Các bác sĩ chia sẻ về nhu cầu đối với thuốc tăng COVID-19: Cuộc thăm dò ý kiến

Ngày 13 tháng 9 năm 2021 – Các bằng chứng khoa học hiện tại cho thấy hầu hết mọi người không cần tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 , một nhóm chuyên gia cho biết trong một bài báo mới. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về thông tin này, hãy cùng VNCARE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các bác sĩ chia sẻ về nhu cầu đối với thuốc tăng COVID-19: Cuộc thăm dò ý kiến - Ảnh 1

Nghiên cứu cho thấy vắc-xin vẫn còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 nghiêm trọng, theo nhóm, bao gồm hai quan chức cấp cao của FDA, những người gần đây đã thông báo kế hoạch rời cơ quan này. Ý kiến ​​của họ đã được đăng trên tạp chí có ảnh hưởng The Lancet .

Trong khi nhóm chuyên gia này đồng ý rằng tiêm thuốc tăng cường covid-19 vẫn chưa cần thiết, các bác sĩ và y tá ở Hoa Kỳ vẫn thắc mắc về việc liệu chúng có cần thiết hay không và cách Hoa Kỳ nên ưu tiên cung cấp vắc-xin.

1. Bằng chứng có hỗ trợ tiêm thuốc tăng cường covid-19 không?

 • Nhìn chung, 71% trong số 575 bác sĩ Hoa Kỳ được hỏi cho biết họ nghĩ rằng bằng chứng hiện có hỗ trợ việc tiêm thuốc tăng cường cho những người đã tiêm hai liều vắc-xin Moderna hoặc Pfizer COVID-19
 • 12% không đồng ý và 17% nói rằng họ không chắc chắn. 
 • Trong số 1.133 y tá được khảo sát, 66% cho biết họ nghĩ rằng bằng chứng ủng hộ các tên lửa đẩy, 15% không đồng ý và 19% không chắc chắn.
 • Hơn 3/4 trong số 348 bác sĩ nam ủng hộ việc tiêm phòng liều tăng cường, trong khi 64% đồng nghiệp nữ của họ (208 người được thăm dò ý kiến) đồng ý.
Bằng chứng có hỗ trợ tiêm thuốc tăng cường covid-19 không? - Ảnh 2

1.1 Các câu trả lời khác nhau tùy theo độ tuổi

 • 74% bác sĩ và 70% y tá từ 55 tuổi trở lên cho biết họ tin rằng bằng chứng này hỗ trợ các chất tăng cường. Ít đồng nghiệp trẻ hơn của họ (61% bác sĩ và 56% y tá) đồng ý.
 • Priscilla Hanudel, bác sĩ y khoa khẩn cấp ở Los Angeles, cho biết: “Bằng chứng chắc chắn giống như những người bị suy giảm miễn dịch đang cần thuốc tăng cường vào lúc này. Chúng bao gồm những bệnh nhân trên 70 tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch hoặc đang được điều trị ung thư bằng hóa trị liệu .
 • Bà nói: “Có vẻ như các kháng thể sẽ suy yếu trong dân số nói chung. “Dân số nói chung được bảo vệ tốt khỏi bệnh tật nghiêm trọng, nhưng trong vài tháng tới, có lẽ sẽ rất đáng để thúc đẩy tất cả mọi người.”

1.2 Những người khác nhìn nhận nó theo cách khác

Monica Gandhi, MD, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm và giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Tôi không thấy dữ liệu về [việc cho thuốc tăng cường trong dân số nói chung. Bà cho biết cần có thêm dữ liệu về những trường hợp đột phá nghiêm trọng đang xảy ra.

Cho đến nay, CDC báo cáo rằng hơn 14.000 ca nhiễm đột biến ở những người được tiêm chủng đã dẫn đến nhập viện hoặc tử vong. Gandhi nói rằng các nhà nghiên cứu cần phải kiểm tra những kết quả đó theo độ tuổi, tình trạng sẵn có và các yếu tố suy giảm miễn dịch khác.

Ngoài ra, “các nghiên cứu dân số không cho thấy sự giảm sút khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng ở nhiều quốc gia”, cô nói.

Tiêm vaccine - Ảnh 3

Trong số những người tiêu dùng, một cuộc khảo sát với 506 độc giả của WebMD được thực hiện từ ngày 26-28 tháng 8 cho thấy 59% người được hỏi tin rằng bằng chứng này ủng hộ việc tiêm vắc xin tăng cường cho người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ; 20% không đồng ý và 21% nói rằng họ không chắc chắn.

Một lần nữa, có các câu trả lời khác nhau theo độ tuổi. Hai phần ba số người được hỏi từ 45 tuổi trở lên tin rằng bằng chứng này hỗ trợ các chất tăng cường, nhưng chỉ 50% số người được hỏi dưới 45 tuổi đồng ý.

2. Để tặng liều hoặc tiết kiệm chúng?

2.1 Ý kiến của bác sĩ tại Hoa Kỳ

Khi được hỏi Hoa Kỳ nên sử dụng kho vắc xin của mình như thế nào: 

 • 62% bác sĩ cho biết loại vắc xin này nên được sử dụng cho tiêm liều thuốc tăng cường 
 • 29% nói rằng chúng nên được quyên góp để sử dụng trên toàn thế giới.
 • Phần còn lại không chắc chắn. 

2.2 Ý kiến của các y tá tại Hoa Kỳ

Tiêm liều thuốc tăng cường Vaccine covid-19 - Ảnh 4
 • Khoảng một nửa số y tá (52%) nói rằng Hoa Kỳ nên sử dụng vắc-xin của họ cho tiêm liều thuốc tăng cường
 • 36% nói rằng chúng nên được hiến tặng.
 • Các y tá và bác sĩ trên 55 tuổi có nhiều khả năng hơn các đồng nghiệp trẻ tuổi ủng hộ việc sử dụng liều vắc-xin làm thuốc tăng cường thay vì hiến tặng chúng.

Hanudel nói: “Đây là một câu hỏi chính trị hơn là một câu hỏi y tế. Mặc dù cô ấy không tự coi mình là chuyên gia giỏi nhất để trả lời câu hỏi này, nhưng cô ấy cho biết ưu tiên là “những người bị suy giảm miễn dịch tiêm liều thứ ba và một hoặc hai liều đầu tiên cho những người chưa được chủng ngừa.”

Gandhi, mặt khác, nói rằng cô ấy “thực sự tin tưởng vào việc tặng những liều lượng vượt quá này.”

Người ta ước tính rằng Hoa Kỳ sẽ có thêm một tỷ liều thuốc vào cuối tháng 9, cô ấy nói, trích dẫn nghiên cứu của Đại học Duke . Các nước giàu có khác cũng dư thừa. Theo Trung tâm Đổi mới Y tế Toàn cầu Duke , Vương quốc Anh đã chi trả đủ vắc xin cho gấp 4 lần dân số và Canada đã chi trả đủ cho 5 lần dân số của mình.

Tặng liều là cách nhanh nhất để đưa vắc-xin đến các quốc gia cần chúng – nhanh hơn là chờ đợi quá trình sản xuất tăng lên, Ghandi nói. Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, việc tặng liều sẽ giúp ngăn ngừa các biến thể coronavirus mới xuất hiện ở những cơ sở có thu nhập thấp, chưa được tiêm chủng, cô nói.

3. Nhưng Điều gì về Đạo đức?

Có nên tiêm liều thuốc tăng cường covid-19 không? - Ảnh 5

Khi được hỏi liệu họ có nghĩ rằng việc Hoa Kỳ sử dụng kho vắc xin COVID-19 của mình để tiêm các mũi tăng cường cho người Mỹ đã được tiêm phòng hay không? Trong khi nhiều người trên thế giới chưa nhận được bất kỳ loại vắc xin nào. Có nhiều câu trả lời như sau:

 • 61% bác sĩ cho biết có
 • 26% nói không
 • 12% không chắc chắn.

3.1 Ý kiến của các y tá

 • 36% các y tá có nhiều khả năng nói rằng việc tiêm thuốc tăng cường covid-19 là phi đạo đức 
 • 17% nói rằng họ không chắc chắn 

3.2 Ý kiến của các bác sĩ

 • Trong số các bác sĩ có trụ sở bên ngoài Hoa Kỳ, 62% cho biết Hoa Kỳ cho uống thuốc tăng cường vắc-xin là không có đạo đức.
 • Các bác sĩ nữ gần như gấp đôi so với các đồng nghiệp nam của họ cho rằng việc cho người Mỹ uống thuốc tăng cường là không có đạo đức (38% so với 20%). 
 • 69% bác sĩ nam cho biết việc sử dụng thuốc tăng cường là một lựa chọn có đạo đức, trái ngược với 47% bác sĩ nữ.
Các ý kiến trái chiều về việc tiêm thêm liều tăng cường covid-19 - Ảnh 6

Gandhi nói rằng việc ưu tiên tiêm thuốc tăng cường covid-19 cho người Mỹ hơn là quyên góp cho các quốc gia khác không phải là một quyết định đạo đức và rằng từ góc độ địa chính trị, quang học là không tốt. Vì sự bảo vệ chống lại nhiễm trùng nặng dường như vẫn còn mạnh mẽ ở những người được tiêm chủng đầy đủ, “có thể có một lập luận được đưa ra rằng chúng tôi đang bảo vệ người Mỹ khỏi các triệu chứng covid-19 giống như cảm lạnh” bằng cách tiêm liều thứ ba, Gandhi nói.

Cô nói, nhân viên y tế và những người khác ở những nơi dễ bị tổn thương đang chết vì COVID-19. “

Tại khoa cấp cứu Los Angeles của cô, Hanudel, nói rằng họ thấy rất ít ca nhiễm trùng nặng đột phá trong số các nhân viên y tế được tiêm chủng mặc dù thực tế là họ thường xuyên tiếp xúc với vi rút (nhân viên y tế đeo khẩu trang). Theo bà, điều đó chỉ ra sức mạnh của hai liều vắc-xin mà không cần tiêm nhắc lại.

Cô ấy nói rằng điều quan trọng hơn việc cung cấp mũi thứ ba cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ “là những người chưa được chủng ngừa sẽ được tiêm hai liều đầu tiên.”

Theo dõi website VNCARE ngay hôm nay để cập nhật thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 liên tục, mới nhất. Ngoài ra, tại website còn cung cấp thông tin, địa chỉ, số điện thoại của bệnh viện, phòng khám, nha khoa, cơ sở y tế, thẩm mỹ việnnhà thuốc trên toàn quốc. 

>> Nguồn tham khảo: 

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất