Trẻ sơ sinh bị đi ngoài thế nào là bình thường?

0
48
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài thế nào là bình thường?
Quảng Cáo

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài – Không ai nói rằng điều đó đẹp đẽ hay thú vị, nhưng có một sự thật: Là cha mẹ mới, bạn sẽ dành nhiều thời gian để xem xét phân của con mình. Tin tốt? Tất cả những lần thay tã đó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe của con mình.

Màu phân trẻ sơ sinh

Đối với những người mới làm cha mẹ, hoặc thậm chí là những bậc cha mẹ có kinh nghiệm, màu phân của con bạn có thể khiến bạn ngạc nhiên. Trẻ sơ sinh có thể tạo ra cầu vồng phân, nhưng điều đó thường không có nghĩa là có vấn đề.

Hầu như tất cả các phân đầu tiên của trẻ sơ sinh sẽ đặc, đen và trông như hắc ín. Những phân này được gọi là phân su và hoàn toàn bình thường.

Khi bé bắt đầu bú mẹ hoặc uống sữa công thức, phân của bé sẽ chuyển sang màu xanh hoặc vàng và lỏng hơn. Phân của trẻ bú mẹ sẽ có màu xanh lá cây-vàng-nâu miễn là trẻ tiếp tục bú mẹ.

Phân của trẻ bú sữa công thức thường nhạt hơn một chút nhưng có màu tương tự như phân của trẻ bú sữa mẹ. Những thay đổi nhỏ về màu sắc thường là kết quả của niêm mạc ruột của bé hoặc cách bé tiêu hóa sữa và không đáng lo ngại.

Khi em bé của bạn bắt đầu ăn thức ăn đặc, nó sẽ thay đổi màu sắc của phân. Điều này là tự nhiên, nhưng một số màu sắc nhất định có thể cho bạn biết điều gì đó về sức khỏe của em bé hoặc báo hiệu một dấu hiệu cảnh báo.

Màu phân trẻ sơ sinh cảnh báo tình trạng của trẻ
Màu phân trẻ sơ sinh cảnh báo tình trạng của trẻ

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ nhi khoa?

Hai tình huống sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo nhỏ:

  • Phân rất lỏng hoặc nhiều nước khi dùng từ ba tã trở lên, có thể dẫn đến mất nước
  • Phân cứng, giống như viên – một dấu hiệu của táo bón
Bố mẹ nên đưa trẻ đi khám khi trẻ đi ngoài phân lỏng, phân cục
Bố mẹ nên đưa trẻ đi khám khi trẻ đi ngoài phân lỏng, phân cục

Ba mẹ chú ý, khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài, không bao giờ cho trẻ sơ sinh dùng thuốc nhuận tràng, thụt tháo, thuốc đạn hoặc các chất kích thích phân khác mà không hỏi bác sĩ trước.

Bài trướcCông thức bánh ăn dặm cho bé
Bài tiếp theoNhững món ăn cho bà bầu nên ăn và nên tránh khi mang thai