Trẻ mấy tháng biết đi và dấu hiệu bé chậm biết đi?

0
22
trẻ mấy tháng biết đi và dấu hiệu bé chậm biết đi
trẻ mấy tháng biết đi và dấu hiệu bé chậm biết đi
Quảng Cáo

Sau khi bé đã biết lật, ngồi, bò, đứng, bé sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn tập đi. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lo lắng trẻ đã hơn 1 tuổi nhưng vẫn chưa biết đi? Vậy thực chất, trẻ mấy tháng biết đi, bé chậm biết đi sẽ có dấu hiệu nào? Nếu bố mẹ đang muốn biết câu trả lời và cách giúp trẻ đi vững thì đừng bỏ qua bài viết chi tiết này nhé! 

1. Trẻ mấy tháng biết đi?

Để biết được trẻ mấy tháng thì biết đi, cha mẹ có thể tham khảo các mốc thời gian sau đây:

Trẻ mấy tháng biết đi?
Trẻ sơ sinh mấy tháng biết đi? (Nguồn: Sưu tầm)

1.1 Từ 12 – 18 tháng tuổi

1 tuổi là độ tuổi hầu hết các bé bắt đầu biết đi. Có những bé đã biết đi sớm hơn khoảng thời gian này, song nhiều bé cần nhiều hơn 1 tuổi. Nếu trẻ biết lật, biết ngồi chậm hơn những bé khác thì con sẽ cần nhiều thời gian hơn để tập đi. Đây hoàn toàn là điều bình thường ở trẻ.

Sau khi bé đã bước những bước chập chững đầu tiên, bé sẽ học cách ngồi xổm xuống và đứng lên trở lại. Nếu đã đi vững, bé có thể sẽ thích những đồ chơi chuyển động đẩy hoặc kéo.

Xem thêm  Hướng dẫn cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

1.2 Từ 19 – 24 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, chân tay bé đã khá cứng cáp. Do đó, bé sẽ thích vừa đi vừa giữ đồ vật trong tay,… Mẹ có thể chuẩn bị những món đồ chơi dạng tương tự như thế để khuyến khích việc tập đi của trẻ.

1.3 Từ 25 – 36 tháng tuổi

Vào năm 2 tuổi, bé đã đi vững và thích thú khi tham gia vào các trò chơi nhiều người. Do đó, bố mẹ cần chú ý bé để tránh việc bé té ngã. 

2. Các dấu hiệu cho thấy trẻ sắp biết đi

Một số dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết bé cưng sắp biết đi:

  • Con cố gắng dùng một bên tay khi bò, bên còn lại trụ đỡ để bé lê mông theo tay.
  • Con thích leo cầu thang, hay vịn vào cầu thang khi đi.
  • Con hay bám vào tường và các vật trong nhà để đi.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

3. Dấu hiệu bé chậm biết đi – khi nào cần đưa đến bác sĩ?

Nếu trẻ đã tròn 18 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết đi nghĩa là bé chậm biết đi so với bình thường. Lúc này bố mẹ nên đưa bé đi khám để biết được nguyên nhân và kịp thời có biện pháp xử lý. Khi bé chậm biết đi, bé sẽ có một vài dấu hiệu sau:

  • Trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi,…hơn so với giai đoạn phát triển kỹ năng vận động bình thường của trẻ.
  • Trẻ đến 5 tháng tuổi nhưng vẫn chưa thể ngẩng cao đầu. 
  • Bé tròn 6 tháng tuổi nhưng không biết với tay ra cầm nắm, với lấy đồ vật. 
  • Trẻ đến tháng thứ 12 nhưng vẫn không thể tự đứng chững một mình. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bé chậm biết đi. 
Xem thêm  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ba mẹ phải làm sao?
Dấu hiệu trẻ chậm biết đi
Nếu trẻ đã tròn 18 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết đi nghĩa là bé chậm biết đi so với bình thường (Nguồn: Sưu tầm)

4. Những bài tập giúp trẻ tập đi vững

Khi bé được khoảng 9 – 11 tháng tuổi, bé đã có thể bắt đầu tập những bước đi đầu tiên. Ban đầu, những bước đi của bé chưa vững, bé sẽ cần sự trợ giúp của người thân và các vật hỗ trợ. Lúc này, bố mẹ có thể rèn sự dẻo dai cho bé bằng cách:

4.1 Chuyển động cùng bé

Mẹ ở phía sau, điều chỉnh cánh tay của bé. Tiếp đến, mẹ đặt hai chân bé lên hai chân mình và cùng chuyển động. Mẹ chỉ nên bước từng bước một để tạo sự thích thú cho bé. Đây là bài tập giúp bé thích được đi và sớm biết đi hơn.

4.2 Hạn chế bế trẻ

Việc bế trẻ nhiều sẽ khiến trẻ ngại học đi. Vì thế, bố mẹ nên tạo không gian cho bé vui chơi, chỉ nên bế bé trong trường hợp cần thiết.

4.3 Luyện cho bé đứng

Bố mẹ có thể cho bé tập đứng khi mặc quần áo cho bé. Đứng nhiều giúp xương chân của bé cứng cáp, là tiền đề tốt cho bé tập đi. 

4.4 Hỗ trợ trẻ tập đi

Bố mẹ có thể đứng sau bé đỡ bé rồi từ từ thả tay ra đi khi bé đã tự đi những bước nhỏ. Dùng đồ chơi, vật bé thích để kích thích bé tiến về phía trước.

4.5 Dạy bé bắt chước

Việc học đi sẽ thú vị hơn nếu bé được tham gia vui chơi cùng bạn bè, anh chị. Nhìn thấy các người khác chạy nhảy, bé sẽ muốn bắt chước theo. Lúc này, bố mẹ cần động viên, khích lệ bé để bé hứng thú và tập đi nhiều hơn. 

Xem thêm  Trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng?
Những bài tập giúp trẻ tập đi vững
Bố mẹ nên tạo không gian cho bé vui chơi, chỉ nên bế bé trong trường hợp cần thiết (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây bài viết đã giải đáp cho bố mẹ trẻ mấy tháng biết đi và những dấu hiệu cho thấy bé chậm đi. Mỗi bé có quá trình phát triển khác nhau, do đó nếu bé đi sớm hoặc muộn hơn 1-2 tháng là điều bình thường, bố mẹ không cần quá lo lắng. Trong quá trình đó, bố mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng của trẻ để trẻ có đủ năng lượng phát triển toàn diện. Do đó, lên thực đơn ăn dặm cho bé cũng là điều cần thiết khi bé tập đi. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào,  bố mẹ có thể gửi về cho VNCare. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp giúp bạn để việc chăm con trở nên dễ dàng hơn.

>>> Có thể bố mẹ quan tâm:

Nguồn tham khảo:

Baby Milestones: When Your Baby Starts to Walk – WebMD

Bài trướcTrẻ mấy tháng biết ngồi xe đẩy và những điều bố mẹ cần lưu ý
Bài tiếp theoTrẻ mấy tháng biết trườn và cách giúp bé tập trườn