COVID-19: Mối liên hệ giữa covid19 và Lupus ban đỏ | VNCARE

Lupus làm tăng khả năng mắc bất kỳ loại nhiễm trùng nào. Vì vậy, nếu một người bị lupus ban đỏ, họ có thể có nhiều khả năng bị nhiễm COVID19 hơn những người khác. Giữa bệnh lupus ban đỏ và covid19 có mối liên hệ như thế nào? Hãy cùng VNCARE tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Các nhà nghiên cứu cho rằng một số loại thuốc lupus khác có thể hoạt động để điều trị các triệu chứng của COVID19. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để biết chắc chắn.

Hiện tại, các chuyên gia không biết nhiều về cách COVID19 ảnh hưởng đến những người mắc bệnh lupus hoặc những người dùng thuốc làm chậm hệ thống miễn dịch của họ. Vì vậy, đừng thay đổi phương pháp điều trị mà không nói chuyện với bác sĩ.

Mối liên hệ giữa covid19 và Lupus ban đỏ - Ảnh 1

Mối liên hệ giữa covid19 và Lupus ban đỏ

Thay vào đó, hãy tiếp tục uống thuốc, chủng ngừa nếu bạn có sẵn thuốc và cố gắng tránh tiếp xúc với vi rút. Bạn có thể làm những việc khác hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh do coronavirus mới .

1. Lupus và nguy cơ mắc COVID19 của bạn

Hệ thống miễn dịch của bạn là nơi ẩn náu chính của cơ thể bạn giúp chống lại vi trùng và bệnh tật. Khi bị lupus, bạn dễ bị nhiễm trùng hơn vì hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động khác với hầu hết mọi người. Nó trở nên hoạt động quá mức và tấn công chính cơ thể bạn.

Lupus ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể bạn. Và những người bị lupus có thể gặp các vấn đề sức khỏe khác. Một số có thể khiến việc chống lại nhiễm trùng như COVID19 trở nên khó khăn hơn, bao gồm:

2. Thuốc Lupus và COVID19

Thuốc Lupus và COVID19 - Ảnh 2

Thuốc Lupus và COVID19

Bạn có thể dùng một loại thuốc điều trị bệnh lupus làm cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động kém hơn, được gọi là thuốc ức chế miễn dịch. Mặc dù những loại thuốc này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn, nhưng chúng cũng giúp kiểm soát bệnh lupus của bạn. Điều đó quan trọng vì bạn có nhiều khả năng bị bệnh do nhiễm trùng khi bệnh của bạn đang hoạt động. Bạn có thể nghe thấy đó được gọi là pháo sáng.

Thuốc ức chế miễn dịch cho bệnh lupus bao gồm:

Bạn cũng có thể dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), như ibuprofen , naproxen hoặc celecoxib ( Celebrex ) để điều trị các triệu chứng lupus . Bạn có thể đã nghe báo cáo rằng những loại thuốc này có thể làm cho các dấu hiệu COVID19 trở nên tồi tệ hơn. Nhưng FDA cho biết hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy điều này là đúng.

3. Thuốc Lupus có thể điều trị COVID19 không?

Một số loại thuốc điều trị lupus, như hydroxychloroquine ( Plaquenil ) và chloroquine ( Aralen ), thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn mà không làm tăng khả năng bạn bị nhiễm trùng.

Thuốc Lupus có thể điều trị COVID19 không? - Ảnh 3

Thuốc Lupus có thể điều trị COVID19 không?

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã nghiên cứu tác động của hydroxychloroquine ở những người bị COVID19. Một số đã tìm thấy bằng chứng ban đầu về tác dụng chống lại coronavirus mới. Nhưng nhiều thử nghiệm trong số đó đã bị dừng lại khi họ phát hiện ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc không cho thấy kết quả.

Sau khi các nghiên cứu ban đầu cho thấy nhiều hứa hẹn, FDA đã đưa ra phán quyết khẩn cấp cho phép các bác sĩ sử dụng chloroquine và hydroxychloroquine (một dẫn xuất ít độc hơn của chloroquine) ở những người đang nằm viện với COVID19. Cơ quan này sau đó đã thu hồi phán quyết trong bối cảnh lo ngại về tính an toàn của thuốc và cách chúng hoạt động chống lại virus.

Sự quan tâm đột ngột đến những loại thuốc này khiến một số người mắc bệnh lupus khó mua thuốc theo đơn của họ. Nhưng các nhóm y tế quốc gia đang yêu cầu các hội đồng dược của tiểu bang đảm bảo chúng luôn sẵn sàng cho những người phụ thuộc vào họ. Và họ đang thúc giục các nhà sản xuất thuốc theo kịp nhu cầu.

Một số công ty đang tài trợ hydroxychloroquine và chloroquine để sử dụng COVID19. Và FDA đang làm việc với họ để tạo ra nhiều hơn thế. Trong tương lai, điều đó sẽ giúp bạn lấy thuốc từ hiệu thuốc của mình dễ dàng hơn.

4. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể nhận được Hydroxychloroquine hoặc Chloroquine?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể nhận được Hydroxychloroquine hoặc Chloroquine? - Ảnh 4

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể nhận được Hydroxychloroquine hoặc Chloroquine?

Bạn có thể lo lắng nếu bạn hết thuốc. Nhưng thuốc có thể lưu lại trong cơ thể bạn một thời gian. Bạn có thể không bị bùng phát trong ít nhất một vài tuần. Nhưng để an toàn, bạn có thể muốn:

 • Nạp tiền sớm
 • Gọi cho các hiệu thuốc khác nhau
 • Yêu cầu nguồn cung cấp trong 90 ngày

Hãy chắc chắn rằng bạn nói rằng loại thuốc đó dành cho bệnh lupus của bạn. Bạn có thể cần nói chuyện với dược sĩ , bác sĩ và công ty bảo hiểm về cách nhận được nhiều hơn.

Nếu bạn không thể nhận đủ hydroxychloroquine hoặc chloroquine , đừng bắt đầu dùng ít hơn. Thay vào đó, hãy nói với bác sĩ của bạn rằng bạn có thể hết. Họ có thể muốn:

 • Giảm liều của bạn
 • Tạm thời đưa bạn ra khỏi ma túy
 • Thay đổi thuốc của bạn

5. Cách giữ An toàn

5.1 Cách giữ an toàn cho những người bệnh Lupus

Cách tốt nhất để những người mắc bệnh lupus tránh bị bệnh là làm theo các bước an toàn do các quan chức y tế công cộng khuyến cáo:

Cách giữ an toàn cho những người bệnh Lupus - Ảnh 5

Cách giữ an toàn cho những người bệnh Lupus

 • Tránh những người khác có thể đã bị nhiễm bệnh.
 • Rửa tay kỹ và thường xuyên bằng gel rửa tay.
 • Tránh chạm vào mũi, miệng và mắt của bạn .
 • Khử trùng các bề mặt tiếp xúc nhiều trong nhà của bạn.

Ngoài ra, hãy cố gắng tránh bất cứ thứ gì gây ra bệnh lupus của bạn. Điều đó có thể bao gồm:

 • Căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc
 • Ánh sáng mặt trời
 • Một số loại thuốc, như thuốc kháng sinh hoặc thuốc sulfa
 • Bạn nên làm việc với văn phòng bác sĩ để đưa ra kế hoạch phòng ngừa bệnh lupus.

5.2 Làm gì nếu bạn bị ốm

Gọi cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc có bất kỳ triệu chứng mới nào. Hầu hết các trường hợp COVID19 đều nhẹ. Điều đó có nghĩa là bạn có thể trở nên tốt hơn ở nhà. Nhưng có những triệu chứng bạn nên chú ý, bao gồm:

Bạn có thể không bị sốt , ngay cả khi bị ốm, nếu bạn dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của mình. Ngoài ra, đôi khi những người mắc bệnh lupus có những cơn sốt nhẹ đến và đi. Sốt cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bùng phát bệnh lupus.

Làm gì nếu bạn bị ốm - Ảnh 6

Một số triệu chứng là dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp. Gọi cho bác sĩ của bạn hoặc 911 ngay lập tức nếu bạn có:

Bên cạnh đó, tại website VNCARE còn cung cấp thông tin của bệnh viện, phòng khám, nha khoa, cơ sở y tế, thẩm mỹ viện, nhà thuốc trên toàn quốc. Đừng quên theo dõi VNCARE để cập nhật những thông tin y tế 24h liên tục, mới nhất nhé!

>> Nguồn tham khảo: 

https://www.webmd.com/lung/covid-19-lupus#1 https://www.lupus.org/resources/coronavirus-and-lupus

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất