Khi nào nên niềng răng khểnh?

0
16
Quảng Cáo

Niềng răng khểnh có cần thiết hay không? Trong góc nhìn của người Á Đông, răng khểnh không phải là một khiếm khuyết, ngược lại còn tăng thêm vẻ duyên dáng cho bề ngoài. Tuy nhiên, răng khểnh và mọc lệch quá mức thì lại rất cần thiết để áp dụng các phương pháp niềng răng. Tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hiểu đúng về răng khểnh

Thông thường, có 4 nhóm răng chính trên cung hàm của mỗi người bao gồm răng hàm lớn, răng hàm nhỏ, răng nanh và răng cửa. Theo đó, răng khểnh sẽ thuộc nhóm răng nanh, giữ vai trò cắn và xé thức ăn do có hình dáng răng nhọn, sắc, nằm ở góc hàm.

Trong quan niệm thẩm mỹ của người Á Đông, người có răng khểnh thường được xem là có nét duyên dáng riêng. Tuy nhiên, nếu răng mọc quá khấp khểnh sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn cũng như sự cân đối của gương mặt. Trong trường hợp này, cần có giải pháp chỉnh nha phù hợp để cải thiện hàm răng. 

Răng khểnh

2. Khi nào nên niềng răng khểnh?

Với những ai chưa hiểu rõ về niềng răng khểnh, thì đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng các bộ khí cụ chuyên dụng để tạo lực kéo, siết nhằm giúp răng dịch chuyển về vị trí đều, đẹp hơn. 

Nếu bạn đang có một chiếc răng khểnh tạo được vẻ duyên dáng khi cười, thì không cần thiết để áp dụng biện pháp niềng răng. Tuy nhiên, nếu răng của bạn mọc lệch quá nhiều làm ảnh hưởng đến khớp cắn, lựa chọn chỉnh nha là lý tưởng để cải thiện hàm răng và thẩm mỹ nụ cười. Cụ thể, răng khểnh quá mức sẽ gây ra những bất cập như sau:

  • Gây mất thẩm mỹ: Răng khểnh quá mức sẽ khiến bạn trông kém duyên khi cười và giao tiếp.
  • Dễ gây ra một số bệnh răng miệng: Nếu bạn đang có 2 chiếc răng khểnh trở lên trong cung hàm, thì đây lại là tình trạng răng khấp khểnh – nguyên nhân phổ biến gây nên những bệnh như viêm nha chu, viêm lợi.

3. Một số phương pháp niềng răng khểnh hiệu quả

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp niềng răng khểnh với nhiều hình thức, sử dụng các bộ khí cụ khác nhau mà bạn có thể lựa chọn dựa trên mong muốn và tài chính cá nhân. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn 3 phương pháp chính:

  • Phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống: Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, kết hợp với một số loại khí cụ chỉnh nha khác. Những loại khí cụ này có thể được làm bằng kim loại hoặc sứ, được gắn cố định trên răng để kéo và chỉnh răng.
  • Phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng: Phương pháp này sẽ không sử dụng dây thun để cố định mắc cài nữa, thay vào đó sẽ sử dụng nắp trượt cho mắc cài. Nắp này có thể linh động đóng mở để dây cung tự điều chỉnh lực siết dựa theo sự dịch chuyển của răng.
  • Phương pháp niềng răng mắc cài tháo lắp: Đây là phương pháp chỉnh nha tân tiến hiện nay, sử dụng khay niềng trong suốt có thể tháo lắp để thay cho các mắc cài và dây cung. Phương pháp này đem lại sự thuận tiện và có tính thẩm mỹ cao hơn cho người dùng.
Bài trướcSau niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?
Bài tiếp theoNiềng răng thưa mất bao lâu?