng thuốc nếu bạn vẫn có kinh nguyệt thì đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Nếu quá 4 tuần mà bạn vẫn chưa có kinh thì nên đi khám ngay vì khả năng cao bạn đã mang thai. Lúc này, bạn cần đến cơ sở y tế thăm khám và nhận tư vấn của bác sĩ sản khoa.

Nếu đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bị buồn nôn hoặc nôn trong vòng 3 giờ đầu sau khi uống thì cần uống thêm viên khác. Trong 3 giờ đầu tiên, thuốc chưa đủ thời gian để phát huy tác dụng tránh thai nên khả năng mang thai vẫn rất cao.

Chuyển sang biện pháp tránh thai thường xuyên

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, phụ nữ hoặc trẻ em gái có thể tiếp tục hoặc bắt đầu một phương pháp tránh thai thông thường. Nếu dùng vòng tránh thai bằng đồng để tránh thai khẩn cấp thì không cần biện pháp tránh thai bổ sung.

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với levonorgestrel (LNG) hoặc thuốc tránh thai kết hợp (COC), phụ nữ hoặc trẻ em gái có thể tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai hoặc bắt đầu bất kỳ biện pháp tránh thai nào ngay lập tức, kể cả vòng tránh thai chứa đồng.

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với ulipristal axetat (UPA), phụ nữ hoặc trẻ em gái có thể tiếp tục hoặc bắt đầu bất kỳ phương pháp nào có chứa progestogen (hoặc biện pháp tránh thai nội tiết kết hợp hoặc biện pháp tránh thai chỉ có progestogen) vào ngày thứ 6 sau khi dùng UPA. Họ có thể đặt vòng tránh thai LNG-IUD ngay lập tức nếu có thể xác định rằng họ không có thai. Họ có thể đặt vòng tránh thai bằng đồng ngay lập tức.

Bài trướcTại sao có cục thịt trong kỳ kinh nguyệt?
Bài tiếp theoRa khí hư màu đen trước và sau kỳ kinh nguyệt phải làm sao?