Sau niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

0
22
Quảng Cáo

Hàm duy trì sau niềng răng là loại khí cụ nha khoa không thể thiếu nếu bạn muốn răng phục hồi nhanh chóng, cũng như đều, đẹp như ý muốn. Bài viết sau đây sẽ giải thích những lý do thuyết phục giúp bạn không thể ngó lơ hàm duy trì khi liệu trình niềng răng kết thúc. Cùng khám phá ngay nhé!

1. Lý do cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Hàm duy trì là loại khí cụ chỉnh nha giúp ổn định răng, được nha sĩ chỉ định cho người dùng sau khi kết thúc quy trình niềng răng. Nói cách khác, bạn sẽ không cần phải đeo các bộ khí cụ như mắc cài, dây cung, hay khay niềng nữa, mà sẽ đeo hàm duy trì để giúp đảm bảo kết quả niềng được hiệu quả. 

Vào thời điểm hoàn tất chu trình niềng răng, răng và xương hàm sẽ trở nên nhạy cảm, chưa thể thích nghi kịp thời với sự thay đổi mới. Bởi lẽ, hàm răng của bạn đã phải trải qua một quãng thời gian dài chịu tác động từ lực kéo, nắn chỉnh, nên sẽ trở nên yếu hơn cũng như chưa ổn định được trong xương ổ răng.

Hàm duy trì sau niềng

Bên cạnh đó, hoạt động ăn uống thường ngày yêu cầu khớp cắn phải hoạt động nhiều. Nếu không có dụng cụ để định hình và bảo vệ răng cùng xương hàm, răng sẽ dễ xê dịch về lại vị trí ban đầu. 

Do đó, hàm duy trì có công dụng hỗ trợ quá trình ổn định của răng và duy trì hiệu quả sau niềng. Hiện nay, có 2 loại hàm duy trì cho bạn lựa chọn tùy vào nhu cầu sử dụng, bao gồm hàm cố định và hàm tháo lắp. 

2. Sau niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Nhiều người sau niềng có xu hướng vội vàng muốn được khoe kết quả răng cải thiện của mình nên đã bỏ qua việc đeo hàm duy trì. Hậu quả đi kèm là răng xê dịch, lệch lạc sau một khoảng thời gian nhất định, lãng phí tiền bạc và thời gian bỏ ra. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ và sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng.

Thông thường, thời gian đeo hàm duy trì sẽ dài hoặc ngắn tùy thuộc vào đối tượng cũng như tình trạng răng. Cụ thể như sau:

  • Với trẻ em: Thời gian đeo hàm duy trì có thể sẽ phải kéo dài liên tục đến tuổi trưởng thành, nhằm giúp định hình răng hiệu quả cho đến khi răng và xương hàm được phát triển hoàn thiện nhất.
  • Với người trưởng thành:
    • Nếu răng và xương hàm yếu, phục hồi chậm, thời gian đeo hàm duy trì thông thường sẽ từ khoảng 6 đến 12 tháng.
    • Nếu răng và xương hàm chắc khoẻ, phục hồi nhanh, thời gian đeo hàm duy trì sẽ chỉ rút ngắn còn 1 đến 3 tháng. 

Mặt khác, đối với người có nhiều thói quen xấu như dùng lưỡi đẩy răng khiến răng lệch đi, hoặc răng quá yếu, thì khả năng cao bạn sẽ phải đeo hàm duy trì vĩnh viễn để duy trì hiệu quả thẩm mỹ cho răng được như mong muốn. 

Bài trướcChỉnh nha mắc cài là gì?
Bài tiếp theoKhi nào nên niềng răng khểnh?