Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

0
18
tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
Quảng Cáo

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh, vì sao cần phải tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

> > Xem thêm: Tiêm Phòng Lao Cho Trẻ Sơ Sinh Khi Nào? Cách Chăm Sóc Bé

Vắc xin BCG

Vắc xin BCG chứa một dạng vi khuẩn (vi trùng) gây bệnh lao đã được làm yếu đi . Bởi vì nó bị làm yếu đi nên nó không gây ra bệnh lao , nhưng nó giúp em bé của bạn phát triển khả năng bảo vệ (miễn dịch) chống lại bệnh lao trong trường hợp bé gặp phải bệnh lao.

Việc chủng ngừa BCG đặc biệt hiệu quả trong việc bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chống lại các dạng lao nặng hiếm gặp hơn như lao màng não (sưng màng não).

Nhiễm lao

Lao là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn; nó thường ảnh hưởng đến phổi nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Nhiễm vi trùng lao có thể không phát triển thành bệnh lao . Bệnh lao phát triển chậm trong cơ thể và phải mất vài tháng mới xuất hiện các triệu chứng.

Hầu hết những người bị nhiễm lao sẽ không bao giờ phát triển thành bệnh lao . Ở những người này, vi trùng lao không hoạt động suốt đời. Ở những người khác (ví dụ, những người có hệ miễn dịch yếu), vi trùng lao có thể hoạt động và gây ra bệnh lao . Hầu hết mọi người ở đất nước này hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị, nhưng quá trình này phải mất vài tháng.

Điều trị bệnh lao mất nhiều thời gian. Ngăn chặn nó là dễ dàng hơn nhiều.

Các triệu chứng của bệnh lao

Bệnh lao có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các triệu chứng sẽ khác nhau và dấu hiệu bệnh ở trẻ sơ sinh có thể khác với dấu hiệu của người lớn. Vì bệnh lao có khả năng lây nhiễm nên điều quan trọng là bạn có thể nhận ra bệnh ở người khác.

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn, con bạn hoặc bất kỳ thành viên nào khác trong gia đình bạn hoặc một người bạn có bất kỳ điều nào sau đây:

 • ho dai dẳng kéo dài hơn 2 tuần sốt
 • đổ mồ hôi, đặc biệt là vào ban đêm
 • sụt cân không rõ nguyên nhân
 • em bé không thể tăng cân
 • một cảm giác mệt mỏi chung và bất thường và không khỏe
 • ho ra máu

Bệnh lao bị bắt như thế nào

Bạn chỉ có thể bị nhiễm lao từ người đã bị nhiễm trùng phổi hoặc cổ họng và đang ho. Khi họ ho, một giọt nhỏ li ti được tạo ra có chứa vi khuẩn. Nếu ai đó hít phải những giọt nước này, họ cũng có thể bị nhiễm trùng. Việc chia sẻ không gian kín với người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như sống cùng nhà, sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Bệnh lao phổ biến như thế nào

Ở Anh vào những năm 1950, có hơn 50.000 ca mắc lao mới mỗi năm. Ngày nay, con số này đã giảm xuống chỉ còn hơn 5.000 trường hợp mới mỗi năm. Vì vậy, mặc dù không chắc là bạn sẽ bị nhiễm bệnh, nhưng mọi người nên biết các triệu chứng của bệnh lao .

Điều này đặc biệt quan trọng vì bệnh lao là một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới.

Nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở những người đã sống hoặc làm việc ở các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao . Trẻ em từ những gia đình này cũng có nhiều khả năng tiếp xúc gần gũi với các thành viên bị nhiễm bệnh trong cộng đồng của chúng, ở Vương quốc Anh hoặc ở quốc gia gốc của chúng.

Tại sao em bé của bạn được cung cấp BCG

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh, ở Vương quốc Anh, giống như nhiều quốc gia khác, BCG được cung cấp cho những em bé có khả năng ở gần người mắc bệnh lao . Điều này bao gồm những em bé sống trong khu vực có tỷ lệ mắc bệnh lao cao hoặc những em bé có cha mẹ hoặc ông bà đến từ một quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao .

Con bạn được chủng ngừa như thế nào

Bé sẽ được tiêm vắc xin BCG ở phần trên của cánh tay trái.

Việc chủng ngừa được thực hiện ngay sau khi sinh, thường là 28 ngày sau khi sinh.

Phản ứng phụ

Ngay sau khi tiêm, một vết phồng rộp sẽ xuất hiện. Điều này cho thấy rằng việc tiêm đã được đưa ra đúng cách.

Trong vòng 2 đến 6 tuần sau khi tiêm, một đốm nhỏ sẽ xuất hiện. Vết này có thể khá đau trong vài ngày, nhưng nó sẽ dần lành lại nếu bạn không băng lại. Nó có thể để lại một vết sẹo nhỏ. Điều này là bình thường.

Đôi khi, em bé của bạn có thể bị lở loét nông ở nơi bé đã tiêm. Nếu đây là chất lỏng chảy ra và cần được băng lại, hãy sử dụng băng khô – không bao giờ dùng băng dán – cho đến khi hình thành vảy. Vết loét này có thể mất vài tháng để chữa lành.

Nếu bạn lo lắng hoặc nghĩ rằng vết loét đã bị nhiễm trùng, hãy đến gặp bác sĩ.

Những lý do không nên tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Cũng như hầu hết các loại chủng ngừa khác, có thể không tiêm hoặc hoãn tiêm nếu:

 • em bé của bạn bị sốt cao
 • em bé của bạn đang bị một tình trạng da bị nhiễm trùng tổng quát. Nếu có bệnh chàm, vị trí tiêm sẽ được chọn không có tổn thương da

Hiếm khi, ở trẻ em có hệ thống miễn dịch yếu, vi khuẩn trong vắc-xin có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Điều rất quan trọng là bạn phải nói với y tá hoặc bác sĩ nếu con bạn bị, hoặc nghi ngờ bị suy giảm hệ thống miễn dịch. Ví dụ:

 • đứa trẻ đang điều trị ung thư hoặc các tình trạng nghiêm trọng khác
 • mẹ của đứa trẻ đã có liệu pháp sinh học ức chế miễn dịch trong thai kỳ
 • có tiền sử gia đình có vấn đề với hệ thống miễn dịch (ví dụ HIV , Suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng ( SCID ))
 • em bé có hoặc có thể có SCID

Bé nào cần tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Ngay cả khi bạn không sống trong khu vực mà tất cả trẻ sơ sinh đều được tiêm BCG, con bạn vẫn có thể cần được tiêm vắc-xin này.

Nếu bạn trả lời ‘Có’ cho bất kỳ câu hỏi nào sau đây, bạn nên hỏi bác sĩ hoặc y tá về BCG cho con bạn:

 1. Em bé của bạn, cha, mẹ hoặc ông bà của em bé, hoặc bất kỳ ai sống với bạn, có đến từ một quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao không?
 2. Bạn và con bạn sẽ sống hay ở với bạn bè và gia đình ở một trong những quốc gia này?
 3. Có ai sống với bạn, hoặc người dành nhiều thời gian với con bạn, hiện đang mắc bệnh lao hoặc trước đây đã từng mắc bệnh lao không?

BCG và chủng ngừa định kỳ

Em bé của bạn có thể bắt đầu chủng ngừa định kỳ khi được 8 tuần tuổi bất kể khi nào bé được tiêm BCG . Bạn nên đảm bảo rằng con bạn không được tiêm thêm mũi BCG nữa vào cùng một cánh tay trong ít nhất 3 tháng sau đó; nếu không thì các tuyến ở khu vực đó có thể sưng lên.

Đảm bảo rằng có hồ sơ tiêm chủng BCG trong Hồ sơ sức khỏe trẻ em cá nhân của con bạn (sổ đỏ) để tham khảo sau này.

Bài trướcGiảm cân sau sinh: Hướng dẫn giảm cân hiệu quả
Bài tiếp theoCông thức bánh ăn dặm cho bé