Lịch mọc răng của bé ba mẹ cần biết

0
117
Lịch mọc răng và thứ tự mọc răng của bé
Quảng Cáo

Lịch mọc răng của bé là điều mà các bậc cha mẹ vô cùng quan tâm. Đối với những bé sơ sinh chưa mọc răng, bé sẽ bắt đầu mọc răng vào tháng thứ 6. Bé sẽ có khoảng 6 chiếc răng trong 12 tháng đầu và răng của bé sẽ mọc đầy đủ trong 12 tháng tiếp theo. Bài viết chia sẻ về lịch mọc răng và thứ tự mọc răng của trẻ dưới đây sẽ giúp ba mẹ theo dõi được quá trình mọc răng của trẻ.

1. Lịch mọc răng sữa của bé ba mẹ nên biết

Bé mất khoảng 2 năm để mọc răng đầy đủ, từ 6 tháng tuổi cho đến khi bé được 2 tuổi rưỡi. Cha mẹ không phải lo lắng bé mọc răng sớm hay muộn có ảnh hưởng gì không vì có thể do nguyên nhân di truyền hoặc do cấu trúc răng khiến trẻ mọc răng sữa chậm, thời gian chênh lệch thường dưới 1 năm. Các mẹ có thể theo dõi lịch mọc răng của trẻ nếu có các dấu hiệu trẻ mọc răng như:

 • Trẻ hay quấy khóc, mệt mỏi, cáu gắt, dễ bị kích động;
 • Chảy nhiều nước dãi, nướu đỏ, có thể lở loét;
 • Thường xuyên cắn, nhai đồ vật, nhai nướu, cắn ngón tay;
 • Bệnh đường tiêu hóa nhẹ, còn được gọi là “phù răng”;
 • Sốt nhẹ.Thông thường, các trường hợp trẻ mắc bệnh nhiệt độ không quá 38 độ C;
 • Bé biếng ăn, sút cân.

Các dấu hiệu mọc răng ở trẻ em thường xuất hiện từ 3 đến 5 ngày trước khi mọc răng và tự biến mất trong vòng 3 đến 7 ngày

Trẻ có thể chất khác nhau cũng ảnh hưởng đến lịch mọc răng, có trẻ 4, 5 tháng đã mọc răng, nhưng nhiều trẻ mới khoảng 1 tuổi. già khi chiếc răng đầu tiên của họ xuất hiện. Nhưng mẹ đừng lo, trẻ chỉ cần mọc răng trong năm đầu đời là có thể phát triển bình thường.

Thứ tự mọc răng sữa của bé
Lịch mọc răng sữa của bé (Nguồn: Sưu tầm)

2. Thứ tự mọc răng của trẻ

Dưới đây là thứu tự mọc răng của bé ba mẹ cần biết:

 • Từ 5-8 tháng tuổi: bé sẽ mọc 4 cái răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới
 • Từ 7 – 10 tháng tuổi: trẻ mọc 4 răng cửa bên
 • Từ 12 – 16 tháng tuổi: 4 răng hàm đầu tiên
 • Từ 14 – 20 tháng tuổi: 4 răng nanh
 • Từ 20 – 32 tháng tuổi: 4 răng hàm thứ 2

Tùy từng trẻ mà trình tự mọc răng khác nhau.Khi trẻ nhỏ không đánh răng được, người lớn có thể dùng khăn sữa đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng cho trẻ hàng ngày, khi trẻ được 2 tuổi có thể tập cho trẻ đánh răng. Khi trẻ 35 tuổi, cha mẹ nên ủng hộ việc đánh răng ban đêm của trẻ trong ít nhất là vào tối vì bé sẽ có nguy cơ bị sâu răng do mải mê chơi game mà quên không đánh răng.

Ba mẹ cũng nên theo dõi tình trạng răng của bé và nên đưa bé đến bác sĩ ngay nếu như răng trẻ xuất hiện các lỗ nhỏ, vết màu đen. Ngoài ra, để giúp răng bé phát triển tốt hơn ba mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày cho bé.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ba mẹ phần nào biết rõ được lịch mọc răng của bé để theo dõi kịp thời. Đồng thời qua đó cũng biết cách để giúp con có một hàm răng khoẻ mạnh.

>>> Xem thêm: Trẻ mấy tháng mọc răng? Bé mọc răng chăm sóc thế nào?

Bài trướcTiết lộ nhẹ 16+ bí quyết khỏe đẹp từ Cali mới nhất 05/2022
Bài tiếp theoTrẻ mấy tháng tuổi biết ngóc đầu và các cột mốc quan trọng của bé