Tuần khủng hoảng của bé hay wonder week của trẻ kéo dài bao lâu?

0
34
Các tuần khủng hoảng của bé hay wonder week của trẻ, mẹ đã biết?
Quảng Cáo

Tuần khủng hoảng của bé hay wonder week của trẻ thường diễn ra với những thay đổi về tâm lý và thể chất. Vậy tuần khủng hoảng của trẻ diễn ra như thế nào? Đâu là các tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ cần biết? Hãy cùng VNCare tìm hiểu các tuần khủng hoảng trong bài viết dưới đây nhé!

Wonder week – Tuần khủng hoảng của bé là gì?

Những tháng đầu đời, tốc độ phát triển về thể chất của bé rất nhanh. Từ lúc bé mới chào đời chỉ có thể nằm yên một chỗ đến khi bé biết lẫy, biết bò hay biết đi chỉ cách nhau một khoảng thời gian rất ngắn. Chính những thay đổi và phát triển về nhận thức, trí tuệ, khả năng hoạt động của bé có thể khiến bé cảm giác khó chịu vì chưa thích nghi kịp với những cảm nhận mới, khả năng mới của mình.

Để dễ hiểu hơn, mẹ có thể hình dung khi bé được 8 tuần tuổi, bé bắt đầu nhận thức được người và đồ vật xung quanh mình. Khi được 6 tháng tuổi, bé biết phân biệt được đâu là người thân (bố, mẹ, ông, bà…) và đâu là người lạ. Khi ấy, tâm lý của bé sẽ thay đổi, biết bộc lộ phản ứng rụt rè, e sợ hay khóc lóc khi có người lạ đến gần.

Với bé dưới 2 tuổi, tuần khủng hoảng chính là những giai đoạn đánh dấu sự phát triển về trí tuệ và khả năng vận động của bé.

Các tuần khủng hoảng của bé
Wonder week – tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh

Dấu hiệu nhận biết tuần khủng hoảng của bé

Khi nào mẹ biết được các tuần khủng hoảng của trẻ đang diễn ra? Sau đây là một số biểu hiện thường gặp trong các tuần wonder week của bé:

Bé quấy khóc, đòi mẹ nhiều hơn.

– Bé sẽ mất cảm giác ngon miệng dẫn đến lười ăn, bỏ ăn.

– Bé sẽ khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc ngủ giấc ngắn hơn bình thường.

– Tâm trạng bé hay thay đổi. Có thể đang vui vẻ bỗng dưng chuyển sang cáu gắt, khó chịu.

>>> Xem thêm:

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu?

Mỗi wonder week của trẻ thường kéo dài trong vòng 5 tuần với 2 giai đoạn: stormy (bão tố) và sunny (nắng đẹp).

Trong giai đoạn bão tố, bé sẽ học thêm những kỹ năng mới. Đây cũng là lúc bé bắt đầu có những biểu hiện như quấy khóc, cáu kỉnh,…

Trong giai đoạn nắng đẹp, bé sẽ hoàn thành việc học hỏi các kỹ năng mới. Khả năng nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh cũng lớn dần. Lúc này, bé có thể tự tin làm chủ được những kỹ năng mới và trở nên ngoan ngoãn hơn.

Bảng theo dõi và cách tính tuần khủng hoảng cho bé

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thường rơi vào các tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75. Vào các tuần wonder week của trẻ, mẹ sẽ thấy bé dễ quấy khóc, khó chịu hơn bình thường. Nhưng mẹ không cần quá lo lắng nhé, vì đây là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường của bé. Mẹ hãy cùng theo dõi sự phát triển của bé qua các tuần khủng hoảng dưới đây nhé!

Wonder week 1: Từ 4 ½ tuần – 5 ½ tuần tuổi

Đây là tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh đầu tiên khi trẻ bắt đầu có chuyển biến về các giác quan. Mẹ sẽ thấy con bắt đầu quấy khóc, chán ăn. Tuy nhiên khi vượt qua tuần khủng hoảng đầu tiên này, bé nhà bạn sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Tuần khủng hoảng 2: 7 ½ tuần – 9 tuần tuổi

Sau giai đoạn chán ăn, hay quấy khóc lần 2, bé sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, biết quay đầu về phía âm thanh, tăng sự chú ý, học cách khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể của mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ.

Tuần khủng hoảng 3: 11 ½ -12 ½ tuần tuổi

Sau tuần wonder week của trẻ lần này, bé sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau. Mẹ nên chuẩn bị tinh thần thức đêm cùng con trong giai đoạn này nhé!

Tuần khủng hoảng 4: 14 ½ -19 ½ tuần tuổi

Mẹ sẽ thấy bé biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tất cả mọi đồ vật trong tầm với nhét vào miệng, biết nhìn theo mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no.

Tuần khủng hoảng 5:  22 ½ -26 ½ tuần tuổi

Bé đã bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, biết xác định khoảng cách xa gần, bắt đầu biết hét và cười rất to.

Tuần khủng hoảng 6: 33 ½ -37 ½ tuần tuổi

Bé đã biết nhận thức và phân biệt được nhiều thứ như có thể hiểu một số từ, biết bắt chước người khác, thể hiện tâm trạng của mình, muốn chơi trò chơi và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo, và sẽ bắt đầu tập bò.

Tuần khủng hoảng 7:  41 ½ -46 ½ tuần tuổi

Bé sẽ bắt đầu nói vài từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn cầm, thích chơi xếp chồng đồ vật.

Tuần khủng hoảng 8: 50 ½ -54 ½ tuần tuổi

Bé tập tành khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững, thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, biết tự mặc hoặc cởi quần áo.

Tuần khủng hoảng 9:  59 ½ -61 ½ tuần tuổi

Thế là bé đã hơn 1 tuổi rồi đấy! Các tuần khủng hoảng của trẻ đã đi đến những mốc cuối cùng. Bé bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, bắt chước biểu cảm và hành động của người lớn.

Tuần khủng hoảng 10: 70 ½ – ½ 76 tuần tuổi

Giờ đây bé đã có thể hoàn toàn đi vững và chạy nhảy. Bé biết xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Tâm lý của bé dần dần phát triển sự đồng cảm và tính ích kỷ, kỹ năng ngôn ngữ dần hoàn thiện.

bảng theo dõi tuần khủng hoảng của bé
Bảng theo dõi tuần khủng hoảng của bé (Nguồn: sưu tầm)

Làm gì khi bé rơi vào tuần khủng hoảng?

Bí quyết cho các bậc cha mẹ trong các tuần wonder week của trẻ là hãy kiên nhẫn và mặc kệ. Vì đây là những hiện tượng hoàn toàn bình thường, bé nào cũng sẽ trải qua do đó mẹ đừng lo lắng theo sát con quá. Hãy để cho bé có thể quấy khóc thoải mái, trừ trường hợp con khóc do đói, mệt hay tã ướt. Một vài điều mẹ nên làm lúc này đó là:

–  Cho bé ngủ giấc đêm sớm hơn bình thường 30 – 45 phút. Cắt đi 1 giấc ngủ vào ban ngày (áp dụng với tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64), trước khi thực hiện mẹ nên kiểm tra xem liệu bé có mệt mỏi hay thiếu ngủ không.

–  Không nên ép bé ăn, đừng làm bé từ biếng ăn sinh lý thành biếng ăn tâm lý. Mẹ chỉ cần đợi đến lúc bé có dấu hiệu đói thì hãy cho ăn nhé!

–  Quan tâm bé nhiều hơn, cùng bé chơi các trò chơi để luyện tập các kĩ năng bò, đi, đứng…

–  Khi bé đang quấy khóc, mẹ có thể giúp bé quên đi sự khó chịu bằng cách thực hiện hoạt động mà bé thích nhất chẳng hạn như massage, cho bé đi dạo mát, chơi đồ chơi cùng bé…

Tuần khủng hoảng của bé
Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh (Nguồn: sưu tầm)

Khi trẻ quấy khóc do tã ướt gây khó chịu. Mẹ nên chú ý đến loại tã đang sử dụng. Đối với trẻ sơ sinh, phải dùng loại tã dán đảm bảo  sự thông thoáng mềm mại, thấm hút tốt giúp con không bị khó chịu và sẽ không quấy khóc. Tã dán siêu êm mềm, siêu thấm hút Thiết kế đột phá Bọc Kén Con Tằm 360°như của Huggies không chỉ giúp con luôn khô thoáng, sạch sẽ mà còn bào vệ con được an toàn do có lớp đệm êm mềm được bổ sung tại các vị trí dễ tổn thương như lưng, bụng và hai đùi bao bọc con từ những ngày đầu đỏ hỏn.

>>> Có thể mẹ quan tâm:

Lưu ý về tuần khủng hoảng của trẻ

Các tuần khủng hoảng của mỗi bé không giống nhau hoàn toàn, có bé sớm, có bé đến muộn, có bé đúng theo mốc thời gian như trên. Mẹ chỉ cần dựa vào biểu hiện của con như ăn kém, ngủ kém, hoặc bé quấy khóc, bám mẹ nhiều hơn… để xác định. Ngoài ra mẹ nên căn cứ theo độ tuổi, hoặc quan sát những kỹ năng của bé như tập lẫy, tập bò, tập đứng… để đoán xem liệu con có đang rơi vào tuần khủng hoảng hay không.

Thông thường, tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ được tính theo ngày dự sinh của bé, nên với các bé sinh non thì mẹ tính theo ngày sinh dự kiến chứ không phải theo ngày sinh thực nhé!

Tuần khủng hoảng của bé không quá “đáng sợ” như mẹ nghĩ. Hy vọng với những thông tin trên, mẹ đã có thể hiểu rõ và đón nhận một cách bình thường những thay đổi nhỏ trong quá trình bé yêu đang lớn dần rồi nhé!

>>> Nguồn tham khảo: Wonder Weeks Chart: Can You Predict Your Baby’s Moods?

Bài trướcCác mũi tiêm phòng cho bé theo tháng từ 0 -24 tháng tuổi
Bài tiếp theo4 cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ tại nhà an toàn hiệu quả