Cách sử dụng que thử rụng trứng để dự đoán ngày dễ thụ thai nhất

0
74
Quảng Cáo

Sự rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng chu kỳ của mỗi phụ nữ là khác nhau và sự rụng trứng của bạn có thể thay đổi theo từng tháng. Có một số cách để biết thời điểm bạn rụng trứng và que thử rụng trứng là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện có. Dưới đây là cách chúng hoạt động, cách sử dụng chúng và liệu chúng có phù hợp với bạn hay không.

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, có lẽ bạn đã quen thuộc với những điều cơ bản về quá trình rụng trứng: Mỗi tháng một lần, một quả trứng trưởng thành sẽ được giải phóng từ một trong các buồng trứng và sẵn sàng để được thụ tinh. Khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ khi trứng rụng chính là khoảng thời gian tốt nhất để thụ tinh, đây là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục khi bạn đang cố gắng có con.

Que thử rụng trứng có thể xác định thời điểm rụng trứng
Que thử rụng trứng có thể xác định thời điểm rụng trứng

Que thử rụng trứng là gì? Cách hoạt động như thế nào?

Que thử rụng trứng hoặc bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK) là những xét nghiệm tại nhà mà bạn có thể sử dụng để xác định thời điểm rụng trứng. Vì bạn dễ thụ thai nhất trong thời kỳ rụng trứng nên bộ dụng cụ này có thể giúp tăng cơ hội thành công khi bạn đang cố gắng thụ thai.

Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách đo nồng độ hormone tạo hoàng thể (LH) trong nước tiểu của bạn. Sự gia tăng LH báo hiệu buồng trứng giải phóng một quả trứng, vì vậy khi nồng độ của bạn đạt đến một ngưỡng nhất định, sẽ khá chính xác khi cho rằng quá trình rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng 12 đến 36 giờ tới.  

>> Tham khảo: Cách Sử Dụng Que Thử Rụng Trứng Và Đọc Kết Quả Chính Xác Nhất

Làm thế nào để sử dụng que thử rụng trứng để dự đoán những ngày dễ thụ thai nhất trong tháng?

Tất cả những gì bạn phải làm là tiểu vào que hoặc dải (hoặc tiểu vào cốc và nhúng que hoặc dải vào cốc) và đợi vài phút để chỉ báo xuất hiện. Nếu vạch thử hiện đậm hơn vạch đối chứng, báo hiệu bạn sắp rụng trứng. (Luôn có nồng độ LH thấp trong cơ thể bạn, vì vậy nếu vạch thử xuất hiện nhưng nhạt hơn hoặc mờ hơn vạch đối chứng, nghĩa là bạn chưa rụng trứng. Sử dụng que thử rụng trứng có đầu đọc kỹ thuật số có thể loại bỏ hoàn toàn sự nhầm lẫn này.

Sự rụng trứng có xu hướng xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vài ngày trước thời điểm giữa chu kỳ. (Ví dụ: nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày, hãy làm xét nghiệm đầu tiên vào ngày 10 hoặc 11. Nếu chu kỳ của bạn không đều, hãy sử dụng độ dài của chu kỳ ngắn nhất trong 6 tháng qua làm chuẩn và bắt đầu xét nghiệm sớm hơn từ ba đến bốn ngày hơn điểm giữa của chu kỳ ngắn nhất của bạn.

Bạn có thể cần thử nghiệm rụng trứng trong vài ngày để phát hiện sự gia tăng LH, điều này hoàn toàn bình thường. Hầu hết các bộ dụng cụ đều có từ 5 đến 10 que thử. Nếu bạn sử dụng que thử rụng trứng với đầu đọc kỹ thuật số, nó có thể so sánh mức hormone hiện tại của bạn với mức bạn có vào những ngày trước đó. Điều đó có thể làm cho việc xác định thời điểm LH của bạn tăng cao trở nên dễ dàng hơn.

Để có được kết quả chính xác nhất, bạn có thể tham khảo những điều sau:

  • Sử dụng que thử rụng trứng trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối: Hầu hết phụ nữ đều có LH tăng cao vào buổi sáng và nồng độ này có thể được tìm thấy trong nước tiểu của bạn khoảng bốn giờ sau đó. Bạn thậm chí có thể kiểm tra hai lần một ngày – một lần từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều và một lần nữa từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối. Nhưng dù bạn kiểm tra một hay hai lần, hãy cố gắng thực hiện vào cùng một thời điểm (hoặc nhiều thời điểm) mỗi ngày.
  • Hãy chắc chắn rằng nước tiểu của bạn đủ cô đặc: Tránh đi tiểu trong một hoặc hai giờ trước khi thử nghiệm và cố gắng không uống nhiều nước.
  • Thực hiện theo các hướng dẫn một cách cẩn thận: Bạn càng tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn càng có nhiều khả năng nhận được kết quả chính xác nhất.

Sau khi xét nghiệm chỉ ra rằng mức LH của bạn đang tăng lên, hãy bắt đầu quan hệ tình dục vào ngày hôm đó. Hãy quan hệ trong hai đến ba ngày sau đó, vì sự rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 36 giờ sau khi nồng độ LH tăng lên.

Hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng
Hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng

Độ chính xác của que thử rụng trứng như thế nào?

Que thử rụng trứng có thể làm rất tốt việc cho bạn biết khi nào bạn dễ thụ thai nhất. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy que thử rụng trứng có thể phát hiện chính xác sự rụng trứng tới 97%, khiến chúng trở thành lựa chọn chính xác nhất hiện có.

Nhưng có một vài điều quan trọng cần ghi nhớ. Que thử rụng trứng cho biết hormone của bạn có ở mức phù hợp để rụng trứng hay không. Chúng có thể dự đoán thời điểm lý tưởng để cố gắng thụ thai, nhưng que thử rụng trứng vẫn không đảm bảo rằng việc thụ thai chắc chắn sẽ diễn ra.  

Que thử rụng trứng cũng có xu hướng chính xác hơn đối với một số phụ nữ nhưng những người khác có thể không chính xác. Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng hoạt động tốt nhất cho những phụ nữ có chu kỳ tương đối dễ đoán. Nhưng chúng có thể kém chính xác hơn nếu bạn:

Có chu kỳ rất bất thường: Chu kỳ không đều có thể khiến bạn khó xác định thời điểm bắt đầu rụng trứng. Điều đó có thể làm tăng xác suất sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng quá sớm hoặc quá muộn và bỏ lỡ hoàn toàn ngày rụng trứng.

Có tình trạng PCOS: Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) trải qua nhiều lần LH tăng vọt mỗi tháng, nhưng sự rụng trứng lại không xảy ra với mỗi lần tăng vọt đó. Điều đó có thể làm cho kết quả kiểm tra không đáng tin cậy.  

Đang dùng một số loại thuốc: Thuốc sinh sản, thay đổi hormone (như thuốc tránh thai) và thuốc kháng sinh đều có thể khiến que thử rụng trứng cho kết quả không chính xác.

Que thử rụng trứng giá bao nhiêu?

Giá cả khác nhau dựa trên các yếu tố như thương hiệu, số lượng que thử trong bộ và liệu xét nghiệm có đầu đọc kỹ thuật số hay không. Một hộp que thử cơ bản thường có giá từ 280.000 đến 580.000, tùy thuộc vào số lượng que thử trong hộp.

Bạn có thể phải trả nhiều hơn một chút cho que thử rụng trứng hoặc bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng có đầu đọc kỹ thuật số, trong khoảng từ 750.000 đến 1.200.000. 

Que thử rụng trứng giúp ích cho việc thụ thai
Que thử rụng trứng giúp ích cho việc thụ thai

Có bất kỳ nhược điểm hoặc rủi ro nào khi sử dụng que thử rụng trứng không?

Que thử rụng trứng là một cách an toàn, hiệu quả và không tốn kém để biết thời điểm bạn rụng trứng và tăng tối đa cơ hội thụ thai. Chúng có độ chính xác cao khi được sử dụng đúng cách, vì vậy nhược điểm thực sự duy nhất là chúng không thể chính xác được 100%. Xét nghiệm có khả năng cho kết quả dương tính giả nếu nồng độ LH tăng cao mà không xảy ra hiện tượng rụng trứng, đặc biệt nếu bạn mắc PCOS hoặc đang dùng một số loại thuốc. Bạn có thể kết thúc quá trình thử nghiệm quá sớm hoặc quá muộn và hoàn toàn bỏ lỡ thời điểm rụng trứng nếu chu kỳ của bạn bất thường.

Que thử rụng trứng là một công cụ dễ dàng, chính xác có thể giúp bạn xác định thời điểm rụng trứng và tăng tối đa cơ hội thụ thai. Nhưng không phải ai cũng có kết quả chính xác nhất. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc PCOS, hoặc đang dùng thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa/phụ khoa để tìm hiểu xem liệu que thử rụng trứng có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn hay không và bạn có thể làm gì để kết quả xét nghiệm của mình chính xác nhất có thể.

Bài trướcMáu kinh nguyệt có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe của bạn?
Bài tiếp theoĐau ngực trước chu kỳ kinh nguyệt