Niềng răng mắc cài kim loại: Ưu nhược điểm và chi phí 

0
41
niềng răng mắc cài
Quảng Cáo

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha rất phổ biến. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người băn khoăn khi lựa chọn phương pháp niềng răng thẩm mỹ này. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản và toàn diện về niềng răng mắc cài kim loại để giúp bạn chọn được phương pháp phù hợp nhất cho mình.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha phổ biến. Sử dụng các mắc cài bằng hợp kim gắn vào mặt răng, kết hợp với dây cung luồn qua rãnh mắc cài và được cố định bởi dây chun. Từ đó tạo lực kéo, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục các khiếm khuyết răngnhư: răng hô, răng móm, lệch lạc, răng thưa, sai khớp cắn… Tùy tình trạng răng cụ thể, thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 6 tháng – 3 năm.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?
Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phổ biến, phù hợp với nhiều khiếm khuyết răng khác nhau

Phân biệt các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phổ biến nhất hiện nay gồm có:

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp cơ bản và được sử dụng rộng rãi. Phương pháp này sử dụng các mắc cài làm bằng kim loại được gắn cố định trên bề mặt răng, kết hợp với dây cung được cố định bằng gây thun để tạo nên lực kéo, giúp đưa các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Các mắc cài kim loại có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như thép không gỉ hoặc các kim loại khác.

Nhìn chung, phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống khá phổ biến vì có độ bền cao và phù hợp với nhiều đối tượng. Điểm hạn chế của phương pháp này là tính thẩm mỹ chưa cao, gây ra khá nhiều bất tiện trong sinh hoạt và gây cảm giác đau đớn trong quá trình niềng.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống
Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp niềng phổ biến

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc là phương pháp tương đối mới, dù có cơ chế hoạt động giống như niềng răng mắc cài truyền thống, nhưng có nhiều cải tiến mang đến sự tiện lợi trong quá trình niềng răng. 

Với phương pháp này, các mắc cài sẽ được thiết kế như một hệ thống nắp để giữ dây cung thay vì sử dụng các dây thun như thông thường, cho phép dây cung di chuyển trong rãnh trượt. Qua đó, đảm bảo quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra liên tục, ổn định, hạn chế tình trạng bung sút dây cung, rút ngắn thời gian niềng răng. Nhưng bên cạnh đó, phương pháp này cũng có những hạn chế tương tự như niềng răng mắc cài, gây bất tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng, gây cảm giác đau đớn trong quá trình niềng.

niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
Các mắc cài được thiết kế như một hệ thống nắp trượt tự động để giữ dây cung

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Về cơ bản, phương pháp này cũng tương tự như các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại khác. Tuy nhiên, thay vì gắn mắc cài bên ngoài răng, các nha sĩ sẽ gắn vào mặt trong của răng, mang lại tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp đòi hỏi nha sĩ phải có chuyên môn và kỹ thuật cao do quá trình thực hiện tương đối phức tạp, dẫn đến chi phí niềng răng cao hơn khá nhiều so với các phương pháp thông thường

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong
Mắc cài được gắn ở mặt trong răng giúp tăng tính thẩm mỹ cho người niềng

Những trường hợp nên niềng răng mắc cài

Phương pháp niềng răng mắc cài là giải pháp chỉnh nha phổ biến, có thể giúp bạn khắc phục và cải thiện nhiều khuyết điểm sau khi niềng răng như răng móm, răng hô, răng thưa hay răng khấp khểnh. Cụ thể:

◾ Trường hợp răng móm

Răng móm là tình trạng khớp cắn của hàm trên và hàm dưới bị lệch nhau. Cụ thể, cung hàm răng trên có xu hướng hướng vào bên trong, khi khép miệng thì cung hàm răng dưới sẽ bọc cung hàm răng trên lại, gây ra tình trạng răng móm.


◾ Trường hợp răng hô

Răng hô (răng vẩu) là tình trạng sai lệch khớp cắn của hai hàm mà trong đó, cung hàm trên có xu thế nhô ra nhiều hơn mức bình thường, dẫn đến tình trạng răng hô.

◾ Trường hợp răng thưa

Răng thưa là tình trạng hàm mọc thiếu răng hoặc do các răng trong cùng một hàm mọc cách xa nhau, tạo ra các kẽ hở lớn.


◾ Trường hợp răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là tình trạng các răng trong hàm mọc lộn xộn, không đều nhau. Người bị răng khấp khểnh là người có răng mọc sai vị trí, xiên nhiều hướng, lệch cả về phương ngang lẫn chiều thẳng đứng so với răng của người bình thường.

chỉnh nha tháo lắp cải thiện được khuyết điểm về răng
Một số trường hợp có thể áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài

Ưu và nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm

 • Chi phí hợp lý: Với mức giá thuộc hàng thấp nhất hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại là giải pháp chỉnh nha có mức giá hợp lý và thân thiện với khả năng chi trả của nhiều người. 
 • Áp dụng được cho nhiều loại khuyết điểm răng: Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại áp dụng được cho trường hợp răng hô, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh.

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ không cao: Vì mắc cài và dây cung được làm bằng kim loại, có màu sắc tương phản rõ rệt so với màu răng nên rất dễ làm lộ niềng. Ngoài ra khi khép miệng, phần niềng cộm lên ở hàm răng sẽ thấy rõ hơn, khiến nhiều người mất đi sự tự tin vào vẻ ngoài của mình. Vậy nên, yếu tố thẩm mỹ bị hạn chế chính là một trong số những nhược điểm lớn của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. 
mắc cài niềng răng
Tính thẩm mỹ không cao là nhược điểm lớn nhất của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại (Nguồn: tham khảo)
 • Gây cảm giác khó chịu và bất tiện: Thời gian đầu khi mới niềng răng, các mắc cài khi cọ xát có thể làm tổn thương vùng niêm mạc ở khoang miệng gây ra cảm giác đau rát và khó chịu. Những vấn đề như nhiệt miệng, viêm,… cũng xảy ra thường xuyên hơn sau khi bạn niềng răng.
 • Dễ bị bung và bị rơi mắc cài: Trong quá trình niềng răng, nếu dây thun dùng để cố định dây cung và mắc cài bị lỏng sẽ dẫn đến tình trạng bung và rơi mắc cài ra khỏi răng. Khi đó bạn sẽ cần phải đến nha sĩ để thay dây thun và gia cố lại mắc cài.
 • Tốn nhiều thời gian chỉnh nha định kỳ: Khi chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thì bạn sẽ phải dành ra thời gian thăm khám, chỉnh nha định kỳ trong suốt quá trình niềng răng. Đây là thời điểm nha sĩ tiến hành kiểm tra hướng dịch chuyển của răng, chỉnh sửa lại dây cung, siết răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha theo đúng như phác đồ đã đưa ra trước đó.

Bảng giá niềng răng mắc cài kim loại mới nhất 2022

Giá niềng răng mắc cài kim loại đối với các ca niềng đơn giản đến trung bình dao động khoảng 25.000.000 – 35.000.000 VNĐ.  Tuy nhiên, chi phí niềng răng mắc cài đối với những trường hợp phức tạp, những phương pháp tiên tiến có thể lên đến 115.000.000 VNĐ.

Cùng xem bảng giá niềng răng mắc cài cho từng phương pháp mới nhất 2022 cụ thể:

PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNGGIÁ THAM KHẢO (VNĐ)
Niềng răng mắc cài kim loại25.000.000 – 35.000.000
Niềng răng mắc cài sứ42.000.000 – 55.000.0000
Niềng răng mắc cài mặt trong85.000.000 – 115.0000.0000
Niềng răng mắc cài tự động50.000.000 – 58.000.0000

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Thời gian niềng răng mất bao lâu nói chung và niềng răng mắc cài kim loại nói riêng sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình trạng thực tế của răng, phương pháp niềng và tay nghề bác sĩ thực hiện. Thông thường, thời gian niềng răng sẽ kéo dài khoảng 1 năm – 3 năm, tùy vào mức độ phức tạp của khuyết điểm răng.

Đây được xem là phương pháp có thời gian niềng khá kéo dài.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại thông thường gồm 6 bước như sau:

Bước 1: Khám tổng quát, chụp hình X – quang, tư vấn về tình trạng răng.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị cụ thể.

Bước 3: Làm sạch răng và điều trị các bệnh răng miệng (nếu có)

Bước 4: Lắp mắc cài.

Bước 5: Tái khám định kỳ và điều chỉnh nếu có sai sót.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng mắc cài

 Trước khi niềng

 • Kiểm tra mức độ, tình trạng khuyết điểm của răng (răng móm, răng thưa, răng hô, răng khấp khểnh) và mức độ nghiêm trọng của khuyết điểm đó ở răng.
 • Tìm hiểu kỹ thông tin, tham khảo thêm ý kiến của nha sĩ để lựa chọn được phương pháp niềng răng mắc cài phù hợp.
 • Kiểm tra mức độ uy tín của nha khoa – nơi bạn lựa chọn niềng răng.

Trong khi niềng

 • Thăm khám định kỳ đúng như lộ trình đã được nha sĩ tư vấn và sắp xếp
 • Dành thời gian chăm sóc răng miệng đúng cách và kỹ càng
 • Hạn chế ăn những loại thức ăn cứng, dai, thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh
 • Không hút thuốc, cắn bút, cắn ngón tay,… vì sẽ dễ làm đổi màu răng và làm rơi mắc cài khỏi răng.

Sau khi niềng

 • Đeo hàm duy trì sau niềng răng để có thể duy trì kết quả niềng răng lâu dài, tránh trường hợp răng chạy về vị trí cũ, mất đi kết quả đạt được sau quá trình niềng răng.
 • Kiểm tra định kỳ theo hướng dẫn của nha sĩ để can thiệp kịp thời nếu răng xuất hiện vấn đề.
khay niềng trong suốt
Sau khi tháo niềng, bạn cần đeo hàm duy trì để giữ hiệu quả niềng lâu dài (Nguồn: Zenyum)

Câu hỏi thường gặp khi niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Phương pháp niềng răng mắc cài có thể gây cảm giác đau đớn cho bạn, nhất là trong giai đoạn gắn mắc cài. Các mắc cài có thể gây cộm, vướn víu dẫn đến việc làm trầy, tổn thương má và môi. Ngoài ra, đối với một số trường hợp.

Nên niềng răng mắc cài kim loại hay niềng răng mắc cài sứ?

Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí rẻ hơn niềng răng mắc cài sứ, lực kéo của mắc cài và dây cung kim loại cũng mạnh, chắc chắn và khó vỡ hơn so với mắc cài sứ. Tuy nhiên tính thẩm mỹ của mắc cài kim loại lại kém hơn mắc cài sứ rất nhiều. Vậy nên để có thể quyết định phương pháp niềng răng phù hợp, bạn hãy xem xét dựa trên nhu cầu và ngân sách hiện hữu của bản thân.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về niềng răng mắc cài. Và tùy theo nhu cầu cũng như tình trạng răng, bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng mắc cài phù hợp.

Bài trướcCó nên nhổ răng khểnh không? Giá bao nhiêu tiền?
Bài tiếp theoNiềng răng có tốt không? Có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?