Niềng răng có đau không? Mẹo giảm đau buốt khi niềng răng

0
9
niềng răng khểnh
Quảng Cáo

Niềng răng có gây ra cảm giác đau nhức hay không là thắc mắc của nhiều người. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn nguyên do gây ra cảm giác ê buốt khi nieng rang kèm theo một số mẹo khắc phục. Cùng tham khảo nhé!

1. Tại sao khi niềng răng lại cảm thấy đau buốt?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng nhiều khí cụ nha khoa để kéo chỉnh các răng về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm, giúp hàm răng đều hơn, cải thiện khớp cắn. Răng sẽ được kéo, nắn chỉnh nhờ lực siết được tạo ra từ dây cung. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy ê buốt trong vài tuần đầu do răng và xương hàm chưa kịp thích nghi với mắc cài cũng như lực kéo. Sau vài tuần, cảm giác ê buốt sẽ giảm dần. 

Cảm giác đau buốt sau khi niềng răng

2. Mức độ đau buốt dựa vào từng giai đoạn niềng răng

Thông thường, thời gian niềng răng trung bình sẽ kéo dài từ 1.5 đến 2 năm. Trong khoảng thời gian này, có nhiều giai đoạn nhất định mà bạn sẽ cảm nhận mức độ ê buốt, đau nhức răng khác nhau.

  • Giai đoạn tách kẽ răng: Trước khi niềng răng, nha sĩ sẽ chỉ định việc tách kẽ răng cho bạn, nhằm tạo khe hở giữa răng để gắn mắc cài, giúp dễ điều chỉnh răng khi niềng. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy cộm, khó chịu, hơi ê nhức và đau buốt khi nhai.
  • Giai đoạn sau khi đeo mắc cài 1 tuần: Sau 1-2 tuần đầu, do lực kéo từ dây cung, bạn sẽ cảm thấy đau âm ỉ vì răng và hàm chưa quen với việc bị siết chặt. Mức độ đau sẽ tuỳ vào cơ địa, khả năng chịu đau hoặc độ nhạy cảm của răng ở mỗi người. 
  • Giai đoạn nhổ răng nhằm tạo khoảng cách thuận lợi cho di chuyển răng: Đây là giai đoạn mà nhiều người lo ngại nhất. Tuy nhiên, việc nhổ răng sẽ không quá đau như bạn nghĩ. Cảm giác đau này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ chịu đau của mỗi người.
  • Giai đoạn siết răng định kỳ: Khi niềng răng, bạn sẽ phải thăm khám nha khoa theo định kỳ để các nha sĩ theo dõi tiến độ răng dịch chuyển. Sau đó, việc điều chỉnh lực kéo sẽ được thực hiện. Lực kéo chặt hơn thì sẽ khiến bạn đau buốt nhiều hơn trong vài tuần đầu.

3. Một số mẹo giúp giảm đau buốt khi niềng răng

Bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để giảm những cơn ê buốt khó chịu khi niềng răng:

  • Dùng túi chườm đá lên vị trí đau nhức để làm dịu cơn đau, giảm bớt cảm giác khó chịu.
  • Khi niềng răng, các mắc cài cọ xát với mô mềm sẽ dễ gây ra tình trạng nhiệt miệng. Vì vậy, bạn có thể súc miệng bằng nước muối để sát khuẩn những vết loét, làm sạch răng miệng.
  • Nên ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hoá. Hạn chế tối đa việc nhai những đồ ăn cứng, dai vì sẽ làm tăng tình trạng đau nhức thêm cho răng.
  • Sử dụng sáp chỉnh nha để bọc các vị trí mắc cài có thể gây tổn thương lên lưỡi, nướu, các mô mềm khác trong khuôn miệng. 
Bài trướcNhững điều cần biết về cách sử dụng tinh chất trắng da
Bài tiếp theoNiềng răng trong suốt Zenyum bao nhiêu tiền?