Bệnh do coronavirus (COVID-19): Sự an toàn của vaccine covid-19 | VNCARE

Ở bài viết hôm nay, VNCARE sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin liên quan về sự an toàn của vaccine covid-19. Cùng VNCARE theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết. 

Giải đáp thắc mắc về vaccine covid-19

1. Làm sao chúng ta biết rằng vaccine COVID-19 là an toàn?

Có các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt để giúp đảm bảo an toàn cho tất cả các loại vaccine COVID-19. Trước khi nhận được xác nhận từ WHO và các cơ quan quản lý quốc gia, vaccine COVID-19 phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trong các thử nghiệm lâm sàng để chứng minh rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế đã được thống nhất về tính an toàn và hiệu quả.

Làm sao chúng ta biết rằng vaccine COVID-19 là an toàn? - Ảnh 1

Làm sao chúng ta biết rằng vaccine COVID-19 là an toàn?

Các hợp tác khoa học chưa từng có đã cho phép việc nghiên cứu, phát triển và ủy quyền vaccine COVID-19 được hoàn thành trong thời gian kỷ lục – để đáp ứng nhu cầu cấp thiết về các loại vắc xin này trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn an toàn cao. Như với tất cả các loại vaccine covid-19, WHO và các cơ quan quản lý sẽ liên tục giám sát việc sử dụng vaccine COVID-19 để xác định và ứng phó với bất kỳ vấn đề an toàn nào có thể phát sinh và thông qua quy trình đó để đảm bảo chúng vẫn an toàn để sử dụng trên khắp thế giới.

2. Các tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là gì? 

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào, vaccine COVID-19 có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ, ngắn hạn, chẳng hạn như sốt nhẹ hoặc đau hoặc mẩn đỏ tại chỗ tiêm. Hầu hết các phản ứng với vắc xin đều nhẹ và tự biến mất trong vài ngày. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài đối với vắc-xin là có thể xảy ra nhưng cực kỳ hiếm. Các vắc xin được theo dõi liên tục trong thời gian còn sử dụng, để phát hiện các tác dụng ngoại ý hiếm gặp và thực hiện các phương pháp tiếp cận để hạn chế sự xuất hiện của chúng. 

Các tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là gì? - Ảnh 2

Các tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là gì?

Các phản ứng phụ được báo cáo đối với vaccine COVID-19 chủ yếu là nhẹ đến trung bình và kéo dài trong thời gian ngắn. Chúng bao gồm: sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, tiêu chảy và đau tại chỗ tiêm. Khả năng xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm chủng khác nhau tùy theo loại vaccine COVID-19 cụ thể.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng có thể được kiểm soát bằng cách nghỉ ngơi, uống nhiều chất lỏng không cồn và paracetamol / acetaminophen đối với các tác dụng phụ điển hình. liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn nếu cảm giác đau (đau) nơi bạn tiêm tăng lên sau 24 giờ, hoặc các tác dụng phụ không biến mất trong vòng vài ngày. Nếu bạn khó thở, đau ngực, lú lẫn, mất khả năng nói hoặc khả năng vận động, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức

3. Mối liên hệ giữa vaccine COVID-19 và các phản ứng dị ứng là gì?

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hiếm khi xảy ra với một số vaccine COVID. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng – chẳng hạn như phản vệ – là một tác dụng phụ tiềm ẩn nhưng hiếm gặp với bất kỳ loại vắc xin nào. Ở những người có nguy cơ đã biết, chẳng hạn như đã từng bị phản ứng dị ứng với liều vắc-xin trước đó hoặc bất kỳ thành phần nào đã biết trong vắc-xin, có thể cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Mối liên hệ giữa vaccine COVID-19 và các phản ứng dị ứng là gì? - Ảnh 3

Mối liên hệ giữa vaccine COVID-19 và các phản ứng dị ứng là gì?

WHO khuyến cáo rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên đánh giá nguy cơ đối với các phản ứng dị ứng nghiêm trọng trước khi tiêm vaccine COVID-19 bằng cách hỏi về các phản ứng trước đó hoặc các trường hợp dị ứng đã biết với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin. Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng phải được đào tạo để nhận biết các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và thực hiện các bước để điều trị các phản ứng đó nếu chúng xảy ra. 

Việc sử dụng vaccine COVID-19 đang được các cơ quan chức năng quốc gia và các cơ quan quốc tế, bao gồm cả WHO, giám sát chặt chẽ để phát hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm bất kỳ phản ứng không mong muốn nào. Điều này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn và quản lý các rủi ro cụ thể của phản ứng dị ứng hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng khác đối với vaccine COVID-19 mà có thể chưa được phát hiện trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, đảm bảo tiêm chủng an toàn cho tất cả mọi người.

4. Tôi có nên làm loãng máu vài ngày trước khi tiêm vắc-xin, khi có báo cáo về hiện tượng đông máu do tiêm chủng?

Không, bạn không nên dùng thuốc làm loãng máu trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đã kê đơn thuốc đó để điều trị tình trạng sức khỏe hiện có. Vaccine Covid-19 an toàn cho những người đang dùng thuốc làm loãng máu nhưng bạn nên cho người tiêm vắc xin cho bạn biết về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng TRƯỚC KHI bạn được tiêm vắc xin

Tôi có nên làm loãng máu vài ngày trước khi tiêm vắc-xin, khi có báo cáo về hiện tượng đông máu do tiêm chủng? - Ảnh 4

 Tôi có nên làm loãng máu vài ngày trước khi tiêm vắc-xin, khi có báo cáo về hiện tượng đông máu do tiêm chủng?

5. Vaccine COVID-19 nên bị thu hồi trong những trường hợp nào?

Việc thu hồi hoặc thu hồi vắc xin do các vấn đề an toàn là rất hiếm. Việc thu hồi thường do nhà sản xuất vaccine covid-19 tự nguyện khởi xướng trước khi có bất kỳ tác dụng phụ nào được báo cáo. Ví dụ, việc giám sát liên tục quá trình sản xuất vắc xin có thể cho thấy sự bất thường đã làm cho một lô vắc xin mất sức. Trong trường hợp này, những người đã tiêm vắc xin từ đợt đó có thể cần phải tiêm lại để đảm bảo họ được bảo vệ.

6. WHO sẽ thông báo cho công chúng như thế nào về các tác dụng phụ nghi ngờ hoặc đã được xác nhận liên quan đến vaccine COVID-19?

Các sự kiện an toàn đáng ngờ được báo cáo chính thức cho WHO sẽ trải qua một loạt các bước xác minh nhanh chóng với sự tham gia của một hội đồng chuyên gia độc lập. WHO chia sẻ kết quả của những đánh giá này trên trang web của mình.

WHO sẽ thông báo cho công chúng như thế nào về các tác dụng phụ nghi ngờ hoặc đã được xác nhận liên quan đến vaccine COVID-19? - Ảnh 5

WHO sẽ thông báo cho công chúng như thế nào về các tác dụng phụ nghi ngờ hoặc đã được xác nhận liên quan đến vaccine COVID-19?

WHO cũng phối hợp với các quan chức y tế địa phương, khu vực và quốc gia để điều tra các mối quan tâm về an toàn vắc xin và tư vấn về các bước tiếp theo. Thông tin cũng được cung cấp thông qua  Mạng lưới an toàn vaccine covid , một mạng lưới tài nguyên quốc tế kỹ thuật số công khai về an toàn vắc xin đã được WHO phê duyệt.

7. Ai nên được loại trừ khi nhận vaccine COVID-19?

Các chuyên gia y tế có thể tư vấn tốt nhất cho mọi người về việc bạn có nên chủng ngừa vaccine COVID-19 hay không. Có rất ít điều kiện loại trừ một người nào đó không được tiêm chủng. Dựa trên các bằng chứng hiện có, những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vaccine COVID-19 nói chung nên được loại trừ khỏi tiêm chủng vaccine COVID-19 để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Nếu bạn hiện đang bị bệnh hoặc gặp các triệu chứng của COVID-19, bạn có thể tiêm vắc xin sau khi các triệu chứng chính của bạn đã hết.

Ai nên được loại trừ khi nhận vaccine COVID-19? - Ảnh 6

Ai nên được loại trừ khi nhận vaccine COVID-19?

Ngoài các khuyến nghị chung ở trên, mỗi loại vắc xin có thể có những cân nhắc cụ thể đối với các quần thể và tình trạng sức khỏe cụ thể

8. Việc tiêm vaccine COVID-19 có an toàn cho phụ nữ mang thai, những người dự định có thai và cho con bú không?

Trước đó, WHO khuyến cáo rằng đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng vaccine COVID-19 được cân nhắc trên cơ sở đánh giá lợi ích và nguy cơ. Để giúp phụ nữ mang thai thực hiện đánh giá này, họ cần được cung cấp thông tin về rủi ro của COVID-19 trong thai kỳ, những lợi ích có thể có của việc tiêm chủng trong bối cảnh dịch tễ học tại địa phương và những hạn chế hiện tại của dữ liệu an toàn ở phụ nữ mang thai. WHO không khuyến nghị thử thai trước khi tiêm chủng. WHO không khuyến cáo trì hoãn mang thai hoặc bỏ thai vì tiêm vắc xin.

Việc tiêm vaccine COVID-19 có an toàn cho phụ nữ mang thai, những người dự định có thai và cho con bú không? - Ảnh 8

Việc tiêm vaccine COVID-19 có an toàn cho phụ nữ mang thai, những người dự định có thai và cho con bú không?

Việc chủng ngừa bằng bất kỳ sản phẩm vắc-xin nào đã được đánh giá bởi Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược của WHO về Tiêm chủng đều có thể được cung cấp cho phụ nữ đang cho con bú. WHO không khuyến cáo ngừng cho con bú sau khi tiêm chủng. Sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm bằng chứng để cung cấp thêm thông tin về các khuyến nghị chính sách của WHO về chủ đề này.

9. Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt có nên tiêm vaccine COVID-19 không?

Phụ nữ có thể tiêm vaccine vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt. 

10. Thuốc chủng ngừa mRNA có an toàn không? Nếu chúng dựa trên Công Nghệ mới, làm sao chúng ta có thể chắc chắn?

Công nghệ vaccine mRNA COVID-19 đã được đánh giá nghiêm ngặt về độ an toàn, và các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine covid-19 mRNA tạo ra phản ứng miễn dịch có hiệu quả cao chống lại bệnh tật. công nghệ vaccine covid-19 mRNA đã được nghiên cứu trong vài thập kỷ, bao gồm cả vắc-xin Zika, bệnh dại và cúm. vắc xin mRNA không phải là vắc xin vi rút sống và không can thiệp vào DNA của con người .

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt có nên tiêm vaccine COVID-19 không? - Ảnh 9

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt có nên tiêm vaccine COVID-19 không?

11. Tôi có nên chủng ngừa nếu tôi đã bị COVID-19 không?

Ngay cả khi bạn đã có COVID-19, bạn nên được chủng ngừa khi nó được cung cấp cho bạn. Sự bảo vệ mà một người nào đó đạt được khi có COVID-19 sẽ rất khác nhau ở mỗi người. Khả năng miễn dịch của những người được chủng ngừa sau khi bị nhiễm trùng tự nhiên thường rất mạnh. Tiêm chủng ngay cả khi bạn đã bị COVID-19 có nghĩa là bạn có nhiều khả năng được bảo vệ lâu hơn.

Ở bài viết trên, VNCARE đã cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến vaccine covid-19.Theo dõi website VNCARE ngay hôm nay để cập Nhật thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 liên tục, mới nhất. Ngoài ra, tại website còn cung cấp thông tin, địa chỉ, số điện thoại của bệnh viện, phòng khám, nha khoa, cơ sở y tế, thẩm mỹ việnnhà thuốc trên toàn quốc.

>> Nguồn tham khảo: https://www.who.int/news-room/q-a-detail/coronavirus-disease-(covid-19)-vaccines-safety 

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất