Mối quan hệ toxic là gì? Cách thoát ra khỏi mối quan hệ toxic

0
6
Quảng Cáo

Mối quan hệ toxic là loại mối quan hệ gây tổn thương lẫn nhau và mang đến đau khổ cho cả hai bên tham gia. Sự toxic này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến sức khỏe tinh thần và cuộc sống hàng ngày của họ. Vậy cụ thể mối quan hệ toxic là gì, làm thế nào để nhận biết dấu hiệu của nó? Bài viết dưới đây từ VNcare sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ này và cách nhận biết nó.

Mối quan hệ toxic là gì?

Mối quan hệ toxic hay còn được gọi là mối quan hệ độc hại, là khi cả hai người tham gia đều gây tổn thương cho nhau và tạo ra những cảm xúc tiêu cực.

Trong một mối quan hệ độc hại, bạn có thể cảm thấy không được ủng hộ, bị hiểu lầm, hoặc bị tấn công. Tính chất cơ bản của mối quan hệ này khiến bạn cảm thấy trầm cảm và mệt mỏi mỗi khi dành thời gian bên cạnh đối tác. Điều này có thể dẫn đến mất năng lượng, thiếu tập trung trong công việc, học tập, hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân.

Dù quan hệ trở nên mệt mỏi, nhưng bạn vẫn có tình cảm với đối phương. Bạn và người kia có thể dường như không thể ngừng tranh cãi về những vấn đề nhỏ, nhưng cũng không dễ dàng chấm dứt mối quan hệ độc hại này.

Mối quan hệ độc hại có thể xuất hiện trong mọi bối cảnh, từ mối quan hệ tình cảm, bạn bè đến các mối quan hệ trong gia đình.

Dấu hiệu nhận biết một mối quan hệ toxic

Một số dấu hiệu nhận biết người toxic trong tình yêu có thể là:

 • Không hỗ trợ nhau để cùng phát triển.
 • Giao tiếp, cư xử thiếu quan trọng với mọi người.
 • Thường xuyên ghen tuông, đố kỵ.
 • Kiểm soát quá mức.
 • Thường xuyên nổi giận.
 • Chỉ biết nhận, không biết cho đi.
 • Đêm đến cảm giác mệt mỏi.

Làm thế nào để thoát khỏi mối quan hệ toxic?

Nếu bạn nhận thấy mình đang trong một mối quan hệ toxic và muốn thoát khỏi, trước tiên bạn cần:

 • Nhận thức vấn đề: Bạn cần xem xét xem có điều gì không ổn trong mối quan hệ của bạn mà cả hai cần điều chỉnh. Bạn có thể cảm nhận không khí trong quan hệ tiêu cực, hoặc các tương tác giữa hai người khiến bạn cảm thấy không thoải mái hoặc mất lòng tự trọng.
 • Xác định rõ dấu hiệu và hành vi độc hại: Khi nhận ra những dấu hiệu và hành vi gây tổn thương như đã nêu, quan trọng là học cách chấp nhận và cho phép bản thân thay đổi, đưa ra những quyết định tích cực, và trở nên mạnh mẽ hơn.
 • Tự chịu trách nhiệm: Mối quan hệ độc hại không chỉ có thể do hành động từ một phía của đối phương mà bạn cũng cần xem xét liệu mình có thể có những hành động gây tổn thương, ảnh hưởng đến người kia không; vì nó có thể phát sinh từ cả hai phía.
 • Có những cuộc trò chuyện lành mạnh: Khi bạn nhận ra vấn đề và muốn giải quyết với đối phương, hãy thẳng thắn và quyết đoán trò chuyện với họ về những giới hạn của bản thân.

Trên đây là giải đáp mối quan hệ toxic là gì và cách thoát khỏi mối quan hệ như vậy mà VnCare muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Bài trướcBị ghost là gì? Tại sao ghosting ngày càng phổ biến
Bài tiếp theoBỉm cho bé gái và bé trai khác nhau như thế nào?