Ra khí hư màu đen trước và sau kỳ kinh nguyệt phải làm sao?

0
77
Quảng Cáo

Máu kinh thông thường có màu đỏ sẫm, nhưng màu sắc máu kinh của nhiều bạn không bình thường, phần lớn các trường hợp đều thể hiện ở chỗ máu kinh chuyển sang màu đen. Tình trạng đều bất thường, kinh nguyệt chuyển sang màu đen phải làm sao? Ra khí hư màu đen sau kỳ kinh nguyệt là bệnh gì?

Nên làm gì nếu bị ra máu đen trước kỳ kinh nguyệt?

Kinh nguyệt màu đen phần lớn là biểu hiện của khí trệ, huyết ứ, những cảm xúc tiêu cực như áp lực cuộc sống cao, cuộc sống thất thường, lo lắng, phiền muộn,… không được thông khí một cách bình thường, có thể dẫn đến can khí ứ trệ, khí huyết kém. lưu thông do đó gây ra kinh nguyệt không đều. Cần làm rõ nguyên nhân rồi mới điều trị. Đối với kinh nguyệt màu đen do yếu tố tinh thần, trước tiên chị em cần điều chỉnh cảm xúc, giải tỏa bản thân, thư giãn tinh thần, sau đó thực hiện điều hòa khoa học dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

  • Máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm, có tính kiềm, nhớt và không đông, khi kinh nguyệt chuyển sang màu đen có nghĩa là máu kinh có thể đã đọng lại trong nội mạc tử cung lâu ngày. Đó có thể là vấn đề về nội tiết hoặc là biểu hiện của bệnh viêm nội mạc tử cung. Bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị triệu chứng kịp thời.
  • Kinh nguyệt màu đen do khí huyết bất túc: Kinh nguyệt rối loạn, lượng kinh nguyệt tăng hoặc giảm, thời gian hành kinh kéo dài, sắc nhạt, loãng. Đau bụng dưới, chóng mặt, mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, chán ăn và phân lỏng. Điều trị bằng cách bổ khí, dưỡng huyết.
  • Kinh nguyệt màu đen do thận hư: Kinh nguyệt không đều, lượng ít, màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm, loãng. Đau thắt lưng và đầu gối, đau gót chân, chóng mặt ù tai, hay lạnh vùng bụng dưới, hay đi tiểu đêm nhiều lần. Lưỡi nhạt, mạch tế nhược. Bạn nên chú ý bổ thận và điều hòa kinh nguyệt.
  • Kinh nguyệt màu đen do khí trệ, huyết ứ: Kinh nguyệt không đều, lượng kinh ít hoặc nhiều, sắc đỏ tía, vón cục, kinh nguyệt không đều. Hoặc kèm đau bụng dưới không ấn được, hoặc ngực và sườn, ngực và bụng dưới trướng đau, thượng vị khó chịu, chất lưỡi tím sẫm hoặc chấm xuất huyết, rêu trắng mỏng hoặc hơi vàng, mạch huyền hoặc sác. . Nó thích hợp để thúc đẩy lưu thông máu và loại bỏ ứ đọng máu, điều hòa khí và giảm đau.

Xem thêm: Cách chữa kinh nguyệt màu đen hiệu quả và an toàn nhất cho chị em phụ nữ

Ra khí hư màu đen sau kỳ kinh nguyệt là bệnh gì?

Nhiều chị em khi hành kinh có máu kinh màu đen, nguyên nhân có thể là do kinh nguyệt càng về sau lượng máu kinh ra ít, hoặc máu kinh ra ít, do máu kinh tích tụ lâu ngày trong tử cung nên có thể khiến kinh nguyệt có màu đen. Điều này nói chung là bình thường và không có gì phải lo lắng. 

  • Vào cuối kỳ kinh nguyệt, nếu kinh nguyệt chưa kết thúc, lượng máu kinh tương đối ít, có thể lẫn với dịch nhờn, sẽ xuất hiện màu đen hoặc nâu, trên thực tế, tình trạng này cũng là một biểu hiện sinh lý tương đối bình thường.
  • Nếu sau một tuần sau khi sạch kinh, đột nhiên ra dịch đen có nghĩa là đã bị thay đổi chu kỳ rụng trứng, nếu tình trạng thường xuyên xảy ra thì đây là biểu hiện của kinh nguyệt không đều. Trước tiên, bạn nên làm siêu âm để loại trừ các bệnh ở tử cung và buồng trứng, sau đó kiểm tra chỉ số nội tiết tố nữ vào ngày thứ hai của kỳ kinh, điều chỉnh nội tiết theo kết quả khám.
  • Nguyên nhân của hiện tượng ra máu đen có thể do bệnh lý gây ra. Một số bệnh lý như xói mòn cổ tử cung, u xơ tử cung hoặc viêm nội mạc tử cung cũng có thể gây ra khí hư màu đen, vì vậy chị em nên đến bệnh viện phụ khoa khám kỹ để xác định nguyên nhân để kịp thời điều trị.
  • Sau khi hành kinh luôn có dịch màu đen, cũng có thể do viêm nhiễm phụ khoa hoặc rối loạn nội tiết, nên chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục, thay quần lót thường xuyên.

Trên đây là những nguyên nhân tại sao có hiện tượng ra máu kinh màu đen mà VNcare đã tổng hợp. Chị em vẫn nên dành thời gian đến cơ sở y tế để kiểm tra, chấn đoán chính xác nhất nhé!

Bài trướcDấu Hiệu Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Thành Công
Bài tiếp theoCách đeo băng vệ sinh để kinh nguyệt không bị tràn