Nguyên nhân nào gây ra đau tử cung khi mang thai sớm?

0
21
thai vào tử cung
Quảng Cáo

Đau tử cung trong thời kỳ đầu mang thai

Trong thời kỳ đầu mang thai, bạn có thể gặp phải những cơn co giật nhẹ hoặc co thắt đau tử cung khi mang thai. Bạn cũng có thể cảm thấy đau nhức ở âm đạo, bụng dưới, vùng xương chậu hoặc lưng. Nó có thể cảm thấy tương tự như chuột rút trong kỳ kinh nguyệt.

Những cơn đau nhỏ này có thể do các yếu tố khác nhau gây ra như cấy ghép, táo bón hoặc đầy hơi, hoặc tử cung mở rộng và dây chằng của bạn căng ra để nhường chỗ cho em bé của bạn.

Nếu cơn đau nhẹ và tự biến mất, có thể không có gì đáng lo ngại. Nhưng bất kỳ cơn đau nào kèm theo đốm hoặc chảy máu nhiều nên được thông báo cho bác sĩ của bạn.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bạn bị đau buốt hoặc đau mãn tính kèm theo ngất xỉu, buồn nôn, sốt cao hoặc ớn lạnh, hoặc chóng mặt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu thai vào tử cung là gì? Cách nhận biết và thử que thử thai

thai vào tử cung

Giãn tử cung

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn có thể sẽ không nhận thấy tử cung của mình phát triển hoặc mở rộng. Nhưng đến tuần thứ 12, tử cung của bạn sẽ giãn ra và phát triển với kích thước bằng một quả bưởi. Nếu bạn mang song thai hoặc sinh đôi, bạn có thể cảm thấy tử cung của mình căng ra sớm hơn.

Các triệu chứng của việc căng giãn tử cung của bạn có thể bao gồm co giật, đau nhức hoặc khó chịu nhẹ ở vùng tử cung hoặc vùng bụng dưới của bạn. Đây là một phần bình thường của thai kỳ và là dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang tiến triển bình thường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả

Đầy hơi hoặc táo bón

Khí hư và táo bón thường gặp trong ba tháng đầu của thai kỳ. Mức độ hormone trong cơ thể tăng lên khi mang thai, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và thư giãn các cơ trong ruột. Kết quả là bạn có thể cảm thấy thêm áp lực trong tử cung.

Các triệu chứng cũng bao gồm phân cứng, khô hoặc đi tiêu ít hơn bình thường.

Một số phụ nữ cũng bị đầy hơi hoặc đầy hơi trong tam cá nguyệt đầu tiên. Đây được coi là một phần bình thường của thai kỳ.

Uống ít nhất 10 cốc nước mỗi ngày để giúp giảm đau bụng và đầy hơi.

Sảy thai

Sẩy thai là tình trạng thai bị mất trước 20 tuần. Các triệu chứng đau tử cung có thể xảy ra bao gồm:

  • ra máu âm đạo
  • đau tử cung hoặc vùng chậu
  • đau lưng dưới
  • đau bụng
  • đi qua mô hoặc tiết dịch qua âm đạo

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh tự bám vào một vị trí không phải bên trong tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Bạn có thể cảm thấy đau buốt, nhói hoặc đau mãn tính ở một hoặc cả hai bên tử cung hoặc bụng.

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • chảy máu âm đạo nặng hơn hoặc nhẹ hơn kỳ kinh bình thường của bạn
  • suy nhược, chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • khó chịu đường tiêu hóa hoặc dạ dày

>>> Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu mang thai tuần đầu sau khi quan hệ chính xác nhất

Cách kiểm soát cơn đau tử cung trong thời kỳ đầu mang thai

Điều trị cơn đau tử cung tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn. Đau tử cung khi mang thai nhẹ và biến mất sau vài phút hoặc vài giờ có thể không có gì đáng lo ngại.

Bạn có thể điều trị chứng khó chịu nhẹ ở tử cung tại nhà bằng cách tắm vòi sen hoặc bồn tắm nước ấm (không nóng), nghỉ ngơi và uống nhiều nước và các chất lỏng khác. Nói với bác sĩ về các triệu chứng của bạn, vì họ có thể đề nghị một hình thức điều trị khác an toàn cho thai kỳ của bạn.

Đau buốt, nhói hoặc đau mãn tính cùng với các triệu chứng như chảy máu, khó thở, sốt hoặc ớn lạnh có thể cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/pregnancy/uterus-pain-early-pregnancy

Bài trướcTư thế nằm tốt cho vết khâu tầng sinh môn của mẹ
Bài tiếp theoĐau bụng khi mang thai có bình thường không?