Phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào?

0
25
Quảng Cáo

Phương pháp tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ phù hợp với những người có chu kỳ đều và chu kỳ kinh không quá dài (khoảng từ 28 – 30 ngày). Nếu chu kỳ kinh không đều và kéo dài, việc áp dụng phương pháp này có nguy cơ cao bị thất bại. Vậy phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt được áp dụng như thế nào?

Đối tượng tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt 

Cách tránh thai dựa trên chu kỳ kinh chỉ phù hợp với những người có chu kỳ đều và vòng kinh không quá lâu (khoảng từ 28 – 30 ngày). Nếu chu kỳ kinh không ổn định và kéo dài, việc sử dụng phương pháp này có nguy cơ thất bại cao.

Phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào?

Trong nửa thời kỳ sau của chu kỳ kinh nguyệt, thời gian ít biến đổi hơn so với nửa đầu, cho phép bạn tạo một bảng tính theo các chu kỳ khác nhau.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đổi, bạn có thể đơn giản tra cứu theo một dòng ngang. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn luôn là 30 ngày, thì thời điểm rụng trứng thường rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

Nếu có sự biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt trong năm, bạn có thể sử dụng số ngày ngắn nhất và dài nhất để tính toán. Ví dụ: Nếu chu kỳ ngắn nhất là 26 ngày trừ đi 20 được 6, và chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 được 20, thì thời gian không an toàn thường nằm trong khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20.

Ưu và nhược điểm của phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Ưu điểm:

  • Dễ dàng thực hiện, không cần phải sử dụng các phương tiện bên ngoài, tiết kiệm chi phí, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Nhược điểm:

  • Chỉ áp dụng cho người có chu kỳ kinh đều hoặc không có sự biến đổi lớn.
  • Tác dụng tránh thai không cao vì thời điểm rụng trứng có thể không đều.
  • Không phù hợp cho những cặp vợ chồng có tần suất quan hệ cao.
  • Không thể coi là phương pháp tránh thai rộng rãi. Nếu không chắc chắn, bạn nên sử dụng viên tránh thai hằng ngày hoặc bao cao su.

Trên đây là phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt mà VNcare muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Bài trướcLợi ích của việc sử dụng app theo dõi kinh nguyệt
Bài tiếp theoBăng vệ sinh hàng ngày là gì? Sử dụng có tốt không?