Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không?

0
20
Quảng Cáo

Đa số mọi người thường nghĩ rằng trong những ngày “đèn đỏ” của chu kỳ kinh nguyệt thì khả năng mang thai sẽ giảm đi. Vậy quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không? Thực tế không phải vậy hoàn toàn, tỷ lệ có thai chỉ ít hơn hơn trong những ngày hành kinh, nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không thể mang thai.

Thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Quá trình thụ thai là một quá trình đặc biệt, đó là sự gặp gỡ giữa tinh trùng từ nam giới với trứng của phụ nữ. Khi buồng trứng của phụ nữ phóng thích, trứng chỉ tồn tại trong khoảng từ 12 đến 24 giờ, trong khi tinh trùng nam có thể sống đến 72 giờ.

Rụng trứng là hiện tượng khi buồng trứng của phụ nữ phóng trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Nếu một tinh trùng gặp gỡ trứng trong tử cung, quá trình thụ tinh và mang thai có thể xảy ra.

Theo bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú từ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM, chu kỳ thông thường của phụ nữ là 28 ngày, với ngày 1 là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Trong chu kỳ này, trứng thường rụng vào khoảng ngày thứ 14, tuy nhiên có thể xảy ra vào ngày 12, 13 hoặc 14.

Sự rụng trứng có thể thay đổi tùy thuộc vào chu kỳ của phụ nữ. Những phụ nữ có chu kỳ dài hơn (khoảng 35 ngày) thì việc rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 21. Trong khi đó, phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn 21 ngày thì thường rụng trứng vào khoảng ngày thứ 7.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt qua nhiều tháng liên tiếp, bạn có thể xác định gần đúng thời điểm rụng trứng của mình và tăng cơ hội mang thai.

quan hệ ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt có thai không? | zlove

Khả năng mang thai trong ngày đèn đỏ

Khả năng mang thai của phụ nữ có thể thay đổi theo chu kỳ rụng trứng. Trong khi chu kỳ thông thường của phụ nữ có thể kéo dài khoảng 29 ngày, những người khác có thể có chu kỳ từ 20 đến 40 ngày hoặc còn lâu hơn.

Thường không có khả năng mang thai từ 1 đến 2 ngày sau khi bắt đầu ra máu kinh. Tuy nhiên, khả năng này có thể tăng dần sau mỗi ngày liên tiếp, trong quãng thời gian kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt, khi đến cuối kỳ kinh, khả năng mang thai có thể tăng cao hơn nếu có quan hệ tình dục không an toàn.

Xấp xỉ vào ngày thứ 13 kể từ khi bắt đầu kinh, khả năng mang thai được ước tính là khoảng 9%. Mặc dù tỷ lệ này có thể thấp, nhưng điều này không có nghĩa là chị em phụ nữ hoàn toàn có thể an tâm rằng không có khả năng mang thai nếu quan hệ tình dục trong thời gian kỳ kinh nguyệt.

Trên đây là giải đáp quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không mà VNcare muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Bài trướcChu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày có bình thường không?
Bài tiếp theoHết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?