Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình có bị sao không?

0
31
Trẻ sơ sinh khi ngủ hay bị giật mình
Quảng Cáo

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình là do nguyên nhân gì? Có làm sao không? Phải làm gì khi tình trạng hay giật mình khi ngủ của trẻ cứ diễn ra liên tục, lặp đi lặp lại?… Đây là những câu hỏi khiến nhiều bậc làm cha làm mẹ rất lo lắng. Bởi vì cha mẹ không hiểu rõ tình trạng cũng như cách để khắc phục tình trạng này cho bé. Cha mẹ có thể hiểu hơn về hiện tượng hay giật mình khi ngủ của bé thông qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao trẻ sơ sinh khi ngủ hay giật mình?

Khi đang ngủ trẻ thường hay giật mình, thậm chí là khóc thét lên. Đây là tình trạng hay xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì thế cha mẹ cần lưu ý thật cẩn thận.

Dưới đây là một số lý do khiến bé bị giật mình khi ngủ mà cha mẹ có thể tham khảo:

1.1. Do các vấn đề về môi trường và sinh lý của trẻ

 • Do phản xạ Moro: Đây là một loại phản xạ tự nhiên ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh thường phản xạ lại những mối nguy hiểm xung quanh để bảo vệ bản thân bằng cách giật mình. Khi trẻ được 3 – 6 tháng tuổi thì phản xạ Moro sẽ không còn nữa. Ba mẹ không cần quá lo lắng vì đây là phản ứng sinh lý bình thường của trẻ, không gây hại gì cả.
 • Do tâm lý của bé bất an: Trẻ thường hay bị giật mình khi ngủ là do trẻ không có cảm giác an toàn, bé luôn cảm thấy bất an, lo lắng.
 • Do âm thanh quá lớn, ồn ào: Những âm thanh xung quanh quá ồn ào sẽ gây ra tình trạng giật mình ở bé. 
Trẻ hay quấy khóc khi giật mình tỉnh giấc lúc đang ngủ
Trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ, ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc (Nguồn: Sưu tầm)

1.2. Do các vấn đề liên quan đến bệnh lý

 • Bé bị chứng trào ngược dạ dày
 • Do cơ thể bé không được bổ sung đầy đủ canxi. Khi cơ thể không có đủ canxi sẽ làm cho bé bị còi xương và kèm theo một số dấu hiệu như mọc răng chậm, tóc vành khăn của bé bị rụng,…
 • Trẻ bị các bệnh lý như bệnh tim, thiếu máu, viêm họng, giun sán,… cũng gây ra tình trạng hay giật mình khi ngủ của trẻ.
 • Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình có có thể là do bé bị tổn thương hệ thần kinh trung ương hay hệ thần kinh bị rối loạn.
Xem thêm  Điểm mặt 4 loại dược phẩm Traphaco nên có trong tủ thuốc gia đình

2. Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình có sao không?

Tình trạng hay giật mình khi ngủ của trẻ sơ sinh sẽ gây ra một số hậu quả sau:

 • Do giấc ngủ của trẻ không được đảm bảo làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Chất lượng giấc ngủ không tốt đồng nghĩa với việc cơ thể bé sẽ giảm tiết hormone tăng trưởng so với bình thường. Điều này sẽ làm cho cân nặng và chiều cao của trẻ phát  triển chậm hơn.
 • Ngủ không ngon giấc, hay giật mình tỉnh giấc có thể gây ảnh hưởng đến não bộ của trẻ sơ sinh. Não bộ của bé bị tổn thương làm cho khả năng nhận thức của bé cũng giảm theo.
 • Tình trạng giật mình khi ngủ của bé xảy ra liên tục sẽ làm cho bé quấy khóc nhiều hơn. Điều này có thể làm cho đường hô hấp của bé bị ức chế, ngừng thở và có nguy cơ đột tử cao.
 • Hiện tượng giật mình, quấy khóc khi ngủ của bé xảy ra thường xuyên có thể khiến bé đói lả và cũng làm cho sữa mẹ giảm đáng kể.

3. Cách trị tình trạng ngủ hay giật mình ở trẻ sơ sinh

Ngủ gần bé để bé có cảm giác an toàn, an tâm hơn
Mẹ nên ngủ cùng để tạo cho trẻ cảm giác an toàn (Nguồn: Sưu tầm)
 • Để bé có thể ngủ ngon hơn và không bị giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm mẹ nên hạn chế tối đa âm thanh gây ồn ào. Nên bật đèn ngủ với ánh sáng nhẹ và không được đột ngột tắt đèn vì có thể sẽ khiến bé giật mình.
 • Mẹ nên quấn khăn cho bé để bé có cảm giác an toàn, yên tâm và bé sẽ dễ ngủ hơn rất nhiều. Mẹ cũng nên ngủ gần bé vì bé sẽ cảm thấy rất an tâm, dễ chìm vào giấc ngủ hơn.
 • Không nên cho bé nghịch quá nhiều trước khi đi ngủ vì bé sẽ dễ ngủ mơ, hay giật mình thức giấc dẫn đến chất lượng giấc ngủ không đảm bảo.
 • Mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để khám chữa nếu như làm mọi cách rồi mà tình trạng hay giật mình khi ngủ của bé không cải thiện. Thậm chí là càng ngày càng nặng hơn.
Xem thêm  Cách trị nghẹt mũi cho bé an toàn và hiệu quả

>>> Xem thêm:

Bài trướcVì sao trẻ ngủ hay giật mình? Nguyên nhân và cách giúp bé ngủ ngon
Bài tiếp theoGiấc ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi, những điều mẹ cần biết!