Những điều cần biết về vaccine Johnson & Johnson Covid-19 | VNCARE

Trước tình hình diễn biến phức tạp và sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, việc tiêm vaccine là quyền lợi của từng cá nhân và cũng là trách nhiệm mỗi người dân với cộng đồng. Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện đối với vaccine Johnson & Johnson để sử dụng khẩn cấp trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson của nước nào? Cùng VNCARE tìm hiểu tính an toàn, hiệu quả, chỉ định, tác dụng phụ của vaccine Johnson & Johnson qua bài viết tổng hợp dưới đây!

1. Vaccine Johnson & Johnson là gì?

 • Tên: JNJ-78436735
 • Nhà sản xuất: công ty Dược phẩm Janssen của Johnson & Johnson
 • Loại vắc xin: Véc tơ virus
 • Số shot : 1 shot
 • Cách đưa ra: Bắn vào cơ bắp tay
 • KHÔNG chứa: Trứng, chất bảo quản, cao su, kim loại
 • Tiêm nhắc lại: Tại thời điểm này, những người đã chủng ngừa J & J / Janssen không đủ điều kiện để tiêm nhắc lại. Dự kiến ​​sẽ sớm có thêm dữ liệu về hiệu quả và độ an toàn của các mũi tiêm tăng cường J & J / Janssen. Với những dữ liệu đó, CDC sẽ thông báo cho công chúng để có kế hoạch kịp thời cho các mũi tiêm bổ sung J & J / Janssen.
Vaccine Johnson & Johnson là gì? - Ảnh 1

Vaccine Johnson & Johnson là gì?

1.1 Thuốc chủng ngừa không được khuyến cáo cho những ai?

Những người có tiền sử sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vắc xin không nên dùng nó.

Bất kỳ ai có thân nhiệt trên 38,5ºC nên hoãn tiêm chủng cho đến khi họ không còn sốt.

Thuốc chủng này không được khuyến cáo cho những người dưới 18 tuổi trong khi chờ kết quả của các nghiên cứu sâu hơn ở nhóm tuổi đó.

1.2 Liều lượng khuyến nghị là bao nhiêu?

SAGE khuyến cáo sử dụng vaccine Johnson & Johnson Janssen Ad26.CoV2.S như một liều (0,5 ml) tiêm bắp.

Cần có khoảng thời gian tối thiểu là 14 ngày giữa việc tiêm vắc xin này và bất kỳ loại vắc xin nào khác chống lại các tình trạng sức khỏe khác. Khuyến cáo này có thể được sửa đổi khi có dữ liệu về việc dùng chung với các vắc xin khác.

Liều lượng Vaccine Johnson & Johnson khuyến nghị là bao nhiêu? - Ảnh 2

Liều lượng Vaccine Johnson & Johnson khuyến nghị là bao nhiêu?

1.3 Làm thế nào để vắc-xin này so sánh với vắc-xin liều kép đã được sử dụng?

Chúng tôi không thể so sánh đối đầu giữa các loại vắc xin do các phương pháp tiếp cận khác nhau được thực hiện khi thiết kế các nghiên cứu tương ứng, nhưng nhìn chung, tất cả các vắc xin đã đạt được Danh sách Sử dụng Khẩn cấp của WHO đều có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện do COVID-19 .

1.4 Ai không nên tiêm vaccine Johnson & Johnson

Bạn không nên tiêm Thuốc chủng ngừa Janssen COVID-19 nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của thuốc chủng này.

1.5 Vaccine Johnson & Johnson được tiêm như thế nào?

Thuốc chủng ngừa vaccine Johnson & Johnson Janssen COVID-19 sẽ được tiêm cho bạn dưới dạng tiêm vào cơ. Lịch tiêm chủng Vắc xin Johnson & Johnson Janssen COVID-19 là một liều duy nhất.

Vaccine Johnson & Johnson Janssen COVID-19 sẽ được tiêm cho bạn dưới dạng tiêm vào cơ - Ảnh 3

Vaccine Johnson & Johnson Janssen COVID-19 sẽ được tiêm cho bạn dưới dạng tiêm vào cơ

2. Bạn nên nói gì cho nhà cung cấp trước khi tiêm vaccine Johnson & Johnson

Nói với nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng về tất cả các tình trạng y tế của bạn, bao gồm nếu bạn:

 • Bị dị ứng
 • Bị sốt
 • Rối loạn chảy máu hoặc đang bị loãng máu
 • Bị suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn
 • Đang mang thai hoặc dự định có thai
 • Đang cho con bú
 • Đã được chủng ngừa COVID-19 khác

3. Rủi ro của vaccine Johnson & Johnson Janssen COVID-19 

Các tác dụng phụ đã được báo cáo với Thuốc chủng ngừa vaccine Johnson & Johnson Janssen COVID-19 bao gồm:

 • Phản ứng tại chỗ tiêm: đau, đỏ da và sưng tấy.
 • Tác dụng phụ chung: nhức đầu, cảm thấy rất mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn, sốt.
Rủi ro của vaccine Johnson & Johnson Janssen COVID-19 - Ảnh 4

Rủi ro của vaccine Johnson & Johnson Janssen COVID-19

Có khả năng từ xa Vắc xin Janssen COVID-19 có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng thường xảy ra trong vòng vài phút đến một giờ sau khi tiêm một liều Thuốc chủng ngừa Janssen COVID-19. Vì lý do này, nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng của bạn có thể yêu cầu bạn ở lại nơi bạn đã nhận vắc xin để theo dõi sau khi tiêm chủng. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Khó thở
 • Sưng mặt và cổ họng
 • Nhịp tim nhanh
 • Phát ban nặng khắp cơ thể
 • Chóng mặt và suy nhược

Đây có thể không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể có của Thuốc chủng ngừa Janssen COVID-19. Các tác dụng nghiêm trọng và không mong muốn có thể xảy ra. Vắc xin Janssen COVID-19 vẫn đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

4. Tôi nên làm gì nếu có tác dụng phụ của vaccine Johnson & Johnson Janssen COVID-19

Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hãy gọi 9-1-1, hoặc đến bệnh viện gần nhất.

Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào làm phiền bạn hoặc không biến mất.

Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với vaccine Johnson & Johnson nghiêm trọng, hãy gọi 9-1-1- Ảnh 5

Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với vaccine Johnson & Johnson nghiêm trọng, hãy gọi 9-1-1

5. Làm thế nào nó hoạt động?

Không giống như vắc xin Pfizer-BioNTechModerna, vaccine Johnson & Johnson không sử dụng RNA thông tin (mRNA) để giúp cơ thể xây dựng hệ thống phòng thủ chống lại vi rút. Thay vào đó, nó là một loại vắc xin andenovector. Các nhà khoa học đằng sau vaccine Johnson & Johnson đã thêm gen của protein tăng đột biến đặc trưng của coronavirus vào adenovirus, một loại virus phổ biến gây cảm lạnh hoặc các triệu chứng giống cúm. Tuy nhiên, adenovirus đã được sửa đổi để nó có thể xâm nhập vào tế bào nhưng không thể tái tạo hoặc gây bệnh.

Khi vắc-xin xâm nhập vào cơ thể bạn, virus adenovirus sẽ cung cấp các hướng dẫn để dạy các tế bào tạo ra protein tăng đột biến. Điều đó khiến hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể để tấn công protein đột biến, vì vậy nếu sau này bạn tiếp xúc với COVID-19, hệ thống miễn dịch của bạn đã sẵn sàng để chống lại nó.   

Làm thế nào vaccine Johnson & Johnson hoạt động? - Ảnh 6

Làm thế nào vaccine Johnson & Johnson hoạt động?

Việc sử dụng DNA làm cho vắc-xin bền hơn và nó có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh trong tối đa ba tháng. Điều này khác với vắc xin mRNA từ vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna, cần được bảo quản rất lạnh và sử dụng nhanh hơn.

6. Nó có an toàn và hiệu quả không?

Để được ủy quyền, một hội đồng chính phủ đã xem xét dữ liệu của Johnson & Johnson không tìm thấy mối lo ngại nào về an toàn đáng kể. Những người được tiêm vắc xin trong cuộc thử nghiệm đã gặp phải các tác dụng phụ như sốt và đau tại chỗ tiêm, và những người này thường biến mất trong vòng vài ngày. Đây là những phản ứng tương tự mà những người nhận vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna cũng đã trải qua.

vaccine Johnson & Johnson đã được chứng minh là có hiệu quả 72% chống lại nhiễm trùng COVID-19 từ trung bình đến nặng trong một thử nghiệm lâm sàng ở Hoa Kỳ. Nó cho thấy ít hiệu quả hơn ở Mỹ Latinh (66%) và Nam Phi (57%), có thể là do những quốc gia đó có các biến thể coronavirus dễ lây truyền hơn lưu hành vào thời điểm đó. 

Vaccine Johnson & Johnson có an toàn và hiệu quả không? - Ảnh 7

Vaccine Johnson & Johnson có an toàn và hiệu quả không?

Trên tất cả các khu vực nơi nó được thử nghiệm, vaccine Johnson & Johnson có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng COVID-19 ở 28 ngày sau khi tiêm chủng. Không có trường hợp bệnh nặng nào được báo cáo sau Ngày 49 của thử nghiệm.

Cũng như các loại vắc xin được ủy quyền khác, không có trẻ em hoặc phụ nữ mang thai được đưa vào thử nghiệm. Thuốc chủng ngừa Johnson & Johnson được phép sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Ở bài viết trên, VNCARE đã cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến vaccine Johnson & Johnson.Theo dõi website VNCARE ngay hôm nay để cập Nhật thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 liên tục, mới nhất. Ngoài ra, tại website còn cung cấp thông tin, địa chỉ, số điện thoại của bệnh viện, phòng khám, nha khoa, cơ sở y tế, thẩm mỹ việnnhà thuốc trên toàn quốc. 

>> Nguồn tham khảo: 

Bài Viết Liên Quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới Nhất