Khí hư là gì? Như thế nào là khí hư bình thường?

0
24
Quảng Cáo

Trước khi đến chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng, bạn gái hay nhận thấy quần lót của mình ẩm ướt, “cô bé” tiết ra một lượng dịch nhầy, gọi là khí hư. Vậy khí hư hay dịch tiết âm đạo thực chất là gì? Như thế nào là khí hư bình thường? Cùng tìm hiểu ngay!

Dịch tiết âm đạo là gì?

Khí hư là một loại lịch tiết âm đạo, chất lỏng trong suốt, màu trắng hoặc trắng đục chảy ra từ âm đạo. Nó giúp làm sạch và bôi trơn âm đạo của bạn, đồng thời giúp chống lại vi khuẩn gây hại cho cơ thể và có khả năng nhiễm trùng. Khí hư tiết ra từ âm đạo của bạn là một quá trình tự nhiên và bình thường. Tuy nhiên, những thay đổi về khí hư có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh lý.

Một số người tiết ra nhiều khí hư hơn những người khác, trong khi có nhiều người ra khí hư ít hơn bình thường. Những thay đổi về màu sắc, kết cấu, mùi hoặc lượng khí hư tiết ra có thể cho thấy có vấn đề trong sức khỏe của bạn. Hầu hết các nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường đều có thể điều trị bằng thuốc.

khí hư là gì

Như thế nào là khí hư bình thường?

Dịch tiết âm đạo bình thường phải có màu trong đục hoặc trắng ngà. Nó không có mùi khó chịu và độ dày của nó có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Các đặc điểm khác của dịch tiết âm đạo bao gồm:

  • Kết cấu: Dịch âm đạo có nhiều dạng từ lỏng và dính đến đặc và nhão là điều bình thường. Nội tiết tố trong cơ thể gây ra sự thay đổi này, nhưng các yếu tố như nhiễm trùng cũng có thể làm thay đổi độ đặc của dịch tiết âm đạo. Dịch tiết âm đạo đặc, có bọt hoặc kèm theo ngứa và thay đổi màu sắc có thể là dấu hiệu bạn bị nhiễm trùng.
  • Màu sắc: Dịch tiết âm đạo khỏe mạnh nếu có màu trong, trắng sữa hoặc trắng nhạt. Khí hư màu vàng đậm, nâu, xanh lá cây hoặc xám có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc vấn đề khác.
  • Mùi: Dịch tiết âm đạo có thể có mùi nhưng không nồng và khó chịu. Nếu bạn nhận thấy khí hư có mùi tanh hoặc hôi, kèm theo những thay đổi về kết cấu hoặc màu sắc, bạn có thể bị nhiễm trùng âm đạo.
  • Số lượng: Một số người tiết nhiều dịch âm đạo, trong khi những người khác tiết ít hơn. Một số yếu tố như mang thai, sử dụng thuốc tránh thai hoặc rụng trứng có thể ảnh hưởng đến lượng dịch tiết âm đạo của bạn. Những thay đổi đột ngột về lượng dịch tiết âm đạo mà bạn tiết ra có thể có nghĩa là có điều gì đó không ổn.

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy:

  • Lượng khí hư bất thường.
  • Có sự thay đổi về màu sắc của khí hư.
  • Khí hư mùi hôi.
  • Sự thay đổi về kết cấu hoặc tính nhất quán của chất thải.
  • Kích ứng, ngứa hoặc đau bên trong hoặc quanh âm đạo của bạn.

Nguồn tham khảo: https://www.kotex.com.vn/cam-nang-ban-gai/chu-ky/khi-hu-la-gi

Bài trướcSharepoint là gì? Top 3 tính năng nổi bật nhất của Sharepoint
Bài tiếp theoCác loại mỹ phẩm sinh học hiện nay và những điều bạn chưa biết