Trẻ mấy tháng biết trườn và cách giúp bé tập trườn

0
40
trẻ mấy tháng biết trườn và cách giúp trẻ tập trườn
trẻ mấy tháng biết trườn và cách giúp trẻ tập trườn
Quảng Cáo

Trong những năm tháng đầu đời, bé thường khiến bố mẹ bất ngờ và thích thú khi dần học được các kỹ năng vận động. Sau khi trẻ biết lật, bố mẹ sẽ tò mò trẻ mấy tháng biết trườn? Đây là một kỹ năng nhỏ trong những kỹ năng lớn như ngồi, đứng, đi, nói,… song lại là bản lề giúp bé phát triển những kỹ năng khác. Vậy trườn có tác động như thế nào tới trẻ và trẻ tập trườn như thế nào, bố mẹ cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Trẻ mấy tháng biết trườn?

Trong giai đoạn bé được khoảng 2-3 tháng, bố mẹ nên dành nhiều thời gian để quan sát con. Lúc này, bé thường thực hiện những động tác như ủn người lên, lúc lắc người hoặc đá chân,… Khi đủ cứng cáp, bé cưng sẽ lăn tròn một cách dễ dàng. Tuy vậy, hầu hết các bé có thể lật người hoàn toàn khi được khoảng 5 tháng tuổi. Điều bố mẹ cần làm là tạo điều kiện cho bé tự thực hành và luôn đảm bảo bé được an toàn khi thực hiện các kỹ năng vận động.

Trẻ mấy tháng biết trườn?
Từ 2- 3 tháng tuổi, bé có dấu hiệu sắp biết trườn (Nguồn: Sưu tầm)

Tác động của trườn đối với sự phát triển của trẻ

Khi bé bắt đầu học cách trườn, não bộ của bé cũng bắt đầu phát triển. Cùng với đó, việc bé trườn tác động lớn đến sự phát triển của bé. Có thể tổng hợp ý nghĩa của hoạt động này mang lại là:

 • Trườn giúp bé phát triển các nhóm cơ ở bàn chân.
 • Trườn là hoạt động đầu tiên bé dùng cả não trái và não phải.
 • Khi trườn não bé nhận nhiều tín hiệu từ các bộ phận trên cơ thể.
 • Bé củng cố sức mạnh của cánh tay và bàn tay, chân và bàn chân và phối hợp chúng để thực hiện các động tác nhịp nhàng hơn.
 • Bé học được các khái niệm liên quan đế không – thời gian để trườn đến lấy.
 • Mang lại niềm vui và tính tự lập cho bé.
Xem thêm  Nghiên cứu cách đặt tên cho con gái theo phong thủy có ý nghĩa

Bố mẹ tập trườn cho bé như thế nào?

Hành động trườn tác động rất tốt đến sự phát triển của bé. Khi bé bắt đầu được 2 tháng tuổi, bố mẹ có thể thúc đẩy bé tập trườn bằng cách:

 • Thường xuyên cho bé tập tummy

Tập tummy giúp cơ cổ, cơ vai, cơ lưng của bé cứng cáp hơn. Các nghiên cứu cho thấy, các bé tập tummy nhiều hơn thường biết bò và trườn sớm hơn.

 • Khuyến khích bé trườn đến món đồ yêu thích và cùng bé tập trườn

Bố mẹ nên để những món đồ chơi bé thích ở ngoài tầm tay bé để khuyến khích bé di chuyển. Cùng với đó, hãy dành những lời động viên, khích lệ những nỗ lực của bé.

 • Bố mẹ không nên bế ẵm, cho bé ngồi xe đẩy quá nhiều

Điều này sẽ giảm cơ hội cho các nhóm cơ được luyện tập và phát triển. Các bé cần được di chuyển tự do xung quanh để học được những kỹ năng vận động khác.

 • Cho bé mặc quần áo thích hợp

Bố mẹ nên cho bé mặc quần áo vừa vặn, chất liệu thoải mái và phù hợp với thời tiết. Những bộ đồ body dài tay hoặc ngắn tay rất thích hợp cho bé tập trườn, bò.

Bố mẹ tập trườn cho bé như thế nào?
Bố mẹ nên để những món đồ chơi bé thích ở ngoài tầm tay bé để khuyến khích bé trườn đến đồ vật (Nguồn: Sưu tầm)

Sau khi biết trườn, trẻ mấy tháng biết lật, biết bò, biết ngồi, biết đi?

 • Biệt lật (lẫy) từ 3-4 tháng tuổi bé đã có những dấu hiệu lật lăn. Khi mẹ cho bé nằm sấp, bé thường ngẩng đầu chống tay để nâng đỡ phần ngực và đầu.
 • Biết bò: Khoảng thời gian từ 7 – 10 tháng tuổi, hầu hết các bé sẽ bắt đầu học bò. Những trẻ biết lật sớm sẽ biết bò sớm, bởi bé đã có nhiều thời gia tập rướn người khi nằm sấp.
 • Biết ngồi: từ 4-9 tháng tuổi, khung xương của bé đã khá cứng cáp để ngồi.
 • Biết đi: Trẻ bắt đầu tập đi từ 10 – 18 tháng tuổi. Lúc đầu bé tập đi sẽ thường bị hụt chân và vấp ngã. Song khi bé đã đi được vài tháng, bé sẽ đủ tự tin để thực hiện các bước phức tạp khác.
Xem thêm  4 cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ tại nhà an toàn hiệu quả

>>> Có thể bố mẹ quan tâm:

Sau khi biết trườn, trẻ mấy tháng biết lật, biết bò, biết ngồi, biết đi?
Các mốc phát triển của bé sau khi trẻ biết trườn (Nguồn: Sưu tầm)

Bây giờ, bố mẹ đã biết trẻ mấy tháng biết trườn rồi phải không nào. Tùy thuộc vào tốc độ phát triển của mỗi bé và thời gian bé tập trườn có thể chênh lệch sớm hoặc muộn 1 tháng. Nếu bé đến tháng thứ 5 vẫn chưa tập trườn, bố mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời. Hành trình chăm con luôn cần sự kiên nhẫn và thông thái, VNCare sẽ ở đây và đồng hành cùng bố mẹ để việc chăm con trở nên dễ dàng hơn.

Nguồn tham khảo:

Bài trướcTrẻ mấy tháng biết đi và dấu hiệu bé chậm biết đi?
Bài tiếp theoHình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường và cách chăm sóc