Trẻ mấy tháng biết ngồi xe đẩy và những điều bố mẹ cần lưu ý

0
23
trẻ mấy tháng biết ngồi xe đẩy
trẻ mấy tháng biết ngồi xe đẩy
Quảng Cáo

Trong thời gian bé chuẩn bị tập ngồi mối quan tâm của bố mẹ thường là trẻ mấy tháng biết ngồi vững và trẻ mấy tháng biết ngồi xe đẩy. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe đẩy, xe tập ngồi cho bé. Nếu bố mẹ đang tìm xe đẩy cho bé, trước tiên bố mẹ cần lưu ý những điều dưới đây.

Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Ngồi là một trong những kỹ năng vận động quan trọng của trẻ. Nó đánh dấu sự phát triển bình thường của trẻ và là bước đệm cho những kỹ năng tiếp theo. Giai đoạn bé có thể ngồi được thường từ 5-8 tháng tuổi. 

Thực tế, nhiều bé đã tập ngồi từ tháng thứ 4 – khi cơ cổ của bé đã bắt đầu cứng cáp. Song, cũng có nhiều bé biết ngồi muộn hơn các bạn cùng trang lứa. Có bé đến tháng thứ 9 mới bắt đầu ngồi vững. Những trường hợp này thường gặp ở những bé sinh non, cơ thể bé yếu, chậm phát triển. 

Trẻ mấy tháng biết ngồi?
Trẻ mấy tháng biết ngồi? (Nguồn: Sưu tầm)

Trẻ mấy tháng biết ngồi xe đẩy?

Nếu bé đã biết ngồi từ tháng thứ 5 thì bé có thể ngồi xe đẩy vào tháng thứ 6 hoặc thứ 7. Giai đoạn này, các bé thường đã ngồi vững và khung xương của bé đã đủ cứng cáp để bé có thể ngồi xe đẩy.

Xem thêm  Trẻ mấy tháng biết ngồi? Cách giúp bé tập ngồi cứng cáp hơn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ghế tập ngồi cho trẻ em khác nhau. Nhà trị liệu vật lý nhi khoa Rebecca Talmud giải thích: ‘Khi trẻ được đặt ở tư thế ngồi quá sớm hoặc trong thời gian dài có thể cản trở sự phát triển các kỹ năng của trẻ. Nói cách khác, trong khi trẻ chưa ngồi thẳng nghĩa là chúng vẫn chưa có khả năng kiểm soát thân và đầu’. 

Thay vì khuyến khích trẻ ngồi lúc 4 tháng tuổi, hãy cân nhắc đợi đến khoảng thời gian 6 đến 8 tháng. Bố mẹ nên chờ đợi cho đến khi bé gần đạt được mốc ngồi thẳng mới cho bé sử dụng ghế. Đừng quá vội vàng mà lạm dụng chiếc ghế này như công cụ duy nhất luyện tập cho trẻ bố mẹ nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Trẻ mấy tháng biết ngồi xe đẩy?
Trẻ mấy tháng biết ngồi xe đẩy? (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao không nên cho bé ngồi xe đẩy sớm?

Giai đoạn 4-5 tháng tuổi, trẻ ngồi chưa vững. Nếu cho trẻ ngồi xe đẩy quá sớm sẽ ảnh hưởng đến cột sống và sự phát triển chiều cao của bé. Do đó, bố mẹ cần chờ đến lúc khung xương của con phát triển hơn. Lúc này bố mẹ có thể thoải mái lựa chọn ghế đẩy cho bé. 

Bố mẹ cần lưu ý điều gì khi cho bé ngồi xe đẩy?

Để có thể cho bé tập ngồi vững, ngồi an toàn, bố mẹ cần tìm hiểu và lựa chọn những loại xe phù hợp với bé. 

  • Ưu tiên thương hiệu, xuất xứ của sản phẩm.
  • Lựa chọn chất liệu phù hợp với làm da bé, bề mặt thoáng mát, rộng rãi.
  • Để xe cân đối, đứng vững trước khi cho bé ngồi.
  • Tránh để bé ngồi ở những vị trí cao hay gần những vật nhỏ, không an toàn.
Xem thêm  Trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn có đáng lo không?

5 sai lầm của mẹ khi sử dụng xe đẩy cho bé

  • Cho bé ngồi xe đẩy trong thời gian quá lâu.
  • Thường xuyên cho bé ngủ trên xe đẩy.
  • Cho bé đi dạo quá nhiều.
  • Không chụp màn cho bé khi đi ra ngoài.
  • Lựa chọn xe đẩy không phù hợp với bé.

Sau khi đã biết những sai lầm trên, bố mẹ nên tránh cho bé để bé nhanh ngồi vững mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Một lưu ý nhỏ khác, trong quá trình bé phát triển những kỹ năng vận động, bố mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Từ 6 tháng tuổi bé đã có thể ăn dặm, vì vậy xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé đủ chất sẽ giúp bé phát triển chiều cao, cân nặng và khung xương cứng cáp hơn.

5 sai lầm của mẹ khi sử dụng xe đẩy cho bé
5 sai lầm của mẹ khi sử dụng xe đẩy cho bé (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây bài viết đã giải đáp thắc mắc cho bố mẹ về trẻ mấy tháng biết ngồi xe đẩy. Nếu bố mẹ cần tư vấn về loại xe đẩy, xe tập ngồi chất lượng cho bé, bố mẹ có thể tham khảo bài viết Top 5 ghế tập ngồi cho bé an toàn giá tốt tháng 5, 2022. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn!

Bài trướcLượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tháng tuổi và công thức tính
Bài tiếp theoTrẻ mấy tháng biết đi và dấu hiệu bé chậm biết đi?