Trẻ mấy tháng mọc răng? Thứ tự mọc răng của trẻ và cách chăm sóc

0
326
Trẻ mấy tháng mọc răng
Quảng Cáo

Trẻ mấy tháng mọc răng? Làm thế nào để có thể biết là trẻ đang mọc răng? Trẻ mọc răng sớm liệu có nguy hiểm không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Dưới đây là những thông tin chia sẻ để trả lời cho câu hỏi: “Bé mấy tháng mọc răng?”. Nếu ba mẹ muốn hiểu rõ hơn về tình trạng trẻ mọc răng có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Trẻ mấy tháng mọc răng?

Trẻ mấy tháng là mọc răng? Thường thì trẻ sẽ bắt đầu mọc răng khi được 6 tháng tuổi. Nhưng trẻ có thể mọc răng ở bất kỳ thời điểm nào trong khoảng từ 3 – 12 tháng tuổi. Đây là thời điểm trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên hay còn gọi là răng sữa. Trước khi răng mọc bé sẽ xuất hiện các triệu chứng mọc răng khoảng 3 – 5 ngày. Các triệu chứng này có thể làm cho bé thấy đau và khó chịu.

Tuy nhiên có một số bé mới 3 hoặc 4 tháng tuổi đã mọc chiếc răng đầu tiên, trong khi một số khác lại mọc răng trễ hơn vào khoảng hoặc sau thời gian sinh nhật đầu tiên của bé.

Trẻ mọc răng thường hay biếng ăn
Trẻ mấy tháng mọc răng? Dấu hiệu là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng là gì?

Mỗi đứa trẻ sẽ có quá trình mọc răng khác nhau không bé nào giống bé nào. Để nhận biết được khi nào bé bắt đầu mọc răng ba mẹ có thể tham khảo những dấu hiệu sau đây:

 • Trẻ cảm thấy khó chịu, đau nhức lợi, hay quấy khóc, thậm chí là dễ bị kích động.
 • Trẻ thường xuyên cắn hoặc ngậm đồ vật, hay nghiến lợi, cắn ngón tay.
 • Lợi có dấu hiệu sưng đỏ, thậm chí là lở loét.
 • Bé chảy nhiều nước dãi.
 • Trẻ bị sốt nhẹ, rối loạn tiêu hoá, lười ăn, có thể bị sút cân nhẹ.

Khoảng 3 – 5 ngày trước khi mọc răng bé thường xuất hiện các triệu chứng mọc răng và 3 – 7 ngày sau đó sẽ tự khỏi.

>>> Bố mẹ có thể quan tâm:

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của bé

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến trẻ mọc răng sớm hay muộn:

 • Do gen di truyền: Trẻ mọc răng sớm hay muộn có thể là do gen di truyền. Ví dụ như trong gia đình có bố hoặc mẹ mọc răng muộn thì cũng có khả năng trẻ bị ảnh hưởng nên cũng mọc răng muộn.
 • Do chế độ dinh dưỡng: Trẻ mọc răng trễ hơn bình thường có thể là do không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.
 • Bé thiếu Canxi và Vitamin D: Khi trẻ không được cung cấp đủ canxi và vitamin D cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của trẻ. Ba mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

4. Thứ tự mọc răng sữa của bé diễn ra như thế nào?

Ba mẹ cần biết giai đoạn mọc răng của bé để chăm sóc hiệu quả
Các giai đoạn mọc răng của trẻ ba mẹ cần ghi nhớ (Nguồn: Sưu tầm)

4.1. Giai đoạn từ 6 – 9 tháng tuổi: Răng cửa trên và dưới

Khoảng tháng thứ 6 bé sẽ mọc chiếu răng cửa đầu tiên ở hàm dưới. Bé có thể cảm thấy đau nhức lợi, hay cáu gắt, khó chịu, sốt nhẹ và thậm chí là bỏ bú khi mọc chiếc răng đầu tiên.

Bắt đầu tháng thứ 8 bé sẽ mọc hai răng cửa hàm trên sau khi hai răng cửa hàm dưới mọc lên hết.

4.2. Giai đoạn từ 7 – 10 tháng tuổi: Răng cửa bên

Bé sẽ tiếp tục mọc 2 chiếc răng cửa hàm trên khi được 7 – 10 tháng. Khi bé được 16 tháng tuổi thì sẽ bắt đầu mọc 2 răng cửa hàm dưới.

4.3. Giai đoạn từ 12 – 14 tháng tuổi: Răng hàm đầu tiên

Răng hàm của bé sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi răng cửa mọc đầy đủ. Hai răng hàm trên của bé sẽ mọc trước. Đây là 2 chiếc răng nằm giữa hàm, cách răng cửa một đoạn.

Sau đó hai chiếc răng hàm dưới sẽ xuất hiện ở vị trí đối diện với hai chiếc răng hàm trên. Đây là thời điểm mẹ cần cho bé bổ sung fluor và tiến hành các biện pháp phòng ngừa các bệnh về răng miệng cho bé.

4.4. Giai đoạn từ 16 – 18 tháng tuổi: Răng nanh sữa

Khi bé được 16 – 18 tháng tuổi thì răng nanh sữa hàm trên sẽ bắt đầu mọc. Đồng thời, lấp đầy chỗ trống giữ răng cửa và răng hàm.

Sau khi bé mọc đủ răng nanh sữa hàm trên thì răng nanh sữa hàm dưới sẽ bắt đầu xuất hiện. Một số trường hợp đặc biệt, bé phải được 22 tháng tuổi thì bốn răng nanh sữa mới mọc đầy đủ.

4.5. Giai đoạn từ 20 – 30 tháng tuổi: Răng hàm cuối cùng

Khi bé được 20 tháng tuổi hai chiếc răng hàm cuối cùng sẽ lấp đầy hàm răng dưới của bé. Sau khi hai chiếc răng hàm cuối cùng của hàm dưới mọc thì hai chiếc răng hàm cuối cùng của hàm trên cũng sẽ mọc.

>>> Tìm hiểu thêm: Lịch và thứ tự mọc răng của trẻ ba mẹ cần biết

5. Cách chăm sóc khi bé mọc răng ba mẹ cần biết

Để ngăn ngừa những bệnh liên quan đến răng miệng ở bé các bậc phụ huynh cần thường xuyên giúp bé vệ sinh răng sạch sẽ. Đặc biệt là khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên. Dưới đây là một số lưu ý ba mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ mọc răng:

 • Vệ sinh lợi cho trẻ bằng cách sử dụng gạc y tế hoặc khăn sạch quấn vào ngón trỏ. Để tránh vi khuẩn gây hại đến bề mặt răng sữa của bé mẹ nên vệ sinh cả 2 hàm trên dưới sau khi ăn và trước khi cho bé đi ngủ.
 • Không cho trẻ cắn hoặc ngậm những vật mất vệ sinh. Vì sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn có hại xâm nhập. Mẹ cần cẩn thận quan sát và vệ sinh răng miệng cho bé thường xuyên. Nếu bé cảm thấy đau và quấy khóc không ngừng mẹ nên cho bé đi khám.
 • Khi bé bắt đầu sử dụng bàn chải được mẹ nên chọn cho bé loại bàn chải lông mềm, kích thước nhỏ kèm theo kem đánh răng dành cho trẻ nhỏ. Nên cho bé đánh răng 2 lần/ngày và cứ 3 tháng thì tháy bàn chải 1 lần. Cho bé đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần.

6. Những điều cần tránh khi trẻ mọc răng

Những lưu ý ba mẹ cần biết khi chăm sóc bé mọc răng
Bé hay cắn và ngậm đồ vật xung quanh khi mọc răng (Nguồn: Sưu tầm)

Ba mẹ cần tránh những điều dưới đây khi bé mọc răng:

 • Không được sử dụng các tác nhân gây tê: Cồn rửa tẩy, benzocain hoặc lidocain là những chất gây tê vì thế tuyệt đối không được sử dụng để vệ sinh lợi (nướu răng) cho trẻ. Trẻ dưới 2 tuổi có nguy cơ bị giảm nồng độ oxy trong máu nếu như dùng các chất gây tê này.
 • Không được sử dụng gel mọc răng khi chưa được kê đơn: Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì các loại thuốc mọc răng OTC (các loại thuốc bán không được kê đơn từ bác sĩ) đều chưa được kiểm chúng tác dụng. Một số loại thuốc có thể có belladonna có thể gây khó thở và co giật cho trẻ. Vì thế ba mẹ không nên cho bé sử dụng.
 • Đeo dây chuyền hổ phách: Chưa có một bằng chứng y tế nào chứng mình rằng việc đeo dây chuyền hổ phách cho bé khi mọc rặng sẽ có tác dụng. Vì thế ba mẹ không nên đeo cho bé. Đôi khi đó có thể là nguyên nhân gây nghẹt thở hoặc bóp cổ bé.

7. Cách giúp bé giảm đau khi mọc răng hàm

Dưới đây là một số cách giảm đau răng cho bé hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng:

 • Mẹ nên cho bé uống đủ nước: Trẻ thường bị đi ngoài và tiêu chảy khi mọc răng. Điều này làm cho cơ thể của bé bị mất nước. Vì thế mẹ nên cho bé uống nhiều nước hơn để bù lại lượng nước đã mất cho bé.
 • Đảm báo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ: Mẹ cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé để cơ thể bé phát triển khoẻ mạnh khi mọc răng. Đồng thời nâng cao sức đề kháng giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng ở bé. Ví dụ như: canxi nano, vitamin D3, MK7, vitamin C, DHA và các khoáng chất khác.
 • Có thể sử dụng gel giảm đau: Nếu bé xuất hiện tình trạng quấy khóc thường xuyên và không có cách nào để bé dịu cơn đau hơn thì mẹ có thể cho bé sử dụng gel giảm đau. Chỉ thoa gel sau khi bé đã ăn xong và nên sử dụng dưới 6 lần/ngày.
 • Mẹ có thể chuyển hướng sự chú ý của trẻ: Để làm cho bé bớt khó chịu và ngừng khóc mẹ nên chuyển hướng sự chú ý của bé. Mẹ có thể cho bé chơi đồ chơi, xem hoạt hình, đi dạo,… khi bé đau và khóc thét lên.
Khi trẻ mọc răng mẹ nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé
Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé khi mọc răng (Nguồn: Sưu tầm)

8. Trẻ mọc răng bị sốt – Khi nào cần đưa đi khám bác sĩ?

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng khi bé mọc răng sẽ thường bị tiêu chảy và sốt nhẹ. Nhưng các bác sĩ thường do dự không biết liệu mọc răng có phải là một trong số những nguyên nhân gây ra sốt và tiêu chảy ở trẻ hay không.

Theo lý thuyết, điều này là có thể xảy ra. Bé thường bị tiêu chảy khi bị kích ứng dạ dày do lượng nước bọt thừa bé nuốt phải. Đồng thời nhiệt độ cơ thể bé có thể tăng lên một chút do tình trạng viêm nhiễm.

Tuy nhiên, răng sữa của bé thường mọc vào khoảng thời gian hệ miễn dịch của bé từ mẹ bắt đầu suy yếu. Vì thế những dấu hiệu tiêu chảy hay sốt ở trẻ có thể là do virus hoặc nhiễm trùng gây ra.

Nếu như đã hơn 3 ngày rồi nhưng nhiệt độ cơ thể bé vẫn chưa hạ mà còn sốt cao hơn hoăc thậm chí là xuất hiện các triệu chứng lạ thì ba mẹ cần đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để cho bác sĩ kiểm tra tình trạng bé. Thêm vào đó, ba mẹ cũng nên nói cho bác sĩ biết về những triệu chứng hiện tại của bé như tiêu chảy, không chịu bú, quấy khóc,… nếu như những tình trạng này kéo dài quá 1 ngày.

Trên đây là những chia sẻ nhằm giải đáp thắc mắc về “trẻ mấy tháng mọc răng?“. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn và cùng đồng hành với con mình trong quá trình phát triển của bé. Đồng thời, ba mẹ cần giúp bé biết được những kỹ năng cần thiết để bảo vệ răng một cách hiệu quả sau khi bé hoàn tất quá trình mọc răng.

>>> Có thể bố mẹ quan tâm:

>>> Nguồn tham khảo:

 1. Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không?

  Việc mọc răng sớm hay muộn ở trẻ được xem là bình thường và không có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Ba mẹ nên quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày của bé và những điều nên tránh khi bé mọc răng hơn là việc lo lắng về thời gian mọc răng của trẻ.

 2. Trẻ mọc răng muộn có sao không?

  Ba mẹ không cần quá lo lắng khi thấy con mình mọc răng muộn hơn những đứa trẻ khác. Vì tuỳ vào từng thể trạng mỗi bé sẽ có thời gian mọc răng khác nhau. Tuy nhiên ba mẹ cũng không được bỏ qua mà cần đưa bé đi khám bác sĩ nếu thấy đã 12 tháng mà bé vẫn chưa mọc răng.

 3. Trẻ mọc răng nên ăn gì?

  Khi trẻ mọc răng ba mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm như cháo ngũ cốc, khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng gà,… Bên cạnh đó mẹ cũng nên cho bé tập nhai. Mẹ có thể cho bé ăn cơm, các loại thịt, rau xanh hoặc bánh mì mềm,… để tập nhai cho bé. Đồng thời, nên cho bé ăn sữa hoặc uống nước bằng cốc khi bé 1 tuổi, hạn chế cho bé bú bình. Điều này sẽ giúp răng bé phát triển tốt hơn.

Bài trướcHướng dẫn cách cho bé ăn dặm đủ chất, nhàn cho mẹ
Bài tiếp theoMẹo trị sốt mọc răng cho bé an toàn, nhanh khỏi mẹ nên biết