Tại sao nhiều nước tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19?

0
255
tiem 1
tiem 1
Quảng Cáo

Trong khi tại nhiều nước, một bộ phận người dân vẫn tỏ ra hoài nghi về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 thì chiến dịch tiêm chủng rộng lớn ở các nước đã cho thấy những hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh. Thậm chí một số nước đã triển khai việc tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 để tăng khả năng bảo vệ con người trước biến thể nguy hiểm của loại virus gây đại dịch này. Hãy cùng VNCare tìm hiểu rõ hơn về thông tin này trong bài viết dưới đây nhé. 

Vì sao Pfizer lại nhấn mạnh ‘nên tiêm thêm liều bổ trợ thứ ba’

Vì sao Pfizer lại nhấn mạnh 'nên tiêm thêm liều bổ trợ thứ ba' - Ảnh 1

Tập đoàn Mỹ Pfizer đã đưa ra bằng chứng mới để nhấn mạnh nên tiêm thêm liều bổ trợ thứ ba, vì sức mạnh của vaccine công nghệ mRNA suy giảm một chút theo thời gian nhưng có thể được cải thiện với liều thứ ba.

Vaccine Pfizer ‘giảm hiệu lực theo thời gian’

Trong một nghiên cứu được đăng trực tuyến, các nhà khoa học của Pfizer và BioNTech đã báo cáo rằng hiệu quả của vaccine chống lại nhiễm trùng có triệu chứng giảm nhẹ theo thời gian, nhưng vẫn mạnh trong việc ngăn ngừa bệnh nặng.

Nghiên cứu của họ cho thấy vaccine này có hiệu quả cao ngất khoảng 96% đối với bệnh viêm phổi cấp có triệu chứng trong hai tháng đầu tiên sau liều thứ hai.

Nhưng con số này đã giảm khoảng 6% cứ sau hai tháng sau đó, giảm xuống còn 83,7% sau khoảng 4 đến 6 tháng.

Tuy nhiên, đối với người bị bệnh nặng, hiệu quả của vaccine Pfizer được duy trì ổn định ở khoảng 97%.

Nhưng điểm quan trọng hơn là thời gian nghiên cứu lại kết thúc trước sự xuất hiện của biến thể Delta nguy hiểm hơn.

Vì thế, có e ngại các nghiên cứu sắp tới sẽ còn cho thấy vaccine Pfizer giảm hiệu lực trước biến thể Delta.

Một số nghiên cứu về việc vaccine có giảm hiệu lực theo thời gian hay không?

Một số nghiên cứu về việc vaccine có giảm hiệu lực theo thời gian hay không? - Ảnh 2

Nghiên cứu công bố rút ra từ 42.000 tình nguyện viên ở sáu quốc gia đã tham gia vào thử nghiệm lâm sàng do Pfizer và BioNTech bắt đầu vào tháng 7 năm ngoái. Một nửa số tình nguyện viên được chủng ngừa, trong khi nửa còn lại được dùng giả dược. Cả hai nhóm đều nhận được hai mũi tiêm cách nhau ba tuần.

Nhà nghiên cứu đã theo dõi các tình nguyện viên trong sáu tháng sau khi chủng ngừa, cho đến ngày 13 tháng 3. 

  • Từ một tuần đến hai tháng sau liều thứ hai, hiệu quả là 96,2%. 
  • Trong khoảng thời gian từ hai đến bốn tháng sau khi tiêm chủng, hiệu quả giảm xuống còn 90,1%.
  • Từ bốn tháng sau khi tiêm chủng đến thời điểm kết thúc vào tháng Ba, con số này là 83,7%.
  • Đối với bệnh nặng, bao gồm những người có nồng độ oxy trong máu thấp hoặc những người phải nhập viện, hiệu quả tổng thể của vaccine vẫn duy trì là 97%.

Đối với Paul Offit, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, kết quả vẫn là “rất đáng yên tâm”.

Ông Offit cho biết nghiên cứu mà Pfizer công bố vẫn chỉ cho thấy hai liều vaccine là đủ rồi.

Tuy nhiên, có người chỉ ra rằng nếu hiệu quả của vaccine Pfizer tiếp tục giảm theo tỷ lệ được quan sát trong bài, nó sẽ giảm xuống dưới ngưỡng 50% trong vòng 18 tháng sau khi tiêm chủng.

Điều đó sẽ hỗ trợ quan điểm của Pfizer rằng hai liều vaccine sẽ không đủ để bảo vệ lâu dài.

Nghiên cứu của Pfizer, thu hút các tình nguyện viên ở châu Âu và châu Mỹ, không giải quyết liệu vaccine có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Delta lây lan nhanh hay không.

Tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 sẽ bảo vệ mạnh hơn

Trong nghiên cứu thứ hai, riêng rẽ, công bố cũng hôm 28/7, Pfizer nói liều thứ ba của vaccine Pfizer / BioNTech có thể “tăng cường” mạnh mẽ khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta.

Tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 sẽ bảo vệ mạnh hơn - Ảnh 3

Dữ liệu được đăng trực tuyến cho thấy rằng mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta ở những người từ 18 đến 55 tuổi được tiêm liều thứ ba cao hơn gấp năm lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.

Trong số những người từ 65 đến 85 tuổi, dữ liệu của Pfizer cho thấy mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta sau khi tiêm liều thứ ba cao hơn 11 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.

Dữ liệu, chỉ nghiên cứu với 23 người, vẫn chưa được đánh giá bởi giới khoa học và quản lý.

Tiến sĩ Mikael Dolsten, người lãnh đạo nghiên cứu, phát triển và y tế trên toàn thế giới cho Pfizer, nói:

“Nhận liều thứ ba hơn sáu tháng sau khi tiêm chủng, khi sự bảo vệ có thể bắt đầu suy yếu, được ước tính có khả năng tăng kháng thể trung hòa ở những người tham gia nghiên cứu này lên đến 100 lần sau liều ba,” Dolsten nói.

Các nước có kế hoạch triển khai tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19

1. Israel khởi động tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19

Ngày 30/7, Israel đã khởi động chiến dịch tiêm vaccine nhắc lại mũi thứ 3 cho những người trên 60 tuổi nhằm tăng khả năng đề kháng đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao bệnh trở nặng và tử vong nếu mắc COVID-19. 

Đây là một trong những biện pháp được Chính phủ Israel đưa ra nhằm đối phó với làn sóng dịch mới do biến thể Delta gây ra ở quốc gia Trung Đông từng được đánh giá “đã viết nên câu chuyện thành công trong cuộc chiến chống COVID-19”.

1. Israel khởi động tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 - Ảnh 4

Nhờ tiến hành chiến dịch tiêm vaccine nhanh nhất thế giới, Israel đã mở cửa trở lại nền kinh tế và dỡ bỏ tất cả những biện pháp phong tỏa còn lại vào ngày 1/6. Israel là một trong những quốc gia triển khai chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất thế giới với hơn 85% dân số trưởng thành được tiêm đầy đủ hai liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 tăng cao trở lại do biến thể Delta, nước này đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tiêm chủng là một trong những biện pháp được nước này áp dụng và được coi là “giấy thông hành xanh” cho người dân khi tham gia những sự kiện đông người.

2. Campuchia khởi động chương trình tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19

Tại Campuchia,  phát biểu tại lễ khởi động chương trình tiêm phòng COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 12 – 17 ngày 1/8, Thủ tướng Hun Sen cho biết mũi tiêm thứ 3 sẽ được ưu tiên dành cho 500.000 – 1.000.000 nhân viên tuyến đầu chống dịch. Tính đến ngày 31/7, hơn 7,3 triệu người trưởng thành ở Campuchia đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi có 4,7 triệu người đã tiêm mũi thứ 2.

2. Chính phủ Anh khởi động chương trình tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19

Trong khi đó, Chính phủ Anh cũng đang lên kế hoạch thực hiện chương trình tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 tăng cường cho 32 triệu dân bắt đầu từ tháng 9 nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, trước lo ngại hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 có thể bắt đầu giảm. Chương trình này dự kiến sẽ bắt đầu sau ngày 6/9, với mục tiêu mỗi tuần thực hiện tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 cho gần 2,5 triệu người từ 50 tuổi trở lên và những người bị suy giảm miễn dịch.

Chính phủ Anh hiện đang cân nhắc việc tiêm mũi tăng cường bằng vaccine khác loại với 2 mũi tiêm đầu, sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy việc trộn vaccine có thể kích thích phản ứng miễn dịch cao hơn.  

Chính phủ Anh khởi động chương trình tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 - Ảnh 4

Đến nay, hơn 85 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng tại Anh, với hơn 72,5% người trưởng thành đã tiêm đủ 2 mũi, và 88,6% đã tiêm 1 mũi, trong khi hơn 68% số người từ 18 đến 29 tuổi cũng đã tiêm 1 mũi. Dự kiến, tới giữa tháng 9, tất cả người trưởng thành ở Anh sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đọc giả đã nắm được thông tin về tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19. Để tham khảo thêm nhiều thông tin về tình hình dịch COVID-19 hiện nay, bạn đừng quên theo dõi website VNCare nhé. Ngoài ra, tại website của VNCare còn cung cấp địa chỉ, số điện thoại của bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, cơ sở y tế, nha khoa, thẩm mỹ viện trên toàn quốc.

>> Nguồn tham khảo:

>> Xem thêm: 

Bài trướcREVIEW Kem trị thâm mụn Acnes Scar Care: Công dụng, Giá bán | VNCARE
Bài tiếp theoREVIEW Kem trị mụn thâm La Roche Posay Effaclar Duo+ | VNCARE