Tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với việc chủng ngừa định kỳ ở trẻ em: kinh nghiệm từ Pakistan

Đại dịch bệnh COVID-19 đã làm gián đoạn phạm vi bao phủ tiêm chủng thông thường ở trẻ em đối với nhiều bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin covid-19 ở cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia. Hãy cùng VNCARE tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tình hình tiêm các loại vắc xin cho trẻ em ở Pakistan

Ở Pakistan, hơn 40 triệu trẻ em không thể tiêm vắc xin sởi và khoảng 50 triệu trẻ em bỏ lỡ tiêm vắc xin bại liệt vào năm 2020. Hơn nữa, hơn 36 triệu trẻ em không được bổ sung vitamin A vào năm 2020. 

Tình hình tiêm các loại vắc xin cho trẻ em ở Pakistan - Ảnh 1

Tình hình tiêm các loại vắc xin cho trẻ em ở Pakistan

Thực hiện các dịch vụ tiêm chủng kịp thời để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin, đặc biệt là bệnh bại liệtbệnh sởi, ở trẻ em suy dinh dưỡng là cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát trở lại toàn cầu của những căn bệnh chết người này.

2. Vắc xin có vai trò quan trọng như thế nào đến sức khỏe con người?

Vắc xin là một thành phần quan trọng của các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh và được coi là một trong những khoản đầu tư hiệu quả nhất cho sức khỏe và phát triển kinh tế. 

Vắc xin cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Ví dụ, vắc xin sởi đã ngăn ngừa được 25,5 triệu ca tử vong kể từ năm 2000, và tiến bộ to lớn đã đạt được trong việc xóa sổ bệnh bại liệt bằng cách giảm 99% các trường hợp bại liệt trên toàn thế giới kể từ năm 1988, khi 350.000 trẻ em bị bại liệt mỗi năm. Nó đã được dự kiến rằng, từ năm 2000 đến năm 2030, tiêm chủng sẽ ngăn chặn 120 triệu người chết, 56 triệu trong số đó sẽ được ở trẻ em dưới năm tuổi. 

Tuy nhiên, ước tính có khoảng 1,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm do mắc các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin (VPDs) bao gồm cả bệnh sởi.

3. Tình hình tiêm các loại vắc xin cho trẻ em ở các nước trên thế giới?

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra gần đây đang làm gián đoạn các dịch vụ tiêm chủng cứu người trên toàn cầu, nhưng tác động đặc biệt đến các quốc gia có thu nhập thấp hơn bao gồm cả Pakistan. Theo báo cáo, hơn 60 chiến dịch tiêm vắc-xin cứu người đã bị hoãn lại ở 50 quốc gia, khiến khoảng 228 triệu trẻ em có nguy cơ mắc VPDs, bao gồm cả bệnh sởi và bại liệt. 

Tình hình tiêm các loại vắc xin cho trẻ em ở các nước trên thế giới? - Ảnh 2

Tình hình tiêm các loại vắc xin cho trẻ em ở các nước trên thế giới?

Hơn 90% quốc gia trên toàn cầu vẫn đang báo cáo sự gián đoạn đối với các hệ thống y tế thiết yếu, bao gồm cả tiêm chủng và dinh dưỡng, do hậu quả của đại dịch. Số trẻ em không được tiêm chủng lớn nhất sống ở Nam Á, với 97% trong số đó sống ở Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan. Gần đây, các đợt bùng phát VPDs bao gồm cả bệnh sởi đã được báo cáo từ Bangladesh, Pakistan và Nepal .

Từ năm 2000 đến năm 2016, do kết quả của việc tiêm chủng, số ca mắc bệnh sởi được báo cáo trên toàn cầu đã giảm 84% từ 853.479 xuống 132.490. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là giữa năm 2016 và 2019, số ca mắc bệnh sởi đã tăng 656% từ 132.490 lên 869.770, con số cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1996. Trên toàn cầu, số ca tử vong do bệnh sởi đã tăng 50% kể từ năm 2016, với ước tính khoảng 207.500 ca tử vong. năm 2019 so với 89.780 ca tử vong năm 2016. 

Tỷ lệ tiêm chủng định kỳ đối với bệnh sởi và các VPD khác còn kém do một số yếu tố, bao gồm mức đầu tư thấp cho ngành y tế, thiếu cam kết từ các chính phủ quốc gia, do dự và từ chối vắc xin, thiếu giáo dục và nghèo đói. 

Tiêm các loại vắc xin cho trẻ em ở các nước trên thế giới - Ảnh 3

Tiêm các loại vắc xin cho trẻ em ở các nước trên thế giới

Đáng lo ngại, bằng chứng từ các vụ dịch bệnh Ebola trước đây đã chứng minh rằng ngay cả những gián đoạn tạm thời của các dịch vụ tiêm chủng thông thường cũng có thể dẫn đến các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng thứ cấp như bùng phát VPDs, do đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong liên quan đến dịch bệnh.

Ví dụ, do sự gián đoạn trong việc tiêm chủng thông thường do dịch bệnh Ebola bùng phát ở Tây Phi năm 2014–2015, chỉ riêng bệnh sởi đã giết chết khoảng 6.500 trẻ em – nhiều hơn nhiều so với số trẻ bị chết do Ebola – tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

4. Đại dịch bệnh COVID19 đã ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm các loại vắc xin ở Pakistan như thế nào?

4.1 Đại dịch bệnh Covid19 ảnh hưởng đến việc tiêm vắc xin sởi cho trẻ ở Pakistan

Pakistan là quốc gia đông dân thứ năm trên thế giới. Nó dành dưới 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho các dịch vụ y tế, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mức phân bổ tối thiểu là 6% GDP. Do đầu tư vào lĩnh vực y tế ở mức thấp, nhiều VPDs vẫn còn lưu hành ở Pakistan. 

Đại dịch bệnh Covid19 ảnh hưởng đến việc tiêm vắc xin sởi cho trẻ ở Pakistan - Ảnh 4

Đại dịch bệnh Covid19 ảnh hưởng đến việc tiêm vắc xin sởi cho trẻ ở Pakistan

Các đợt bùng phát dịch bệnh sởi lặp lại hàng năm, với hơn 7.783 trường hợp mắc sởi được báo cáo vào năm 2019 và 6.485 trường hợp mắc vào năm 2020. Năm 2021, khoảng cách trong phạm vi tiêm chủng do đại dịch bệnh COVID19 đã dẫn đến hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh sởi được báo cáo. ở Pakistan trong tám tháng đầu năm. Tỷ lệ tiêm phòng bệnh sởi ở Pakistan vốn đã rất thấp nhưng hiện đã giảm thêm 65% tỷ lệ tiêm chủng do đại dịch.

4.2 Đại dịch bệnh Covid19 ảnh hưởng đến việc bổ sung vitamin A cho trẻ ở Pakistan.

Ngoài tỷ lệ tiêm chủng kém, Pakistan có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao thứ ba (54%) trên thế giới, sau Ấn Độ và Nigeria, và đại dịch bệnh COVID19 đã làm gia tăng thêm mức độ suy dinh dưỡng. Hơn 250 triệu trẻ em trên toàn cầu đã bỏ lỡ lợi ích của việc bổ sung vitamin A do đại dịch bệnh COVID19 và hơn 36 triệu trẻ em ở Pakistan không được bổ sung vitamin A vào năm 2020. 

Bổ sung vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong nói chung và các biến chứng do bệnh sởi và các bệnh nhiễm trùng khác ở trẻ em, đặc biệt là ở những người bị thiếu hụt dinh dưỡng. Tỷ lệ tử vong do bệnh sởi ở trẻ em sống ở các nước có thu nhập thấp là khoảng 10%, nhưng tỷ lệ này có thể tăng lên hơn 70% đối với trẻ em suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A. 

Đại dịch bệnh Covid19 ảnh hưởng đến việc bổ sung vitamin A cho trẻ ở Pakistan - Ảnh 5

Đại dịch bệnh Covid19 ảnh hưởng đến việc bổ sung vitamin A cho trẻ ở Pakistan

Hơn nữa, nhiễm bệnh sởi đã được chứng minh là ngăn chặn phản ứng miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng khác, điều này có thể khiến những người nhiễm bệnh sởi có nguy cơ bị nhiễm các mầm bệnh khác. 

Tỷ lệ bao phủ tiêm chủng giảm kết hợp với tỷ lệ suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A cao có khả năng làm tăng tỷ lệ mắc và tử vong của trẻ em mắc bệnh sởi trong năm nay ở Pakistan và các nước lưu hành bệnh sởi khác.

4.3 Đại dịch bệnh Covid19 ảnh hưởng đến việc tiêm vắc xin bại liệt ở Pakistan

Pakistan, cùng với Afghanistan, là một trong hai quốc gia trên thế giới vẫn còn lưu hành vi rút bại liệt. Chương trình tiêm chủng vắc xin bại liệt ở Pakistan đã giảm thành công số trường hợp được báo cáo từ 306 trường hợp năm 2014 xuống chỉ còn 12 trường hợp vào năm 2018. 

Thật không may, như trường hợp của bệnh sởi, đã có sự hồi sinh của các trường hợp bại liệt lên đến 147 trường hợp vào năm 2019 và 84 trường hợp bại liệt đã được báo cáo vào năm 2020. 

Đại dịch bệnh Covid19 ảnh hưởng đến việc tiêm vắc xin bại liệt ở Pakistan - Ảnh 5

Đại dịch bệnh Covid19 ảnh hưởng đến việc tiêm vắc xin bại liệt ở Pakistan

Tỷ lệ bao phủ của tiêm chủng bại liệt định kỳ ở Pakistan thấp hơn nhiều so với 90% được yêu cầu cho đàn khả năng miễn dịch và tiêm chủng chống lại bệnh bại liệt đã tiếp tục giảm hơn 50% trong đại dịch bệnh COVID19, khi hơn 50 triệu trẻ em Pakistan không được tiêm vắc xin bại liệt do các hoạt động tiêm chủng bị đình chỉ. 

Trung bình 12.000 đến 15.000 trẻ em được sinh ra ở Pakistan mỗi ngày, và việc ngừng các chiến dịch tiêm chủng bại liệt từ cửa đến nhà đã để lại một số lượng lớn trẻ em dễ mắc bệnh bại liệt ngày càng tăng. Khi vi-rút tìm thấy chúng, nó sẽ xé toạc quần thể không được bảo vệ và có thể dẫn đến nhiều đợt bùng phát bệnh bại liệt hơn trong tương lai.

Việc giảm tỷ lệ bao phủ tiêm chủng thường quy cho trẻ em ở cấp quốc gia và quốc tế đã khiến cộng đồng toàn cầu có nguy cơ bùng phát VPDs nguy hiểm hơn, dễ lây lan hơn và có tỷ lệ sinh sản ở trẻ em cao hơn dịch bệnh COVID19. 

5. Đại dịch bệnh COVID19 ảnh hưởng như thế nào đến tình hình tiêm chủng trên toàn thế giới?

Đại dịch bệnh COVID19 ảnh hưởng như thế nào đến tình hình tiêm chủng trên toàn thế giới? - Ảnh 7

Đại dịch bệnh COVID19 ảnh hưởng như thế nào đến tình hình tiêm chủng trên toàn thế giới?

Trước mắt, các đợt bùng phát VPD đe dọa nhất sẽ là bệnh sởi và bệnh bại liệt, khi số lượng trẻ em chưa được chủng ngừa ngày càng tăng. Nếu không kiểm soát được sự lưu hành của bệnh sởi và bệnh bại liệt ở các nước như Pakistan, tình trạng này sẽ gây ra nguy cơ bùng phát ngày càng cao và có khả năng lây lan cả bệnh sởi và bại liệt ra quốc tế.

Việc không tiêu diệt được bệnh bại liệt hiện nay sẽ mở ra cơ hội cho sự bùng phát trở lại của căn bệnh này, có thể khiến hàng nghìn trẻ em bị tê liệt mỗi năm, và virus có thể sẽ lây lan sang các nước hiện không còn bệnh bại liệt.

Trong thế kỷ XXI, đã có tiến bộ chưa từng có trong việc ngăn ngừa tử vong ở trẻ em do các bệnh truyền nhiễm thông qua tiêm chủng. Nhưng ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, mức độ tiêm chủng giảm đã bắt đầu đảo ngược một số tiến trình này và dẫn đến bùng phát dịch bệnh.

Các cơ quan y tế địa phương và quốc tế không được phép để đại dịch bệnh COVID19 làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn và cho phép VPDs, đặc biệt là bệnh sởi và bệnh bại liệt, bùng phát trở lại. Chúng ta không thể để di chứng của đại dịch bệnh này là sự gia tăng khuyết tật và tỷ lệ tử vong do VPDs. 

COVID19 ảnh hưởng như thế nào đến tình hình tiêm chủng trên toàn thế giới - Ảnh 8

Bên cạnh các chiến lược đã được chứng minh, chẳng hạn như sự cam kết, sẵn sàng và thống nhất của chính phủ chống lại mối đe dọa phổ biến của VPDs, cần đầu tư bền vững vào lĩnh vực y tế và lồng ghép các chương trình tiêm chủng với các chương trình chăm sóc sức khỏe khác.

Việc giám sát và theo dõi tình trạng bao phủ tiêm chủng có thể đạt được thông qua các hành động đổi mới bao gồm học máy, ghi dữ liệu kỹ thuật số bằng điện thoại di động để thu thập dữ liệu báo cáo sinh và quét quang học thẻ tiêm chủng. Chúng ta phải đảm bảo rằng việc tiêm chủng đến được với tất cả trẻ em, bởi vì không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn.

Bên cạnh đó, tại website VNCARE còn cung cấp thông tin của bệnh viện, phòng khám, nha khoa, cơ sở y tế, thẩm mỹ viện, nhà thuốc trên toàn quốc. Đừng quên theo dõi VNCARE để cập nhật những thông tin y tế 24h liên tục, mới nhất nhé!

>> Nguồn tham khảo: 

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất