Lời khuyên về vaccine COVID-19 cho công chúng | VNCARE

Hôm nay, VNCARE sẽ cung cấp đến bạn lời khuyên về vaccine covid-19 đến công chúng. Các loại vaccine covid-19 nào được phê duyệt, ai nên tiêm vaccine và nên làm gì sau khi đã tiêm chủng vaccine covid-19? Cùng VNCARE theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết. 

1. Tổng quát về đại dịch covid-19

Thế giới đang ở giữa đại dịch COVID-19. Khi WHO và các đối tác làm việc cùng nhau về ứng phó – theo dõi đại dịch, tư vấn về các can thiệp quan trọng, phân phối vật tư y tế quan trọng cho những người cần — họ đang chạy đua để phát triển và triển khai vắc xin an toàn và hiệu quả. 

 Tổng quát về đại dịch covid-19 - Ảnh 1

 Tổng quát về đại dịch covid-19

Vắc xin cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Vaccine covid-19 hoạt động bằng cách đào tạo và chuẩn bị khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể – hệ thống miễn dịch – để nhận biết và chống lại vi rút và vi khuẩn mà chúng nhắm vào. Sau khi tiêm phòng, nếu sau này cơ thể tiếp xúc với những vi trùng gây bệnh đó, cơ thể sẽ ngay lập tức sẵn sàng tiêu diệt chúng, ngăn ngừa bệnh tật.

2. Các loại vaccine covid-19 được WHO phê duyệt

Có một số loại vắc xin an toàn và hiệu quả giúp mọi người không bị bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19. Đây là một phần của việc quản lý COVID-19, ngoài các biện pháp phòng ngừa covid chính là ở cách xa người khác ít nhất 1 mét, che khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi, thường xuyên lau tay, đeo khẩu trang và tránh các phòng thông gió kém hoặc mở cửa sổ.

Các loại vaccine covid-19 được WHO phê duyệt - Ảnh 2

Các loại vaccine covid-19 được WHO phê duyệt

Kể từ ngày 3 tháng 6 năm 2021, WHO đã đánh giá rằng các vắc xin sau đây chống lại COVID-19 đã đáp ứng các tiêu chí cần thiết về tính an toàn và hiệu quả:

Đọc phần Hỏi và Đáp của chúng tôi về quy trình Lập danh sách sử dụng khẩn cấp để tìm hiểu thêm về cách WHO đánh giá chất lượng, an toàn và hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Một số cơ quan quản lý quốc gia cũng đã đánh giá các sản phẩm vắc xin COVID-19 khác để sử dụng ở quốc gia của họ.

Trước tiên, hãy uống bất cứ loại vaccine covid nào được cung cấp cho bạn, ngay cả khi bạn đã tiêm vaccine COVID-19. Điều quan trọng là phải được chủng ngừa càng sớm càng tốt khi đến lượt bạn chứ không phải chờ đợi. Vắc xin COVID-19 đã được phê duyệt cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại bệnh nặng và tử vong vì bệnh, mặc dù không có vắc xin nào bảo vệ 100%.

3. Ai nên được tiêm vaccine covid-19

Thuốc chủng ngừa vaccine COVID-19 an toàn cho hầu hết mọi người từ 18 tuổi trở lên , kể cả những người mắc các bệnh từ trước dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm các rối loạn tự miễn dịch. Những tình trạng này bao gồm: tăng huyết áp, tiểu đường, hen suyễn, bệnh phổi, gan và thận, cũng như các bệnh nhiễm trùng mãn tính ổn định và được kiểm soát.

Ai nên được tiêm vaccine covid-19 - Ảnh 3

Ai nên được tiêm vaccine covid-19

Nếu nguồn cung cấp có hạn trong khu vực của bạn, hãy thảo luận tình hình của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc nếu bạn:

 • Có một hệ thống miễn dịch bị tổn hại
 • Đang mang thai (nếu bạn đang cho con bú, bạn nên tiếp tục sau khi tiêm phòng)
 • Có tiền sử dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt là với vắc xin (hoặc bất kỳ thành phần nào trong vắc xin)
 • Bị suy nhược nghiêm trọng

Trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn, vì vậy, trừ khi họ thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn, việc tiêm chủng cho họ sẽ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, những người có tình trạng sức khỏe mãn tính và nhân viên y tế.   

Cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vaccine VID-19 khác nhau ở trẻ em để có thể đưa ra các khuyến nghị chung về việc tiêm chủng cho trẻ em chống lại COVID-19.

Vaccine covid-19 - Ảnh 4

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của WHO (SAGE) đã kết luận rằng vaccine covid-19 Pfizer / BionTech phù hợp để sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có nguy cơ cao có thể được tiêm vắc xin này cùng với các nhóm ưu tiên khác để tiêm chủng. Các thử nghiệm vắc xin cho trẻ em đang được tiến hành và WHO sẽ cập Nhật các khuyến nghị của mình khi có bằng chứng hoặc tình hình dịch tễ học cho thấy có sự thay đổi trong chính sách.

Điều quan trọng là trẻ em phải tiếp tục được tiêm các loại vaccine covid được khuyến cáo ở thời thơ ấu.

4. Tôi nên làm gì sau khi tiêm vaccine covid-19

Hãy ở lại nơi bạn tiêm phòng ít nhất 15 phút sau đó , đề phòng trường hợp bạn có phản ứng bất thường, để nhân viên y tế có thể giúp đỡ bạn. 

Kiểm tra khi nào bạn nên đến để tiêm liều thứ hai – nếu cần. Hầu hết các loại vaccine covid hiện có là vắc xin hai liều. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn xem bạn có cần tiêm liều thứ hai hay không và khi nào bạn nên tiêm. Liều thứ hai giúp tăng cường phản ứng miễn dịch và củng cố khả năng miễn dịch.

Tôi nên làm gì sau khi tiêm vaccine covid-19 - Ảnh 5

Tôi nên làm gì sau khi tiêm vaccine covid-19

4.1 Các tác dụng phụ thường gặp của vaccine covid-19

Trong hầu hết các trường hợp, các tác dụng phụ nhỏ là bình thường. Các tác dụng phụ của vaccine covid thường gặp sau khi tiêm chủng, cho thấy rằng cơ thể của một người đang được bảo vệ để chống lại sự lây nhiễm COVID-19 bao gồm:

 • Đau nhức cánh tay
 • Sốt nhẹ
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Đau nhức cơ hoặc khớp

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn nếu có vết đỏ hoặc đau (đau) nơi bạn tiêm thuốc tăng lên sau 24 giờ, hoặc nếu các tác dụng phụ không biến mất sau một vài ngày.

Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng ngay lập tức với liều đầu tiên của vaccine COVID-19, bạn không nên tiêm các liều vaccine covid-19 bổ sung. Rất hiếm khi xảy ra các phản ứng nghiêm trọng về sức khỏe do vắc-xin trực tiếp gây ra.

Các tác dụng phụ thường gặp của vaccine covid-19 - Ảnh 6

Các tác dụng phụ thường gặp của vaccine covid-19

Không nên dùng thuốc giảm đau như paracetamol trước khi chủng ngừa vaccine COVID-19 để ngăn ngừa tác dụng phụ. Điều này là do người ta không biết thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của vaccine covid-19. Tuy nhiên, bạn có thể dùng paracetamol hoặc các loại thuốc giảm đau khác nếu bạn phát triển các tác dụng phụ như đau, sốt, nhức đầu hoặc đau cơ sau khi tiêm chủng.  

4.2 Ngay cả sau khi bạn đã tiêm phòng, hãy tiếp tục đề phòng

Mặc dù vaccine COVID-19 sẽ ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng và tử vong, chúng tôi vẫn chưa biết mức độ mà nó giúp bạn không bị nhiễm và truyền vi-rút cho người khác. Chúng ta càng cho phép vi rút lây lan, vi rút càng có nhiều cơ hội để thay đổi.

Ngay cả sau khi bạn đã tiêm phòng, hãy tiếp tục đề phòng - Ảnh 7

Ngay cả sau khi bạn đã tiêm phòng, hãy tiếp tục đề phòng

Tiếp tục thực hiện các hành động để làm chậm và cuối cùng ngăn chặn sự lây lan của vi rút:

 • Cách những người khác ít nhất 1 mét
 • Đeo khẩu trang, đặc biệt là ở những nơi đông đúc, kín gió và kém thông gió.
 • Làm sạch tay của bạn thường xuyên
 • Che bất kỳ cơn ho hoặc hắt hơi nào bằng khuỷu tay cong của bạn
 • Khi ở trong nhà với người khác, hãy đảm bảo thông gió tốt, chẳng hạn như mở cửa sổ

Ở bài viết trên, VNCARE đã cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến vaccine covid-19.Theo dõi website VNCARE ngay hôm nay để cập nhật thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 liên tục, mới nhất. Ngoài ra, tại website còn cung cấp thông tin, địa chỉ, số điện thoại của bệnh viện, phòng khám, nha khoa, cơ sở y tế, thẩm mỹ việnnhà thuốc trên toàn quốc.

>> Nguồn tham khảo: https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/covid-19-vaccines/advice 

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất