Niềng răng khớp cắn sâu và quy trình điều trị

0
57
khớp cắn sâu
Quảng Cáo

Khớp cắn sâu là một trong những tình trạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ cũng như nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng về răng hàm. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này và cách điều trị khớp cắn sâu hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn, trong đó phần hàm dưới bị cụp sâu, gần như bị che khuất hoàn toàn bởi hàm trên. Điều này khiến tương quan giữa phần trán, mũi, cằm trở nên mất cân đối, gây cảm giác gãy khúc nhẹ.

Khớp cắn sâu khiến cho răng hàm dưới có thể tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với răng hàm trên. Nếu mức độ nặng hơn thì rìa cắn của răng hàm dưới sẽ không chạm vào răng hàm trên mà chạm vào nướu trong của hàm trên.

Khi nào khớp cắn gọi là khớp cắn sâu

Với một người bình thường, độ cắn sâu ở mức 2-3mm. Khi vượt quá mức này được xem là khớp cắn sâu. Để có được những đánh giá chính xác nhất, bạn nên đến nha sĩ để được kiểm tra và đo lường mức độ theo tỷ lệ che lấp giữa răng trên và răng dưới.  

răng hô nặng
Hình ảnh minh họa khớp cắn sâu (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên nhân gây ra khớp cắn sâu

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng khớp cắn sâu. Trong đó, yếu tố do di truyền, bẩm sinh chiếm đến khoảng 70%. Trường hợp này do xương hàm trên phát triển quá mạnh hoặc xương hàm dưới kém phát triển so với thông thường khiến khớp cắn tụt sâu vào bên trong gây mất cân đối.

Ngoài ra, tình trạng khớp cắn sâu còn có thể do một số nguyên nhân khác như mất răng sữa sớm, các thói quen xấu kéo dài trong thời gian xương hàm đang phát triển như chống cằm, đẩy lưỡi, mút tay…

Tác hại của tình trạng khớp cắn sâu

Tình trạng khớp cắn sâu có thể gây nên một số tác hại như:

  •  Gây mất thẩm mỹ: Khớp cắn sâu khiến cho khuôn mặt trở nên mất cân đối, cằm ngắn và nụ cười kém duyên hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự tự tin của mỗi người, đặc biệt là những người làm công việc phải giao tiếp nhiều.
  •  Tăng nguy cơ sâu răng: Tình trạng khớp cắn sâu khiến răng hàm dưới tiếp xúc thường xuyên với nướu hoặc mặt trong của răng hàm trên, khiến men răng bị mài mòn nhanh hơn. Đây là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ sâu răng cũng như một số bệnh răng miệng khác.
  •  Tăng nguy cơ mắc bệnh về nướu răng: Những tình trạng khớp cắn sâu nghiêm trọng có thể dẫn đến nguy cơ tụt nướu do răng dưới tiếp xúc thường xuyên với đường viền nướu của răng trên. Ngoài ra, một số bệnh khác như viêm nướu hoặc nha chu cũng sẽ dễ xuất hiện hơn.
  •  Viêm khớp thái dương hàm: Đây được xem là một trong những biến chứng nặng nhất mà tình trạng khớp cắn sâu có thể gây ra. Do khớp cắn bị lệch, lực tác động trong quá trình ăn nhai ở khu vực thái dương hàm sẽ không đồng đều. Về lâu dài có thể dẫn đến rối loạn chức năng hàm và các cơ kiểm soát chuyển động của hàm. Triệu chứng phổ biến của tình trạng này có thể kể đến như: đau hàm, đau cổ, mặt, đau đầu, đau tai, cứng khớp…

Những cách điều trị khớp cắn sâu hiệu quả

Để điều trị tình trạng khớp cắn sâu, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:

Nhổ răng khắc phục khớp cắn sâu

Đối với tình trạng khớp cắn sâu ở trẻ nhỏ, có thể lựa chọn phương pháp nhổ răng sữa để tạo không gian cho răng vĩnh viễn phát triển cân đối, thẳng hàng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không được khuyến cáo áp dụng cho người trưởng thành, khi đã mọc đủ răng vĩnh viễn và xương hàm phát triển đầy đủ.

Nhổ răng không phải là cách khắc phục khớp cắn sâu hiệu quả

Phẫu thuật hàm

Với các trường hợp khớp cắn sâu nghiêm trọng có thể chọn phương pháp phẫu thuật hàm để khắc phục. Theo đó, các bác sĩ sẽ can thiệp phẫu thuật, cắt, tạo hình và định vị lại răng miệng. Đây là cách điều trị rất phức tạp và tốn kém chi phí, cần nhiều thời gian để phục hồi.

Niềng răng khớp cắn sâu

Trong số các phương pháp chỉnh nha để cải thiện khớp cắn sâu không quá nghiêm trọng, niềng răng vẫn được xem là giải pháp mang đến hiệu quả cao nhất.

Niềng răng mắc cài điều trị khớp cắn sâu

Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng truyền thống và phổ biến. Theo đó, các bác sĩ sẽ sử dụng một bộ khí cụ nha khoa gồm mắc cài và dây cung để tạo lực kéo, giúp dịch chuyển khớp cắn về đúng vị trí mong muốn. Tuy nhiên phương pháp này sẽ mất thời gian dài từ 1-3 năm và mang đến nhiều trải nghiệm khi các mắc cài được gắn cố định vào răng.

niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài có thể cải thiện khớp cắn sâu nhưng trải nghiệm niềng kém thoải mái (Nguồn: Sưu tầm) 

Niềng răng trong suốt Zenyum

So với niềng răng truyền thống, khi lựa chọn niềng răng trong suốt, bạn sẽ có được liệu trình niềng với thời gian rút ngắn hơn cùng với trải nghiệm niềng thoải mái với khay niềng từ nhựa trong suốt được thiết kế riêng theo cấu trúc răng của bạn.

Zenyum là giải pháp niềng răng trong suốt uy tín đến từ Singapore, hiện đã có mặt tại 8 quốc gia Châu Á. Với chi phí hợp lý cùng trải nghiệm niềng tiện lợi, Zenyum cũng là lựa chọn được nhiều người đánh giá cao.

Tùy theo cấu trúc thực tế của răng, trước khi bắt đầu bạn sẽ được chuyên gia đánh giá răng miễn phí để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Nếu bạn gặp tình trạng khớp cắn sâu không phải do xương, bạn sẽ được chỉ định điều trị với Zenyum với thời gian chỉ từ 3-9 tháng cho các trường hợp trung bình cùng chi phí 37.000.000 VNĐ8-15 tháng cho các ca phức tạp với chi phí 56.000.000 VNĐ hoặc 67.000.000 VNĐ.

niềng răng với Zenyum
Niềng răng trong suốt Zenyum mamg đến trải nghiệm niềng thoải mái (Nguồn: Zenyum)

Bộ khay niềng trong suốt của Zenyum được thiết kế riêng dựa trên khuôn răng của bạn, không phủ latex, không chứa BPA nên rất an toàn và thoải mái trong suốt quá trình điều trị. Bạn có thể dễ dàng tháo lắp theo huớng dẫn của nha sĩ, rất thuận tiện trong quá trình sinh hoạt và chăm sóc răng miệng hàng ngày.

khay niềng trong suốt
Khay niềng trong suốt Zenyum có thể được tháo lắp dễ dàng (Nguồn: Zenyum)

Bảng giá các phương pháp niềng cho khớp cắn sâu

                         PHƯƠNG PHÁP CHI PHÍ
Niềng răng mắc cài kim loại25.000.000  – 35.000.000 
Niềng răng mắc cài sứ45.000.000 – 55.000.000 
Niềng răng trong suốt Zenyum (ca trung bình)37.000.000 
Niềng răng trong suốt Zenyum (ca phức tạp)56.000.000 & 67.000.000 

Lưu ý: Bảng giá niềng răng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác giá niềng răng trong trường hợp của mình nên đến trực tiếp các nha khoa để được tư vấn trực tiếp

Bạn có thể lựa chọn niềng răng trong suốt Zenyum với mức chi phí vừa phải mà vẫn có được trải nghiệm niềng tiện lợi và thoải mái cùng hiệu quả nhanh chóng.

Nếu bạn thuộc trường hợp niềng khớp cắn sâu không quá phức tạp, bạn sẽ được Zenyum đề xuất giải pháp ZenyumClear™ với chi phí trọn liệu trình chỉ 37 triệu.

Cũng giống như các khuyết điểm về răng khác, khớp cắn sâu có thể gây ra rất nhiều vấn đề về lâu dài nếu bạn không khắc phục kịp thời. Tùy theo điều kiện thực tế, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các phương pháp được giới thiệu ở trên để nhanh chóng có được cười tự tin cũng như cải thiện sức khỏe răng miệng của bản thân.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về khớp cắn sâu qua bài viết sau:

https://t.ly/tJq7https://ibit.ly/0Onrhttps://jpeg.ly/Xr5Lhttps://twtr.to/p5Ix
https://t.ly/lm-Thttps://ibit.ly/Ls6ehttps://jpeg.ly/SzFGhttps://twtr.to/O_Mj
https://t.ly/0iuhhttps://ibit.ly/13mYhttps://jpeg.ly/p5TXhttps://twtr.to/JYeY
https://t.ly/v9e3https://ibit.ly/v4Bchttps://jpeg.ly/2j8thttps://twtr.to/IN4X
https://t.ly/rt_nhttps://ibit.ly/4M2Ohttps://jpeg.ly/gCcxhttps://twtr.to/wxzb
https://t.ly/fsGLhttps://ibit.ly/YDWLhttps://jpeg.ly/wvUmhttps://twtr.to/tEso
https://t.ly/VQ-bhttps://ibit.ly/7rkThttps://jpeg.ly/i-K4https://twtr.to/uryj
https://t.ly/5EHKhttps://ibit.ly/GVnshttps://jpeg.ly/F8mWhttps://twtr.to/mglp
https://t.ly/vuKthttps://ibit.ly/mjnQhttps://jpeg.ly/PO6Ehttps://twtr.to/PAW6
Bài trướcLệch khớp cắn là gì? Nguyên nhân, tác hại và cách điều trị
Bài tiếp theoNiềng răng mất thời gian bao lâu thì có được hàm răng đều đẹp