Tác dụng đặc biệt của sữa non cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

0
31
Quảng Cáo

Sữa non cho trẻ sơ sinh là nguồn dinh dưỡng thiết yếu kể từ khi bé chào đời. Để tìm hiểu kĩ hơn về sữa non là gì? Cùng với những lợi ích đặc biệt mà sữa non mang lại cho trẻ sơ sinh. VNCare sẽ giải đáp thắc mắc cho mẹ, nhờ đó mẹ sẽ cho một kế hoạch chăm sóc đặc biệt cho con.

1. Sữa non cho trẻ sơ sinh là gì?

Sữa non hay còn được gọi là sữa đầu, là loại sữa mẹ được tạo ra khi phụ nữ mang thai từ 7 tháng trở lên. Quá trình thay đổi hormone sau khi sinh trong khoảng 2-3 ngày làm hình thành sữa non. Thời gian và đặc điểm tiết sữa non cũng khác nhau tùy mỗi người mẹ. Có người bắt đầu tiết sữa non khi bụng bắt đầu lớn (khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ), trong khi người khác có thể bắt đầu tiết sữa non sau khi sinh từ 1-2 ngày.

Khi được cho bú đúng thời điểm, sữa non trở thành thức ăn đầu tiên mà trẻ sơ sinh tiếp xúc sau khi sinh. Mặc dù lượng sữa non không nhiều, nhưng nó chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng cho bé. Sữa non cho trẻ sơ sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh trong những tháng đầu đời. 

Màu sắc của sữa non có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mẹ. Thông thường, sữa non có màu trắng đục, trong suốt, vàng hoặc vàng nhạt. Nó có đặc tính đặc và hơi dính. 

Sữa non cho trẻ sơ sinh là thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé khi chào đời
Sữa non cho trẻ sơ sinh là thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé khi chào đời

2. Các chất dinh dưỡng có trong sữa non

Sữa non chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng để hỗ trợ sự phát triển và tăng cường hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh. Bao gồm:

– Protein: Sữa non có nồng độ protein cao hơn so với sữa mẹ trưởng thành. Protein trong sữa non cung cấp các axit amin cần thiết để xây dựng và phát triển cơ. Bên cạnh đó còn tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sự phát triển của các cơ quan và mô trong cơ thể trẻ.

– Chất béo: Sữa non chứa nhiều chất béo giúp cung cấp năng lượng hỗ trợ phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Chất béo trong sữa non chứa axit béo quan trọng như axit linoleic và axit linolenic, có vai trò quan trọng trong sự phát triển chức năng của mắt, não và hệ thần kinh.

– Carbohydrate: Sữa non chứa các loại carbohydrate như lactose. Lactose là nguồn năng lượng chính và cung cấp đường cho hoạt động của cơ thể trẻ.

– Vitamin và khoáng chất: Sữa non cung cấp một số vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K, canxi, sắt và các vi chất vi lượng khác. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chức năng của cơ thể. Bao gồm phát triển xương, hệ miễn dịch, chức năng lưới cầu, và quá trình chuyển hóa.

– Immunoglobulin A (IgA): Sữa non chứa lượng lớn IgA, một loại kháng thể có khả năng bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng. IgA giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và hô hấp khỏi vi khuẩn, virus và các chất gây kích ứng.

Ngoài ra, sữa non cũng chứa các thành phần khác như bạch cầu, chất chống oxy hóa, enzyme và hormone, những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và phát triển của trẻ sơ sinh.

3. Những lợi ích mà sữa non đem lại cho trẻ sơ sinh

– Bảo vệ hệ miễn dịch: Sữa non chứa các kháng thể như immunoglobulin A (IgA). IgA có khả năng bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng. IgA giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa,  hô hấp khỏi vi khuẩn, virus và các chất gây kích ứng.

– Tăng cường sự phát triển: Sữa non chứa protein, chất béo và các dưỡng chất quan trọng khác giúp hỗ trợ sự phát triển tế bào, cơ quan và mô trong cơ thể trẻ. Chất béo trong sữa non cũng đóng vai trò quan trọng trong phát triển não bộ và hệ thần kinh.

– Bảo vệ hệ tiêu hóa: Sữa non chứa enzyme giúp bảo vệ và hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ. Điều này có thể giảm nguy cơ viêm đường tiêu hóa và các vấn đề tiêu hóa khác.

-Hấp thụ tốt hơn: Sữa non dễ tiêu hóa và được cung cấp theo nhu cầu của trẻ sơ sinh. Việc hấp thụ tốt hơn giúp trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cường quá trình phát triển.

– Giảm nguy cơ nhiễm trùng: Do sữa non chứa các yếu tố bảo vệ. Trẻ được cho bú sữa non có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp, bệnh viêm màng não và một số bệnh nhiễm trùng khác.

Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng: Sữa non được tạo ra theo nhu cầu cụ thể của trẻ sơ sinh. Cung cấp đủ lượng protein, chất béo, carbohydrate và các dưỡng chất khác để đáp ứng sự phát triển và tăng trưởng của trẻ.

Bài viết trên đã nêu rõ về sữa non cho trẻ sơ sinh là gì? Sữa non cung cấp những thành phần dinh dưỡng nào dành cho bé? Cũng như những tác dụng đặc biệt mà sữa non mang lại cho bé. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ trong hành trình nuôi dạy con yêu của mình.

Bài trước7 nguyên nhân gây tràn băng vệ sinh phổ biến trong “ngày đèn đỏ”
Bài tiếp theoCách chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết