Niềng răng thưa mất bao lâu?

0
20
Quảng Cáo

Mặc dù răng thưa là một khuyết điểm răng vô cùng mất thẩm mỹ, nhưng với sự phát triển của công nghệ trong nha khoa hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các phương pháp chỉnh nha để cải thiện tình trạng này. Niềng răng là phương pháp khắc phục hiệu quả đối với răng thưa. Vậy niềng răng thưa kéo dài trong bao lâu? Cùng đọc nội dung bên dưới để biết câu trả lời nhé!

1. Tại sao nên niềng răng thưa?

Răng thưa phản ánh tình trạng khi các răng trên cùng một hàm mọc cách xa nhau, mọc không khít nhau gây mất thẩm mỹ và bất tiện khi ăn uống. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng thưa như bẩm sinh hoặc do răng mọc ngầm, mọc không đúng vị trí, mất răng, cung hàm quá rộng đối lập với kích thước răng,…

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng răng thưa ngoài gây mất thẩm mỹ ra thì sẽ không mang lại thêm tác hại gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, có điều phiền toái mà bạn phải đối mặt nếu tình trạng răng thưa không được khắc phục đúng cách. Cụ thể như sau:

  • Gặp khuyết điểm về răng, trong đó có răng thưa, là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người trở nên tự ti và kém giao tiếp trong cuộc sống thường ngày cũng như công việc. 
  • Các khe hở lớn trên răng tạo điều kiện thuận lợi để làm nơi trú ngụ, sản sinh của các vi khuẩn gây bênh, do thức ăn dễ bị vướng vào. Từ đó, một số bệnh lý về răng miệng dễ xuất hiện ở người bị răng thưa như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu,…
  • Người bị răng thưa có khả năng nhai kém hơn nhiều so với người bình thường. Vì vậy, quá trình nhai khó khăn không những dẫn đến tình trạng đau đầu, đau khớp thái dương hàm, mà còn dễ gây ra những bệnh về tiêu hoá do không nhai kỹ thức ăn.
Răng thưa gây mất thẩm mỹ

2. Niềng răng thưa bằng phương pháp nào? Mất bao lâu?

Những phương pháp niềng răng thưa hiệu quả hiện nay có thể kể đến bao gồm 4 phương pháp dưới đây:

  • Niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại: Đây là phương pháp kéo chỉnh răng để lấp đầy kẽ hở răng thưa thông qua hệ thống mắc cài, dây cung, kết hợp với các khí cụ chỉnh nha kim loại.
  • Niềng răng thưa bằng mắc cài sứ: Phương pháp này trên thực tế sẽ không khác về cấu trúc, cơ chế hoạt động so với mắc cài kim loại. Điểm khác biệt duy nhất ở đây là mắc cài sứ sẽ được sử dụng thay thế cho mắc cài kim loại.
  • Niềng răng thưa bằng mắc cài mặt trong: Với hiệu quả và cách thức hoạt động giống như 2 phương pháp trước, nhưng mắc cài mặt trong giống như tên gọi sẽ không còn được cố định ở mặt ngoài răng nữa, mà được gắn tại mặt trong của răng.
  • Niềng răng thưa không mắc cài (Niềng răng trong suốt): Phương pháp này thích hợp với những người dùng ưu tiên sự tiện nghi và hiệu quả thẩm mỹ. Bởi lẽ, khay niềng được sử dụng trong phương pháp này rất dễ dàng tháo lắp, ngoài ra còn có màu trong suốt, giúp người đối diện khó nhận ra bạn đang niềng răng.

Hiện nay, tuỳ vào tình trạng răng, thì thời gian niềng răng thưa trung bình sẽ trong khoảng từ 1.5 đến 2 năm. Nếu bạn chỉ gặp vấn đề răng thưa nhẹ, thời gian niềng có thể được tiết giảm còn 6 tháng đến 1 năm rưỡi. Tuy nhiên, với tình trạng răng thưa càng nặng và phức tạp, khả năng cao bạn sẽ phải niềng răng trên 2 năm.

Bài trướcKhi nào nên niềng răng khểnh?
Bài tiếp theoNhững lựa chọn tốt nhất dành cho người muốn niềng răng cửa