Có nên niềng răng cho trẻ em?

0
8
Đâu là thời điểm thích hợp để niềng răng cho trẻ em?
Đâu là thời điểm thích hợp để niềng răng cho trẻ em? (Nguồn: Internet)
Quảng Cáo

Độ tuổi thích hợp nhất để chỉnh nha cho trẻ em

Độ tuổi để niềng răng cho trẻ em được chia thành 3 cấp độ chính. Mỗi giai đoạn phù hợp với từng phác đồ điều trị khác nhau. Dưới đây là 3 giai đoạn phổ biến của độ tuổi niềng răng:

Từ 6 đến 11: Chỉnh nha Trainer 

Chỉnh nha Trainer là phương pháp được dùng cho trẻ ở độ tuổi thay răng sữa,  răng vĩnh viễn và răng mới mọc. Hàm trainer được làm bằng chất liệu silicone có thể tháo rời nên rất phù hợp với trẻ nhỏ.

Sử dụng hàm trainer từ sớm sẽ giúp trẻ  hạn chế được các vấn đề về răng miệng. Tuy nhiên, cần lưu ý loại khí cụ này chỉ dùng để nắn chỉnh răng, hỗ trợ phát triển xương hàm cân đối, giúp trẻ loại bỏ những thói quen xấu.

Đâu là thời điểm thích hợp để niềng răng cho trẻ em?
Đâu là thời điểm thích hợp để niềng răng cho trẻ em? (Nguồn: Internet)

Từ 12 đến 16 tuổi: Thời kỳ “vàng” để chỉnh nha

Giai đoạn từ 12  đến 16 tuổi  là thời kỳ hoàng kim để niềng răng cho trẻ em. Lúc này, răng sữa dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn, xương hàm chưa ổn định nên thao tác nắn, nắn  dễ dàng hơn. Có như vậy khung xương mặt mới cân đối, không bị biến dạng.

Hàm trên đang trong giai đoạn phát triển nên dễ dàng tương thích với chỉnh nha. Bác sĩ cũng không phải can thiệp quá nhiều vào cấu trúc xương hàm và không phải nhổ quá nhiều răng mà vẫn đạt được kết quả tốt với ca niềng răng.

Từ 17 đến 35 tuổi: Chỉnh nha do bác sĩ chỉ định

Nếu từ 12 đến 16 tuổi là “thời kỳ vàng” để chỉnh nha, thì chỉnh nha có hiệu lực từ năm 17 tuổi không? Khi chúng ta lớn lên, khớp thái dương hàm đã hoàn thiện, răng cũng đã cố định chắc chắn nên  niềng răng giai đoạn vàng sẽ khác so với niềng răng thật.

Người trên 17 tuổi có nhu cầu chỉnh nha cần đến bác sĩ nha khoa để được xem xét và có phương án điều trị thích hợp. Với kỹ thuật niềng răng tiên tiến  hiện nay, những người ngoài 30 tuổi vẫn có thể  đạt được kết quả như mong muốn khi chỉnh nha.

Có nên niềng răng cho trẻ em?

Niềng răng sớm có nhiều lợi thế cho trẻ nhỏ. Vì vậy, hầu hết các nha sĩ đều khuyên rằng trẻ em nên bắt đầu các hoạt động chỉnh nha thích hợp ngay từ khi còn nhỏ. Lợi ích của việc niềng răng sớm bao gồm:

Giúp trẻ bớt khó chịu và đau 

Xương hàm của trẻ còn mềm, răng di chuyển dễ dàng hơn nên trẻ ít bị đau và khó chịu hơn khi đeo niềng răng cho trẻ em. Điều trị chỉnh nha  sớm cũng là một cách tuyệt vời để trẻ làm quen với việc khám răng định kỳ và hình thành thói quen chăm sóc răng miệng  cho trẻ từ sớm.

Hạn chế bệnh răng miệng

Răng khấp khểnh, lệch lạc khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Niềng răng sớm không chỉ khắc phục những khiếm khuyết về răng mà còn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.

Nếu niềng răng được đặt sớm, xương hàm của trẻ sẽ không phát triển quá mức, từ đó tránh được nguy cơ phải phẫu thuật xương sau này.

Niềng răng sớm cho trẻ em sẽ ngăn ngừa được nhiều vấn đề về răng miệng
Niềng răng sớm cho trẻ em sẽ ngăn ngừa được nhiều vấn đề về răng miệng (Nguồn: Internet)

Ngăn ngừa sự suy giảm chất lượng cuộc sống của trẻ khi trưởng thành

Khi lớn lên với  hàm răng lệch lạc và kém sắc có thể tạo ra tâm lý bất an cho trẻ. Hàm răng bị lệch không chỉ làm mất đi vẻ đẹp của nụ cười mà còn làm hỏng toàn bộ cấu trúc khuôn mặt của trẻ.

Việc điều trị chỉnh nha sớm sẽ khắc phục được tình trạng này và đảm bảo sự tự tin cũng như chất lượng cuộc sống của trẻ khi trưởng thành.

Bài trước5 Lý do quan hệ đúng ngày rụng trứng vẫn không có thai?
Bài tiếp theo3 Cách xác định ngày rụng trứng nhanh nhất