Những điều bạn cần biết về vắc xin COVID-19 | VNCARE

Vắc xin covid-19 cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Việc phát triển vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả là một bước tiến lớn trong nỗ lực toàn cầu của chúng tôi nhằm chấm dứt đại dịch và quay lại làm nhiều việc hơn nữa với những người chúng tôi yêu thương. Chúng tôi đã thu thập thông tin chuyên gia mới nhất để trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất về vắc xin COVID-19.  Hãy cùng VNCARE tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Vắc xin COVID-19 hoạt động như thế nào?

Vắc xin hoạt động bằng cách bắt chước tác nhân truyền nhiễm – vi rút, vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác có thể gây bệnh. Điều này ‘dạy’ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta phản ứng nhanh chóng và hiệu quả để chống lại nó. 

Vắc xin COVID-19 hoạt động như thế nào? - Ảnh 1

Vắc xin COVID-19 hoạt động như thế nào?

Theo truyền thống, vắc-xin đã thực hiện điều này bằng cách đưa vào cơ thể một dạng tác nhân lây nhiễm làm suy yếu cho phép hệ thống miễn dịch của chúng ta ghi nhớ về nó. Bằng cách này, hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể nhanh chóng nhận ra và chống lại nó trước khi nó khiến chúng ta bị bệnh. Đó là cách một số vaccine COVID-19 đã được thiết kế.

Các vắc-xin COVID-19 khác đã được phát triển bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận mới, được gọi là vắc-xin RNA thông tin, hoặc mRNA, vắc-xin. Thay vì đưa vào cơ thể các kháng nguyên (một chất khiến hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra kháng thể), vắc xin mRNA cung cấp cho cơ thể chúng ta mã di truyền cần thiết để cho phép hệ thống miễn dịch của chúng ta tự sản sinh ra kháng nguyên. Công Nghệ vắc xin mRNA đã được nghiên cứu trong vài thập kỷ. Chúng không chứa vi rút sống và không can thiệp vào DNA của con người.

Vắc xin COVID-19 có an toàn không?

Có, mặc dù vắc xin COVID-19 đang được phát triển nhanh nhất có thể, chúng phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trong các thử nghiệm lâm sàng để chứng minh rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế đã được thống nhất về tính an toàn và hiệu quả. Chỉ khi đáp ứng các tiêu chuẩn này, vắc xin mới có thể nhận được sự xác nhận từ WHO và các cơ quan quản lý quốc gia.

Vắc xin COVID-19 có an toàn không? - Ảnh 2

Vắc xin COVID-19 có an toàn không?

UNICEF sẽ chỉ mua sắm và cung cấp vắc xin COVID-19 đáp ứng các tiêu chí an toàn và hiệu quả đã được thiết lập của WHO và đã nhận được sự chấp thuận theo quy định.

Làm thế nào vắc-xin COVID-19 được phát triển nhanh chóng như vậy?

Các nhà khoa học đã có thể phát triển vắc xin hiệu quả an toàn trong một khoảng thời gian tương đối ngắn do sự kết hợp của các yếu tố cho phép họ mở rộng quy mô nghiên cứu và sản xuất mà không ảnh hưởng đến an toàn: 

  • Vì đại dịch toàn cầu, có một kích thước mẫu lớn hơn để nghiên cứu và hàng chục nghìn tình nguyện viên đã tiến lên 
  • Những tiến bộ trong công nghệ (như vắc-xin mRNA) đã được tạo ra trong nhiều năm 
  • Chính phủ và các cơ quan khác đã hợp tác để tháo gỡ trở ngại về tài trợ cho nghiên cứu và phát triển 
  • Việc sản xuất vắc-xin diễn ra song song với các thử nghiệm lâm sàng để tăng tốc độ sản xuất 

Mặc dù được phát triển nhanh chóng, nhưng tất cả các vắc xin COVID-19 được WHO chấp thuận sử dụng đều an toàn và hiệu quả. 

Loại vắc xin COVID-19 nào tốt nhất?

Loại vắc xin COVID-19 nào tốt nhất? - Ảnh 3

Loại vắc xin COVID-19 nào tốt nhất?

Tất cả các loại vắc xin được WHO phê duyệt đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc bảo vệ bạn khỏi bệnh nặng do COVID-19. Loại vắc xin tốt nhất để tiêm vaccine là loại có sẵn nhất cho bạn!

Liệu vắc-xin COVID-19 có hoạt động chống lại các biến thể mới không?

WHO nói rằng các loại vắc xin được phê duyệt cho đến nay dự kiến ​​sẽ cung cấp ít nhất một số biện pháp bảo vệ chống lại các biến thể mới.

Các chuyên gia trên khắp thế giới đang liên tục nghiên cứu cách các biến thể mới ảnh hưởng đến hành vi của vi rút, bao gồm bất kỳ tác động tiềm ẩn nào đến hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Nếu bất kỳ loại vắc xin nào được chứng minh là kém hiệu quả hơn đối với một hoặc nhiều biến thể này, thì có thể thay đổi thành phần của vắc xin để bảo vệ chống lại chúng. Trong tương lai, những thay đổi đối với tiêm chủng như sử dụng các mũi tiêm nhắc lại và các cập Nhật khác có thể là cần thiết.

Liệu vắc-xin COVID-19 có hoạt động chống lại các biến thể mới không? - Ảnh 4

Liệu vắc-xin COVID-19 có hoạt động chống lại các biến thể mới không?

Nhưng trong thời gian chờ đợi, điều quan trọng cần làm là tiêm phòng và tiếp tục các biện pháp để giảm sự lây lan của vi rút – giúp giảm nguy cơ vi rút đột biến – bao gồm giữ xa cơ thể, đeo khẩu trang, thông gió tốt, rửa tay thường xuyên và tìm kiếm sự chăm sóc sớm nếu bạn có các triệu chứng.

Ai nên tiêm phòng vắc xin covid trước?

Vì không có đủ năng lực sản xuất vào năm 2021 để đáp ứng tất cả nhu cầu toàn cầu, nên không phải ai cũng có thể tiêm vắc-xin cùng một lúc. Các quốc gia phải xác định các nhóm dân số ưu tiên, mà WHO khuyến nghị là nhân viên y tế tuyến đầu (để bảo vệ hệ thống y tế) và những người có nguy cơ tử vong cao nhất do COVID-19, chẳng hạn như người lớn tuổi và những người mắc một số tình trạng y tế. Những nhân viên thiết yếu khác, chẳng hạn như giáo viên và nhân viên xã hội, nên được ưu tiên, theo sau là các nhóm bổ sung khi có nhiều liều vắc-xin hơn.

Khi nào bạn không nên tiêm chủng ngừa COVID-19?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc bạn có nên chủng ngừa COVID-19 hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Hiện tại, những người có các tình trạng sức khỏe sau đây không nên chủng ngừa COVID-19 để tránh bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra:

Khi nào bạn không nên tiêm chủng ngừa COVID-19? - Ảnh 5

Khi nào bạn không nên tiêm chủng ngừa COVID-19?

  • Nếu bạn có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin COVID-19.
  • Nếu bạn hiện đang bị bệnh hoặc gặp các triệu chứng của COVID-19 (mặc dù bạn có thể tiêm vắc xin khi bạn đã bình phục và bác sĩ của bạn đã chấp thuận).

Một số câu hỏi thường gặp khác về vắc xin covid 19

1. Tôi có nên chủng ngừa nếu tôi đã có COVID-19 không?

Có, bạn nên chủng ngừa ngay cả khi bạn đã tiêm COVID-19 trước đó. Mặc dù những người hồi phục sau COVID-19 có thể phát triển một số khả năng miễn dịch tự nhiên đối với vi rút, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết nó tồn tại trong bao lâu hoặc bạn được bảo vệ tốt như thế nào. Vắc xin cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy hơn.

2. Tôi có nên chủng ngừa COVID-19 nếu tôi đang cho con bú không?

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu việc tiêm vắc xin COVID-19 ở phụ nữ đang cho con bú, nhưng vẫn có thông tin hạn chế tại thời điểm này. WHO khuyên rằng nên tiêm phòng nếu phụ nữ đang cho con bú thuộc nhóm ưu tiên tiêm chủng, ví dụ như nếu bạn là nhân viên y tế. Việc cho con bú có thể tiếp tục sau khi tiêm chủng và vẫn là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi các bệnh tật và giúp chúng khỏe mạnh. 

3. Tôi có nên chủng ngừa COVID-19 nếu tôi đang mang thai không?

Mặc dù nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 nói chung vẫn thấp, nhưng khi mang thai, bạn có nguy cơ bị bệnh nặng cao hơn so với những người không mang thai.

Tôi có nên chủng ngừa COVID-19 nếu tôi đang mang thai không? - Ảnh 6

Tôi có nên chủng ngừa COVID-19 nếu tôi đang mang thai không?

Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm hiểu sự an toàn và tác dụng của việc tiêm chủng COVID-19 ở phụ nữ mang thai, nhưng không có lý do nào được biết đến có thể vượt trội hơn lợi ích của việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai. Vì lý do này, phụ nữ mang thai có nguy cơ tiếp xúc với COVID-19 cao hơn (ví dụ như nhân viên y tế) hoặc những người có vấn đề sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng, có thể được tiêm chủng với sự tư vấn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

4. Vắc xin COVID-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Không, bạn có thể đã thấy những tuyên bố sai sự thật trên mạng xã hội, nhưng không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vắc xin nào, kể cả vắc xin COVID-19, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ hoặc nam giới. Nếu bạn hiện đang cố gắng mang thai, bạn không cần phải tránh thai sau khi chủng ngừa COVID-19.

5. Con tôi có nên chủng ngừa COVID-19 không?

Hệ thống miễn dịch của trẻ em khác với của người lớn và có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Hiện tại, vắc xin COVID-19 được WHO phê duyệt không được khuyến cáo cho bất kỳ ai dưới 16-18 tuổi (tùy thuộc vào từng loại vắc xin), ngay cả khi họ thuộc nhóm nguy cơ cao.

Con tôi có nên chủng ngừa COVID-19 không? - Ảnh 7

Con tôi có nên chủng ngừa COVID-19 không?

Trẻ em không được đưa vào các thử nghiệm ban đầu đối với vắc-xin COVID-19, vì vậy hiện có rất hạn chế hoặc không có dữ liệu về tính an toàn hoặc hiệu quả của vắc-xin cho trẻ em dưới 16 tuổi. Cần có thêm nghiên cứu và chúng tôi sẽ cập nhật các khuyến nghị khi các thử nghiệm được tiến hành và có thêm thông tin.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng con bạn tiếp tục được tiêm chủng định kỳ ở thời thơ ấu. Đọc về  cách làm như vậy một cách an toàn .

6. Khi nào sẽ có vắc xin COVID-19 ở quốc gia của tôi?

Việc phân phối vắc xin đang được tiến hành trên toàn cầu và sự sẵn có của vắc xin thay đổi theo từng quốc gia. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra với bộ y tế của bạn để nhận được thông tin mới nhất cho quốc gia của bạn.

Thay mặt Cơ sở COVAX, UNICEF đang mua sắm vắc xin COVID-19 và phân phối chúng trên khắp thế giới để đảm bảo không có quốc gia nào bị bỏ lại phía sau. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp 2 tỷ liều thuốc có sẵn để phân phối vào cuối năm 2021. Liều lượng đang được phân bổ cho các quốc gia tham gia Cơ sở COVAX bằng cách sử dụng công thức phân bổ tỷ lệ với tổng quy mô dân số của họ.

7. COVAX là gì?

COVAX là gì? - Ảnh 8

COVAX là gì?

COVAX là một phần của nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy quá trình phát triển và sản xuất vắc xin COVID-19, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng và bình đẳng trên toàn thế giới. Sẽ không có quốc gia nào được an toàn khỏi COVID-19 cho đến khi tất cả các quốc gia được bảo vệ.

Có 190 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào Cơ sở COVAX, chiếm hơn 90% dân số thế giới. Làm việc với CEPI, GAVI, WHO và các đối tác khác, UNICEF đang dẫn đầu nỗ lực mua và cung cấp vắc xin COVID-19 thay mặt cho COVAX.  

8. Tôi đã thấy thông tin không chính xác trực tuyến về vắc xin COVID-19. Tôi nên làm gì?

Đáng buồn thay, có rất nhiều thông tin không chính xác trên mạng về vi-rút COVID-19 và vắc-xin. Thông tin sai lệch trong một cuộc khủng hoảng sức khỏe có thể lây lan hoang tưởng, sợ hãi và kỳ thị. Nó cũng có thể dẫn đến việc mọi người không được bảo vệ hoặc dễ bị vi-rút tấn công hơn. Nhận thông tin thực tế đã được xác minh và lời khuyên từ các nguồn đáng tin cậy như cơ quan y tế địa phương của bạn, LHQ , UNICEF , WHO .

Tôi đã thấy thông tin không chính xác trực tuyến về vắc xin COVID-19. Tôi nên làm gì? - Ảnh 9

Tôi đã thấy thông tin không chính xác trực tuyến về vắc xin COVID-19. Tôi nên làm gì?

Nếu bạn thấy nội dung trực tuyến mà bạn cho là sai hoặc gây hiểu lầm, bạn có thể giúp ngăn chặn nội dung đó lan truyền bằng cách báo cáo nội dung đó lên nền tảng truyền thông xã hội .

9. Vắc xin COVID-19 có thể ảnh hưởng đến DNA của bạn không?

Không, không có vắc xin COVID-19 nào ảnh hưởng hoặc tương tác với DNA của bạn theo bất kỳ cách nào. Messenger RNA, hay mRNA, vắc-xin dạy các tế bào cách tạo ra một loại protein kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể. Phản ứng này tạo ra các kháng thể giúp bạn được bảo vệ chống lại vi rút. mRNA khác với DNA và chỉ ở bên trong tế bào khoảng 72 giờ trước khi phân hủy. Tuy nhiên, nó không bao giờ đi vào nhân tế bào, nơi DNA được lưu giữ.

10. Thuốc chủng ngừa COVID-19 có chứa bất kỳ sản phẩm động vật nào trong đó không?

Không, không có vắc xin COVID-19 nào được WHO phê duyệt có chứa các sản phẩm động vật.

11. Tôi có thể bảo vệ gia đình mình bằng cách nào cho đến khi tất cả chúng ta đều nhận được vắc xin COVID-19?

Vắc xin an toàn và hiệu quả là một chất thay đổi trò chơi, nhưng vẫn chưa rõ mức độ chúng có thể bảo vệ chúng ta khỏi nhiễm trùng và lây truyền. Hiện tại, dù đã tiêm phòng một lần, chúng ta vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ chính mình và những người khác. Điều này bao gồm đeo khẩu trang, cách xa cơ thể và rửa tay thường xuyên.

Vaccine covid-19 - Ảnh 10

Ở bài viết trên, VNCARE đã cung cấp cho bạn thông tin về những điều cần biết về vắc xin covid-19. Ngoài ra, tại website còn cung cấp địa chỉ, số điện thoại của bệnh viện, phòng khám, nha khoa, cơ sở y tế, nhà thuốcthẩm mỹ viện trên toàn quốc. Đừng quên theo dõi website ngay hôm nay để cập nhật thông tin y tế 24h liên tục, mới nhất nhé!

>> Nguồn tham khảo: 

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất