Huyết trắng tuổi dậy thì báo hiệu điều gì?

0
67
Quảng Cáo

Tiết dịch màu trắng đục là cách cơ thể làm sạch cơ quan sinh dục, giữ cho chúng khỏe mạnh và hoạt động tốt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dịch tiết ra từ âm đạo hoặc dương vật có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó khác đang diễn ra bên trong cơ thể.

Âm đạo bắt đầu tiết dịch ở tuổi dậy thì (hay còn gọi là huyết trắng tuổi dậy thì). Huyết trắng có thành phần chủ yếu từ nước và vi sinh vật, dịch tiết này giúp di chuyển các tế bào chết khỏi niêm mạc âm đạo. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, số lượng và tính nhất quán của dịch tiết này có thể thay đổi. Đối với nam giới, dịch tiết ra thường xuất hiện trong quá trình xuất tinh sớm và giai đoạn xuất tinh.

Tuy nhiên, dịch tiết màu trắng đục có thể cho thấy một người cần gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Bài viết này sẽ xem xét một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra khí hư màu trắng đục theo giới tính sinh học.

Nguyên nhân xuất hiện huyết trắng ở nữ giới

Khí hư hay huyết trắng màu trắng sữa là hiện tượng điển hình của chu kỳ kinh nguyệt. Trước khi quá trình rụng trứng xảy ra, dịch tiết của phụ nữ có thể có màu trắng đục. Tại thời điểm này, khí hư còn có thể ở trạng thái đặc, dính.

Tuy nhiên, dịch tiết màu trắng cũng có thể báo hiệu nhiễm trùng âm đạo hoặc mang thai.

Nhiễm nấm âm đạo

Nhiễm nấm âm đạo xảy ra do sự phát triển quá mức của loại nấm có tên là Candida albicans trong âm đạo.

Các triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo có thể bao gồm:

 • Ngứa ở vùng âm đạo
 • Cảm giác nóng rát ở vùng âm đạo
 • Một lớp phủ màu trắng trong niêm mạc âm đạo

Cách điều trị

Phụ nữ có thể dùng thuốc kháng nấm để điều trị nhiễm nấm âm đạo. Thuốc này có dạng thuốc đạn, kem hoặc thuốc viên. Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc uống không phù hợp cho những người đang mang thai.

Mang thai

Những thay đổi trong khi mang thai có thể làm tăng lượng dịch tiết âm đạo mà phụ nữ trải qua. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố. Khi mang thai, hiện tượng ra khí hư màu trắng đục là bình thường. 

Phụ nữ cũng có thể bị nhiễm trùng âm đạo nhiều hơn khi mang thai. Họ nên gọi bác sĩ nếu khí hư có mùi nồng hoặc có màu xanh lá cây, nâu hoặc vàng. Họ cũng nên tìm tư vấn y tế nếu âm đạo của họ cảm thấy ngứa hoặc đau, hoặc nếu họ cảm thấy đau khi đi tiểu.

Nguyên nhân xuất hiện huyết trắng ở nữ giới
Nguyên nhân xuất hiện huyết trắng ở nữ giới

Nguyên nhân xuất hiện huyết trắng ở nam giới

Khác với hiện tượng xuất tinh sớm và xuất tinh, dịch tiết ra từ dương vật có thể là dấu hiệu cho thấy nam giới nên đi khám bác sĩ. Nó thường là do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo đề cập đến tình trạng viêm ở niệu đạo, đây là ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang đến dương vật khi đi tiểu. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng viêm niệu đạo thường xảy ra do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia hoặc bệnh lậu. Nó cũng có thể xảy ra do kích ứng. 

Nếu nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn, khí hư có thể có màu trắng đục. Một người đàn ông cũng có thể nhận thấy rằng phần cuối dương vật của họ bị đau, ngứa hoặc sưng tấy.

Cách điều trị

Bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, cũng có thể đề nghị một người đàn ông trải qua xét nghiệm STI.

Trong quá trình điều trị, nam giới nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tuần. Bác sĩ cũng có thể khuyến khích họ kiềm chế:

 • Ăn thức ăn cay
 • Sử dụng xà phòng thơm
 • Thủ dâm mạnh mẽ hoặc thường xuyên

Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn, gây ra tiểu buốt và chảy mủ. Màu sắc của dịch tiết ra có thể có màu trắng, vàng hoặc xanh lục. Các triệu chứng khác ở nam giới bao gồm đi tiểu buốt và đau hoặc sưng tinh hoàn.

Cách điều trị

Bệnh lậu có thể điều trị bằng kháng sinh.

Chlamydia

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn. Chlamydia gây ra dịch tiết màu trắng sữa từ dương vật, cùng với việc đi tiểu buốt.

Viêm mào tinh hoàn, đề cập đến tình trạng sưng đau ở mào tinh hoàn (ống ở phía sau tinh hoàn), có thể xảy ra ở một số ít nam giới mắc bệnh chlamydia. Đau tinh hoàn, nhạy cảm và sưng tấy cũng xảy ra ở một số ít nam giới mắc chlamydia.

Cách điều trị

Tương tự như bệnh lậu, một người có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị chlamydia. Mọi người cũng nên kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày. Bạn tình của những người mắc bệnh chlamydia cũng nên được điều trị.

Nguyên nhân xuất hiện huyết trắng ở nam giới
Nguyên nhân xuất hiện huyết trắng ở nam giới

Các nguyên nhân khác

Viêm âm đạo do Trichomonas có thể gây ra khí hư màu trắng ở cả nam và nữ. Nhiễm trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Mặc dù 70% số người không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, nhưng khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể từ kích ứng nhẹ đến viêm nặng.

Các triệu chứng ở phụ nữ bao gồm:

 • Ngứa, rát và đau nhức bộ phận sinh dục
 • Đi tiểu bị đau
 • Thay đổi dịch tiết âm đạo

Nữ giới cũng có thể bị tăng lượng khí hư và có thể có màu trắng, trong, vàng hoặc xanh lục. Nó cũng có thể tỏa ra mùi tanh.

Các triệu chứng ở nam giới bao gồm:

 • Ngứa và kích thích bên trong dương vật
 • Nóng rát sau khi xuất tinh hoặc đi tiểu
 • Chảy ra từ dương vật

Khí hư có thể loãng và trắng. Đầu dương vật hoặc bao quy đầu cũng có thể bị sưng và đau.

Cách điều trị

Một người có thể dùng thuốc kháng sinh như metronidazol để điều trị bệnh trichomonas, điều này an toàn cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, để tránh bị nhiễm trùng một lần nữa, tất cả các bạn tình nên được điều trị cùng một lúc và kiêng quan hệ tình dục cho đến khi hết các triệu chứng. Mọi người nên trải qua xét nghiệm lại sau 3 tháng.

Các nguyên nhân khác gây ra tình trạng huyết trắng
Các nguyên nhân khác gây ra tình trạng huyết trắng

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Khí hư màu trắng đục đặc trưng ở nữ giới từ tuổi dậy thì đến mãn kinh và ở nam giới trong thời kỳ tiền xuất tinh và xuất tinh.

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ sự thay đổi nào về màu sắc, độ đặc hoặc mùi của dịch tiết, nên đến thăm khám bác sĩ.

Kết luận

Khí hư màu trắng sữa ở nữ giới giúp làm sạch cơ quan sinh dục và giữ cho bộ phận sinh dục khỏe mạnh. Nó cũng không phải là nguyên nhân gây lo lắng cho nam giới khi xuất hiện trong quá trình xuất tinh sớm và xuất tinh.

Tuy nhiên, đôi khi, dịch tiết ra từ âm đạo hoặc dương vật có thể là triệu chứng của nhiễm trùng cơ bản.

Mặc dù hầu hết phụ nữ đều bị tiết dịch âm đạo trong suốt tháng do thay đổi nội tiết tố, nhưng đó có thể là dấu hiệu mang thai hoặc nhiễm trùng.

Nếu một người nhận thấy sự thay đổi về số lượng, loại hoặc mùi của khí hư bình thường, nên đặt lịch hẹn thăm khám bác sĩ.

Bài trướcQuan hệ bằng tay có mất trinh không?
Bài tiếp theoSharepoint là gì? Top 3 tính năng nổi bật nhất của Sharepoint